Famke Janssen Josh Duhamel This is Your Death รีวิวภาพยนตร์ รีวิวหนัง เกมส์โชว์ตาย

รีวิว This is Your Death เกมส์โชว์ตาย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว This is Your Death เกมส์โชว์ตาย

ดูตัวอย่างแล้วน่าสนใจเป็นอย่างมากกับ This is Your Death เกมส์โชว์ตาย ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้ ตัวหนังกล้าหยิบประเด็นที่นำการฆ่าตัวตายมาออกทีวี เพื่อเรียกเรตติ้งรายการ ทำให้รู้สึกอยากดูและอยากรู้มาก ๆ ว่าตัวหนังจะโหดผิดเพี้ยนศีลธรรมอย่างไร หรือจะพาเราถลำลึกลงไปในความคิดของตัวละครหรือไม่ บวกกับทัพนักแสดงที่พอจะคุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควร ทำให้รู้สึกว่าหนังน่าจะพอคาดหวังได้อยู่บ้าง

This Is Your Death เกมส์โชว์ตาย ว่าด้วยเรื่องราวของผู้ชมในยุคปัจจุบันเริ่มที่จะชอบดูรายการอะไรที่มันตื่นเต้น แปลกใหม่ และไม่เคยมีมาก่อน ผู้ชมต่างเริ่มชอบการแข่งขันแบบเอาเป็นเอาตาย ต่อสู้แบบเอาชีวิต การสละชีวิตแบบแปลก ๆ ที่ลุ้นจนลืมหายใจ แต่เมื่อขอบเขตของข้อจำกัดทางกฎหมาย จึงไม่มีใครผลิตรายการเหล่านี้ได้

อดัม โรเจอร์ส ผู้จัดรายการเกมโชว์เป็นคนริเริ่มที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ชม ด้วยการจัดการแข่งขันเกมที่ต้องแลกด้วยชีวิตกับเงินมหาศาลที่มาจากการโหวตของคนทางบ้าน เพื่อปากท้องของครอบครัวผู้เข้าแข่งขัน อดัมรู้สึกพอใจกับเรตติ้งของรายการที่ขึ้นเป็นอันดับ 1 โดยไม่สนว่ามนุษยธรรมและความถูกต้องจะเป็นอย่างไร ท่ามกลางการคัดค้านและต่อต้านจากคนทั่วไป

หนังเปิดตัวได้น่าสนใจอย่างมาก กับตัวละคร อดัม โรเจอร์ส กระโดดเข้าไปขวางกระสุนให้ผู้เข้าแข่งขันเกมโชว์ของเขาที่กำลังจะถูกยิงอย่างกล้าหาญ และแสดงจุดยืนว่าเขาจะไม่ทำรายการแบบนี้อีกแล้ว ทุกวันนี้รายการทีวีมันบ้ากันไปใหญ่แล้วยอมทำทุกอย่างเพื่อเรทติ้ง ทำลายความรู้สึกและความเป็นมนุษย์ของคน ๆ หนึ่งมากเกินไป เพียงแค่ต้องการยอดเรทติ้งที่สูงขึ้นเพียงเท่านั้น

แล้วจู่ ๆ พี่อดัมก็เลือกที่จะมาทำรายการที่เป็นกระบอกเสียงให้กับคนที่คิดว่าจะใช้ชีวิตตัวเองเพื่อแลกกับความสุขของสิ่งที่ตัวเองรัก อันนี้น่าสนใจมากแต่ดูยังไงพี่ก็เลือกผิดวิธีไปหน่อย เพราะแทบจะเดาได้เลยว่าตอนจบไปไม่รอดแน่ ๆ

บวกกับตัวละครของ เฟมเก เจนเซน (Famke Janssen) ที่เป็นผู้จัดการหรืออะไรสักอย่างที่คอยดูเรทติ้งผลตอบรับของรายการ คือนางโตมาจากที่ไหนความคิดนางคือโหดมาก ๆ ไม่สนอะไรเลยนอกจากเรทติ้งรายการ คนจะฆ่าตัวตายก็ฆ่าไปสิ กฎหมายไม่ได้บอกว่าฉันทำผิด จะเอาเงินเหรอเดี๋ยวเจ๊เคลียร์ให้ เหตุนี้เลยส่งให้ อดัม โรเจอร์ส ได้ถลำเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่งอันโหดร้ายเรียบร้อยเลย

หนังไม่ได้เลวร้ายขนาดที่จะพาคนดำดิ่งลงไปในศีลธรรมอันบิดเบี้ยวขนาดนั้น เมื่อมีหยินย่อมมีหยาง โทนหนังมันจะดูหดหู่มากเกินไป หากไม่ใส่คนดี ๆ เข้ามาบ้าง กับการที่คน ๆ หนึ่งจะมายอมฆ่าตัวตายโชว์ออกทีวี เพื่อคนที่เรารักจะได้สุขสบาย

หนังจึงใส่ตัวละครที่คอยขัดขวางและไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้คนเหล่านี้เข้ามาด้วยอย่าง เมสัน วอชิงตัน, ซิลเวีย และน้องสาวของอดัม โรเจอร์ส ที่จากบททำให้เห็นกันชัด ๆ เลยว่าคนพวกนี้แหละ ที่จะมาเป็นคนทำลายวงจรอุบาทว์นี้ลงในตอนจบแน่ ๆ

สรุปคือตัวหนังไม่ได้แย่มากขนาดที่ว่าจะต้องลุกออกจากโรง แต่จุดอ่อนใหญ่ ๆ ของหนังเลยน่าจะเป็นที่บท บางช่วงบางตอนดูไม่สมเหตุสมผล และตัวละครบางตัวที่เหมือนใส่มาทับทางกันยังไงก็ไม่รู้ ส่วนการแสดงของนักแสดงนำ จอช ดูฮาเมล (Josh Duhamel) ที่ดูแข็ง ๆ ไปหน่อย ไม่เป็นธรรมชาติหรืออาจจะตั้งใจทำตามธีมหนังที่เป็นรายการเกมโชว์อันนี้ก็ไม่ทราบได้เช่นกัน

This Is Your Death เกมส์โชว์ตาย โดยรวมก็ดูได้ไม่ได้แย่ และสำหรับคนที่ชอบชั่งน้ำหนักศีลธรรมในใจตัวเองแนะนำให้ไปดูเรื่องนี้เลย ส่วนฉากแหวะ ๆ ไม่ได้โหดขนาดพวก Saw เพราะฉะนั้นคนที่ไม่ใช่ขาโหดดูได้สบาย ๆ แน่นอน แต่ดรามาเรื่องการฆ่าตัวตายของผู้เข้าแข่งขันอาจจะทำให้หดหู่ได้พอสมควรเลยทีเดียว

This Is Your Death เกมส์โชว์ตาย 6/10 คะแนน เข้าฉายแล้วในโรงภาพยนตร์