Amanda Seyfried Charlize Theron David Oyelowo Gringo Joel Edgerton Nash Edgerton กริงโก้ซวยสลัด รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง

รีวิว Gringo กริงโก้ซวยสลัด

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Gringo กริงโก้ซวยสลัด

กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้ สำหรับภาพยนตร์ดรามาคอเมดี Gringo กริงโก้ซวยสลัด ที่ต้องบอกว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะนาน ๆ ทีจะได้มีหนังตลกร้ายแบบนี้มาเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ให้ได้ชมกัน ผลงานของสองพี่น้องที่กำกับโดย แนช เอ็ดเจอร์ตัน (Nash Edgerton) และนำแสดงโดย โจเอล เอ็ดเจอร์ตัน (Joel Edgerton), เดวิด โอเยโลโว (David Oyelowo)

แถมยังมี ชาร์ลิซ เธอรอน (Charlize Theron) และ อแมนดา ไซฟรีด (Amanda Seyfried) ที่สงสัยทั้งคู่จะติดใจกับภาพยนตร์แนวตลกร้ายเข้าซะแล้ว หลังเคยร่วมแสดงใน A Million Ways to Die in the West เมื่อปี 2014 อีกด้วย

Gringo กริงโก้ซวยสลัด ว่าด้วยเรื่องราวของ ฮาโรลด์ พนักงานบริษัทเวชภัณฑ์ หนุ่มใสซื่อคนดีที่ดันถูกหัวหน้าหลอกให้ไปทำงานที่เม็กซิโก โดยไม่รู้ว่าเบื้องลึกเบื้องหลังนั้นเกี่ยวพันกับสิ่งผิดกฎหมาย แน่นอนว่างานนี้ความวายป่วงได้เกิดขึ้นที่เม็กซิโก

เมื่อฮาโรลด์ต้องรับมือกับเจ้าพ่อค้ายาเสพติดท้องถิ่นและหน่วยทหารรับจ้างสุดป่วน หนุ่มสุดเด๋อจะต้องไปเผชิญความโกลาหลวุ่นวายแบบคาดไม่ถึง จากคนธรรมดาจิตใจพ่อพระต้องกลายมาเป็นอาชญากรตัวเอ้ที่ตำรวจต้องการตัว การหนีรอดคือทางออกเดียวของเขา แต่ไม่รู้ว่ายิ่งหนีเขาจะยิ่งซวยหนักกว่าเดิมหรือเปล่า

เรียกกระแสตอบรับบนโลกอินเทอร์เน็ตจากเหล่า ๆ สายเขียวได้เป็นอย่างมาก จากพล็อตเรื่องที่นำผู้ชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ทำงานเป็นผู้บริหารระดับกลาง และกำลังหาความมั่นคงให้กับชีวิต แต่ดันตกกระไดพลอยโจน ไม่รู้ว่างานที่ตัวเองต้องบินเข้าบินออกเม็กซิโกบ่อย ๆ ดันไปเกี่ยวข้องกับพวกค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ด้วยความวายป่วงของบทหนังประเภทนี้และการเล่าเรื่องแบบสับไปมาหลายเหตุการณ์ ทำให้เราได้เห็นมุขตลกที่ร้ายกาจที่ทำให้คนดูต้องคิดกับตัวเองว่าถ้าเราขำกับเรื่องนี้เราจะบาปหรือเปล่านะ

แน่นอนว่าหนังตลกร้ายมันไม่ใช่หนังที่เหมาะสำหรับทุกคน และคงจะไม่ได้ตลกเพราะยิงมุกใส่กันโต้ง ๆ แบบ ชงมา ตบมุข เอาถาดตีหัว ร้องแฮร่!! แต่ Gringo เป็นหนังที่เอาความตลกมายัดใส่ลงในสถานการณ์ที่เรียกได้ว่ามันไม่ควรจะตลกได้อย่างค่อนข้างลงตัว ลองคิดดูว่าถ้าเรื่องจริงคนรอบข้างโดนลักพาตัวโดยมาเฟียเม็กซิโก (หน้าเหมือน โอ๊ต ปราโมทย์ มาก ๆ) คงไม่มีใครขำออกแน่ ๆ

หนังไม่ได้จะเอาแต่ฮาอย่างเดียว แต่ยังสอดแทรกความดรามาและความโรแมนติกลงไปอีกด้วย ทำให้หนังมันดูกลม ๆ จนเรารู้สึกว่าการที่ตัวละครตัดสินใจทำแบบนี้จนพาไปซวยแล้วซวยอีก หากเราอยู่ในสถานการณ์แบบนั้นเหมือนกัน ไม่แน่เราคงตัดสินใจแบบตัวละครในเรื่องก็เป็นได้

คนที่ไม่ใช่คอหนังก็ยังสามารถดูได้เข้าใจง่าย เป็นตลกร้ายที่ไม่ได้ซับซ้อน ตัวละครไม่ได้เยอะ และวายป่วงหรือเล่าเรื่องซับซ้อนมากเกินไป รวมถึงบทพูดที่ไม่ได้ดูประดิษฐ์คำขึ้นมาเหมือนบางเรื่องที่ชอบมีตัวละครฉลาด ๆ มาเปิดสงครามน้ำลายชิงเล่ห์ชิงเหลี่ยมกัน

แต่เรื่องนี้เป็นการพูดถึงความซวย (อาจจะความโง่ด้วย) ที่ผู้กำกับจะค่อย ๆ ป้อนใส่ให้กับตัวละครมีมาเรื่อย ๆ ตลอดทั้งเรื่อง แบบที่เราคิดว่าหมอนี่กำลังจะโชคดีไปได้สวยแล้วแท้ ๆ แต่กลับซวยขนาดที่ว่า คนบ้าอะไรมันจะซวยซ้ำซวยซ้อนได้ขนาดนี้กัน

สำหรับ Gringo เป็นภาพยนตร์ตลกร้ายที่ค่อนข้างดูง่าย ไม่ได้จัดจ้านมากนัก (กลางเรื่องแอบเอื่อย ๆ อยู่หน่อย) แต่หลังจากนั้นก็ดูเพลินจนจบแบบลืมเวลาไปเลย เหมาะสำหรับการพาเพื่อนซี้ไปดูกันในโรงภาพยนตร์ คลายเครียด ไม่คิดอะไรมาก มหกรรมความซวยสลัดครั้งนี้จะพาคุณหัวเราะไปแบบที่คุณจะต้องมาสำนึกทีหลังเลยว่าขำไปจะดูเป็นคนไม่ดีหรือไม่อย่างไร

Gringo กริงโก้สวยสลัด 7/10 คะแนน เข้าฉายแล้วในโรงภาพยนตร์

คนอะไร๊ ทำไมมันซวยอย่างนี้!! #ฮาโรลด์คนซวยสลัด2018