รีวิว Thirty Years of Adonis อะดอนีส แรงรักข้ามเวลา

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Thirty Years of Adonis อะดอนีส แรงรักข้ามเวลา
ผู้กำกับ หยุนเสียง รีวิวหนัง หนัง Thirty Years of Adonis หนัง อะดอนีส แรงรักข้ามเวลา

จะเข้าฉายในบ้านเราอีกไม่กี่วันแล้ว สำหรับหนังสัญชาติฮ่องกง Thirty Years of Adonis อะดอนีส แรงรักข้ามเวลา ผลงานล่าสุดของ หยุนเสียง หรือที่รู้จักกันในนาม SCUD เจ้าพ่อหนัง LGBT ที่ไม่ว่าหนังเรื่องไหนก็มักจะถ่ายทอดเรื่องราวของคนกลุ่มนี้ออกมาให้แฟนๆ ได้ชมอยู่เสมอ

โดยประเทศไทยเรานับเป็นประเทศที่สองที่นำหนังเรื่องนี้เข้ามาฉาย ซึ่งไต้หวันเป็นชาติแรกที่นำเข้าไปฉายก่อน จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดพอสมควรว่าเหตุใดประเทศของผู้กำกับอย่างฮ่องกงเองถึงไม่นำเข้าไปฉาย

Thirty Years of Adonis อะดอนีส แรงรักข้ามเวลา ว่าด้วยเรื่องราวของ หยางเคอ (เห้อเฟย) นักแสดงชายหนุ่มหน้าตาดีจากโรงงิ้วปักกิ่ง วันหนึ่งเขาได้พบกับโลกที่เขาไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน หยางเคอได้ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการค้าประเวณี ดั่งเสมือนผลไม้ต้องห้ามแห่งสวนเอเดน เมื่อเขาได้ลิ้มลองชีวิตของเขาก็ไม่มีวันที่จะหวนกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก

ทั้งชายและหญิงต่างใช้บริการเขา ในขณะที่ร่างกายของหยางเคอถูกย่ำยี จิตใจของเขากลับโหยหารักแท้ที่อยู่ท่ามกลางมรสุมแห่งความเสแสร้งที่พร้อมจะกลืนกินเขาตลอดเวลา

จากที่เห็นจากหน้าหนังก็พอจะทราบดีอยู่แล้วว่ามีการจำกัดเรทคนดู ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการตรวจบัตรประชาชน แต่เอาเข้าจริงภาพในหนังก็ไม่ออกมาในเชิงอนาจารมากนัก อาจเพราะวิธีการเล่าเรื่องที่ไม่ได้มีความหวือหวาหรือมีความรุนแรงมากนัก นอกเสียจากฉากใหญ่ที่ตัวเอกถูกรุมข่มขืน ซึ่งค่อนข้างจะทารุณความรู้สึกผู้ชมพอสมควร

ในส่วนของการเล่าเรื่อง หนังทำออกมาได้ชวนสับสนงุนงง ไม่ประติดประต่อ แถมยังทำให้รู้สึกค่อนข้างรำคาญอีกด้วย การถ่ายทอดอารมณ์ของนักแสดงก็ไม่ได้ทำให้คนดูอย่างรู้สึกคล้อยตามเลย ส่วนฉากเลิฟซีนที่เชื่อว่าหลายคนคาดหวังไว้มากบอกตามตรงว่ารู้สึกเฉยๆ มาก มันดูไม่สมจริง

อย่างไรก็ตาม Thirty Years of Adonis ถือเป็นหนังที่ใช้ร่างกายของนักแสดงได้คุ้มค่า เพราะเล่นเปิดเปลือยให้เห็นแทบทุกส่วนทุกอณู แต่ขนาดว่าเปิดเผยขนาดนี้ยังไม่ทำให้คนดูอย่างเรามีอารมณ์ร่วมได้เลย จนทำให้คิดว่าหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่แนวของเราก็เป็นได้

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือหนังขาดชั้นเชิงในการเล่าเรื่อง แม้หนังจะพยายามทำให้ดูเหมือนว่ามีสไตล์ของตัวเอง (ที่ส่วนตัวมองว่าดูแล้วจะไม่เข้าท่าเท่าที่ควร) หากเทียบกับหนังไทยอย่าง มะลิลา เรียกว่าทิ้งกันไม่เห็นฝุ่น ทั้งที่มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับศาสนาพุทธเหมือนกัน กลับทำให้เห็นข้อแตกต่างกันอย่างชัดเจน แถมบางฉากยังดูเหมือนถูกยัดเข้ามาจนไม่เข้ากับหนังเลย

แต่สิ่งหนึ่งที่หนังค่อนข้างสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมอย่างเราพอสมควรก็คือ ในส่วนของการฆาตกรรมที่โหดร้าย หากจะบอกว่ามันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวไหมก็อาจจะลงตัว เพราะมีความเชื่อมโยงกับการทารุณทางเพศทำให้หนังดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเดียวกันมากขึ้น และขอนับถือที่ผู้กำกับพยายามยัดเรื่องบุญกรรมแต่ปางก่อนเข้ามาได้ (แม้จะดูไม่ค่อยเข้ากันก็ตามที) เอาเป็นว่าหากใครอยากจะลองก็เสียหาย แต่ไม่ขอการันตีความสนุก

Thirty Years of Adonis อะดอนีส แรงรักข้ามเวลา 6.5/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 12 เมษายน 2018