A Quiet Place Emily Blunt John Krasinski ดินแดนไร้เสียง รีวิว A Quiet Place รีวิวหนัง หนัง A Quiet Place

รีวิว A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง

ใกล้ถึงวันเข้าฉายมาทุกทีแล้ว สำหรับ A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง ผลงานใหม่ล่าสุดของผู้กำกับ John Krasinski ผู้ทำหน้าที่ทั้งกำกับภาพยนตร์ เขียนบท และเป็นผู้แสดงนำอีกด้วย แถมยังได้ภรรยาตัวจริงอย่าง Emily Blunt มารับบทบาทภรรยาในเรื่องอีกด้วย

A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง ว่าด้วยเรื่องราวของครอบครัวที่อาศัยอยู่ในความเงียบ เพราะหากส่งเสียงออกมา จะสิ่งมีชีวิตลึกลับจะออกไล่ล่าพวกเขา เรียกว่าแค่ดูตัวอย่างหนังก็ทำเอาลุ้นระทึกสุดๆ พอได้ดูหนังเต็มๆ แล้วจึงพบว่าไอ้ที่เห็นในตัวอย่างนั้นแค่เบาะๆ ของจริงนี่เกร็งแทบทุกส่วนของร่างกายเลย

นอกจากหนังจะได้คะแนนจากเว็บไซต์วิจารณ์หนังชื่อดังค่อนข้างสูงแล้ว เชื่อว่าแฟนๆ ที่ได้ไปดูน่าจะเทใจออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่าห้ามพลาด ด้วยพล็อตเรื่องที่เราก็พอจะทราบว่าอยู่แล้วว่าตัวละครในเรื่องจะต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ความเงียบ เพื่อไม่ให้เอเลี่ยนจากต่างดาวได้ยินเสียง แน่นอนว่าหากมันได้ยินเข้าแล้วก็จะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากมันจะจู่โจมอย่างที่เราไม่ทันตั้งตัว หรือแม้ว่าเราจะรู้ตัวและเตรียมตั้งรับแต่ก็ไม่อาจจะหลบหนีให้พ้นมันได้อยู่ดี

จากการเปิดเรื่องมาด้วยความเงียบสงัด ได้ยินแต่เสียงที่เกิดจากธรรมชาติเท่านั้น แล้วหนังก็ทำให้คนดูอย่างเราช็อกทันที เพราะการจู่โจมของเจ้าเอเลี่ยนตัวนี้ เรียกว่ามาแบบระทึกสุดๆ หลังจากนั้นมันก็ทำให้เรามีความรู้สึกเหมือนกับตัวละครในเรื่อง ทั้งอึดอัด หวาดระแวง (ประหนึ่งอยู่ในหนังจริงๆ) และแน่นอนว่ามันย่อมมีอุปสรรคเกิดขึ้น เมื่อ Evelyn ซึ่งรับบทโดย Emily Blunt ได้ตั้งท้องและใกล้จะคลอด

คุณพระ! แค่คิดก็จนปัญญาที่จะแก้ไขปัญหานี่แล้ว ไหนจะปวดท้องเตรียมคลอดลูก คือคิดแล้วว่าไม่น่าจะรอดแน่ๆ แต่หนังก็สร้างทางออกได้เสมอ ส่วนทางออกที่ว่าจะเป็นยังไงนั้นต้องไปลุ้นเอาเอง แต่บอกเลยว่าเป็นฉากที่ Emily คลอดลูกนั้นถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีสุดๆ จากเรื่องราวการคลอดลูกนี่เองจึงทำให้อุปสรรคในหนังเริ่มบานปลายไปกันใหญ่ จนทำให้นำไปสู่จุดจบสุดสยองและปนไปด้วยความดรามาน้ำตาแตก

หากถามว่าอะไรคือจุดเด่นที่ทำให้หนังเรื่องนี้สร้างความบันเทิงให้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งก็คงจะเป็นการเล่นประเด็นเรื่องความเงียบที่มีส่วนชักนำให้คนดูได้มีส่วนร่วมได้ดี จะว่าไปแล้ว A Quiet Place ก็มีส่วนและกลิ่นอายคล้ายคลึงกับ Don’t Breathe (2016) เหมือนกัน เพราะทั้งสองเรื่องต่างก็ใช้ความเงียบมาเป็นประเด็นหลักในการดำเนินเรื่อง แต่จะต่างกันตรงที่ความต้องการของฝ่ายตรงข้ามมากกว่า

จากเรื่องราวทั้งหมดก็ดูเหมือนว่าชะตาชีวิตของครอบครัวนี้ดูเหมือนแทบจะไม่มีทางรอดเลย เพราะสถานการณ์ต่างๆ ล้วนบีบบังคับให้ตัวละครทั้งหมดมีอันต้องจบชีวิตลง แต่ยังดีที่หนังได้สร้างสิ่งๆ หนึ่งที่เหมือนกับจะจุดไต้ตำตอ เหมือนทางที่จะกำจัดเอเลี่ยนพวกนี้ได้อยู่กับพวกเขามาตลอด (จะสปอยล์หรือเปล่าเนี่ย) เอาเป็นว่าหากอยากรู้ว่าของสิ่งนั้นคืออะไรก็ให้ไปดูกันเอาเองในโรงภาพยนตร์

นอกจากจะเหนื่อย (เพราะตัวเกร็งแทบทั้งเรื่อง) และลุ้นระทึกไปกับเรื่องราวในหนังอย่างสุดๆ แล้ว เราได้เห็นฝีมือทางการแสดงของตัวแม่อย่าง Emily และสามี (แถมเป็นผู้กำกับของหนัง) John Krasinski บรรดาลูกๆ อย่าง Millicent Simmonds (ที่เป็นคนหูหนวกจริง), Noah Jupe ก็ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดีเยี่ยม จึงไม่แปลกใจเลยที่จะได้กระแสตอบจากผู้ชมเป็นอย่างดี

หากจะเปรียบเทียบระหว่างความดาร์กของ Don’t Breathe (2016) กับเรื่องนี้ ขอให้คะแนน Don’t Breathe (2016) มากกว่าเพราะหนังเล่นประเด็นสัญชาตญาณความเป็นมนุษย์ที่ค่อนข้างโหดร้าย แถมยังให้อารมณ์ตอนจบที่แตกต่างกันด้วย แต่เชื่อเหลือเกินว่าแฟนหนังระทึกขวัญจะต้องชอบ A Quiet Place ไม่แพ้เรื่องอื่นแน่นอน

A Quiet Place ดินแดนไร้เสียง 9/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 5 เมษายน 2018