Avengers: Infinity War รีวิวหนัง หนัง Avengers: Infinity War

รีวิว Avengers: Infinity War

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Avengers: Infinity War

สิ้นสุดการรอคอยกันแล้ว สำหรับ Avengers: Infinity War ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่แฟนหนังอยากจะดูมาที่สุดในเวลานี้ เชื่อว่าหลายคนคงหลบหลีกการสปอยล์เรื่องราวในหนังกันมากที่สุดเลยทีเดียว เพราะในภาคนี้สองศรีพี่น้องผู้กำกับ Anthony และ Joe Russo ได้ออกมาบอกก่อนหน้านี้แล้วว่าจะมีการสูญเสียตัวละครสำคัญในเรื่องมากกว่า 1 คน ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะเป็นฮีโร่คนโปรดของใครหลายๆ คนก็เป็นได้

Avengers: Infinity War ว่าด้วยเรื่องราวของเหล่าอเวนเจอร์สและพันธมิตรซูเปอร์ฮีโร่ต้องใช้ทุกสิ่งที่มีเพื่อเข้าโรมรันศัตรูสุดทรงพลังอย่างธานอส ก่อนที่มันจะทำลายล้างทั้งจักรวาล

ต้องบอกก่อนว่าโดยส่วนตัวไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ MCU แต่ก็พอจะทราบเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของตัวละครทุกตัวเท่าที่คนเสพหนังคนหนึ่งจะทราบได้ และแน่นอนว่าได้มีโอกาสดูหนังของจักรวาลนี้ทุกเรื่องแล้ว ซึ่งบางเรื่องก็กลายเป็นหนังที่ชอบมากและบางเรื่องก็รู้สึกเฉยๆ แต่โดยรวมก็ถือว่าหนังจากจักรวาลนี้สร้างความบันเทิงได้เป็นอย่างดี จนมาถึงในภาคนี้ที่เป็นการรวมเอาทุกตัวละครที่มีอยู่มาสู้ศึกครั้งสำคัญที่น่าจดจำไปอีกนาน

ด้วยความที่หลายคนก็พอจะทราบข่าวสารจากทางค่ายแล้วว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร ทั้งเนื้อหาที่จะเกิดขึ้นในหนัง บทบาทของซูเปอร์ฮีโร่แต่ละคน รวมไปถึงจุดจบที่ไม่อาจคาดเดาได้ มันจึงทำให้เกิดความคาดหวังค่อนข้างสูง เพราะนอกจาก Marel จะมีฐานแฟนหนังที่แข็งแกร่งแล้ว การถ่ายทอดเรื่องราวของฮีโร่แต่ตัวก็ทำออกมาได้ดีจนครองใจแฟนๆ ได้อยู่หมัดมาถึง 10 ปี ดังนั้นพอได้ดู Avengers: Infinity War จนจบแล้วจึงพบว่าแทบไม่ผิดหวังเลย

ด้วยสเกลของหนังเรื่องนี้มีความใหญ่โตมโหฬารมาก เราจึงพบข้อบกพร่องในบางส่วน ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็เป็นส่วนที่ทำให้ขาดอรรถรสไปเหมือนกัน นั่นคือการเกลี่ยบทของตัวละครแต่ละตัวไม่เท่ากัน ตัวละครใหญ่ๆ บางตัวกลับโผล่มาไม่กี่ฉาก แต่ก็พอจะเข้าใจอยู่ว่าหนังมันใหญ่การจะทำให้บทมันสมดุลกัน (อย่างที่ธานอสบอก) เป็นเรื่องที่ยาก ประกอบกับปัจจัยหลายๆ อย่างที่นอกเหนือการควบคุมจึงทำให้โฟกัสตัวละครได้ไม่กี่ตัว ซึ่งก็แอบเสียใจนิดๆ อยู่เหมือนกัน

แต่โดยรวมแล้วหนังเสิร์ฟความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ (เท่าที่จะเต็มได้) ตัวร้ายอย่างธานอสก็สมบทบาทการเป็นศัตรูที่ทรงพลังจริงๆ เรียกได้ว่าความหวังการชนะศึกของเหล่าฮีโร่ในครั้งนี้ดูจะริบหรี่เหลือเกิน แต่ด้วยการรวมพลังพิเศษจากฮีโร่ของเราก็น่าจะต่อกรได้ (เหรอ!) แน่นอนว่าเรายังได้เห็นพลังเจ๋งๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งบอกเลยว่าการสู้ในครั้งนี้ดุเดือดและไม่ค่อยทำให้ผิดหวัง

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเผื่อใจที่จะต้องสูญเสียฮีโร่ในดวงใจมาบ้างแล้ว แต่ขอเตือนก่อนว่าอย่าลืมพกทิชชู่มาด้วย เพราะไอ้ที่เราเผื่อใจมานี่ผิดคาดไปไกลโข และบางทีคุณอาจจะได้ใช้ทิชชู่ตั้งแต่กลางเรื่องเป็นต้นไปก็ได้ บอกสั้นๆ เลยว่า ‘ช็อก’ เพราะสิ่งที่เราคิดไม่เป็นอย่างที่คิดเลย

ในตอนแรกคิดว่าหนังน่าเศร้าประมาณหนึ่ง แต่ไม่คิดว่าจะเศร้าขนาดนี้ โดยเฉพาะคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวง่ายนี่ควรเตรียมใจดีๆ ไม่ต้องกังวลไปผู้กำกับทั้งสองก็พอจะสร้างชื่นใจให้คนดูบ้าง เพราะจะมีการเซอร์ไพรส์ตัวละครที่เราไม่เจอนานจะกลับมาอีกครั้ง ส่วนจะเป็นใครนั้นไปดูลุ้นเอาเอง

อย่างไรก็ดีหากมองในแง่ของประเด็นที่หนังต้องการจะสื่อกลับมีไม่มากและไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งดูด้อยกว่าเรื่องอื่นๆ ของ MCU อย่างเช่น Black Panther ที่มีประเด็นสื่อให้เห็นอย่างชัดเจน แข็งแกร่ง และมีความร่วมสมัย แต่เชื่อว่าคนก็พอจะมองข้ามไปบ้าง สุดท้ายขอแนะนำว่าควรดูหนังในตระกูลมาร์เวลมาให้หมดทุกเรื่องยิ่งดี เพราะจะทำให้เราเข้าใจภูมิหลังของตัวละครและทำให้อินกับหนังมากขึ้น

ส่วนแฟนคลับซูเปอร์ฮีโร่คนไหนที่คิดว่าฮีโร่คนนั้นคนนี้ จะเป็นอย่างนั้นจะเป็นอย่างนี้ ก็อย่าเพิ่งแช่งชักหักกระดูกันไปก่อน ลองเข้าไปพิสูจน์ตัวตาของตัวเอง เพราะสิ่งที่คิดอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่ในหนังก็เป็นได้ แน่นอนว่าอย่าลืมนั่งดูถึงเอนด์เครดิตด้วย เพราะถือว่าความเซอร์ไพรส์ให้แฟนๆ ได้ไม่น้อยเหมือนกัน

ปล.ตอนจบนี่ค้างสุดๆ อยากให้ถึงปีหน้าไวๆ

Avengers: Infinity War 8/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์