นักแสดง Jon Hamm นักแสดง Rosamund Pike รีวิวหนัง หนัง Beirut เบรุตนรกแตก

รีวิว Beirut เบรุตนรกแตก

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Beirut เบรุตนรกแตก

ถือเป็นหนังที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง สำหรับ Beirut เบรุตนรกแตก ผลงานแนวดรามาทริลเลอร์จากผู้กำกับ Brad Anderson ที่ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง Jon Hamm และ Rosamund Pike ในบทบาทของตัวละครที่ต้องมารับแรงกดดันจากสงครามกลางเมืองที่ไม่มีวันสงบในเลบานอน บอกได้เลยว่าภาพรวมของหนังดีกว่าที่คิดและเกินคาดไปมาก

Beirut เบรุตนรกแตก ว่าด้วยเรื่องราวพื้นหลังของเหตุการณ์ความรุนแรงและความวุ่นวายในกรุงเบรุตช่วงปี 1982 อันเป็นช่วงที่เกิดสงครามกลางเมืองเลบานอน เมสัน ไกลส์ นักการทูตสหรัฐฯ ผู้ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในกรุงเบรุต แต่แล้ววันหนึ่งได้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้น จนถึงขั้นส่งผลให้ภรรยาของเขาเสียชีวิตลงอย่างน่าเศร้า และตัวเขาไม่ได้ทำงานที่เบรุตอีกต่อไป

10 ปีถัดมา เมสันถูกเรียกตัวให้กลับมาทำภารกิจอีกครั้งโดยสองเจ้าหน้าที่ซีไอเอ เป้าหมายเพื่อเจรจาต่อรองกับผู้ก่อการร้ายและช่วยเหลือ คาล ไรลีย์ เพื่อนของเขาผู้เป็นหัวหน้าหน่วยงานที่ดูแลการปฏิบัติการทั้งหมดในตะวันออกกลางที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ

ยอมรับว่าโดยส่วนตัวนั้นไม่ค่อยได้คาดหวังกับหนังเรื่องนี้มากนัก ด้วยกระแสความนิยมรวมไปถึงคะแนนวิจารณ์ต่างๆ ก็อยู่ในระดับกลางๆ ประกอบกับเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างมีความเข้มข้นและเกี่ยวข้องกับการเมือง เหตุการณ์ความไม่สงบต่างๆ จึงอาจจะทำให้กลายเป็นหนังเฉพาะกลุ่ม เพราะเชื่อว่าบางคนก็ไม่ได้อยากมาเสพเรื่องราวที่เข้มข้นและหนักหนาสาหัสพอสมควร

จากความไม่คาดหวังนี้เองทำให้เราเซอร์ไพรส์กับเรื่องราวในหนังมาก ในตอนต้นหนังจะปูพื้นตัวละครต่างๆ ที่จะทำให้เราเข้าใจตัวละครได้มากขึ้น ไม่ได้ทำให้น่าเบื่ออย่างที่คิด ยิ่งพอถึงกลางเรื่องยิ่งทวีความเข้มข้นมากขึ้นไปอีก เรียกได้ว่านับจากนี้ไปจนจบเรื่องไม่มีฉากที่ไม่ลุ้นระทึกเลย (ตึงเครียดมาก) โดยเฉพาะฉากไคล์แม็กซ์ที่ทำเอาเราเกร็งสุดๆ

แต่ด้วยเนื้อหาของหนังมีความเป็นการเมืองค่อนข้างสูง ประกอบกับบทพูดที่รัวใส่กันไม่ยั้งอาจจะทำให้บางตามไม่ทัน หากไปดูอีกรอบเพื่อเก็บรายละเอียดก็น่าดีไม่น้อย และสิ่งที่เป็นจุดขายก็คือทักษะการเจรจาต่อรองของพระเอกที่ทำออกมาได้ดี ทำให้คนธรรมดาอย่างเราเข้าใจได้

โดยรวมแล้วหนังถ่ายทอดบรรยากาศสงครามกลางเมืองออกมาได้ดีเสียจนเหมือนเราเข้าไปอยู่เรื่องด้วย ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความไม่สงบ กระวนกระวายใจจนนั่งแทบไม่ติดเก้าอี้ เพราะบางทีอยู่ๆ อาจจะมีระเบิดหรือปืนดังโป้งป้างขึ้นมาก็เป็นได้

และสิ่งที่หนังสื่อให้เห็นนอกเหนือจากความลุ้นระทึกก็หนีไม่พ้นความจริงเกี่ยวกับสงครามที่เคยเกิดขึ้นและยังคงอยู่เสมอในเลบานอนและในประเทศอื่นๆ หลายคนอาจจะมองว่ามันห่างไกลจากสภาพเป็นอยู่ในบ้านเรา แต่เชื่อเถอะว่ามันย่อมเกิดผลกระทบต่อเราไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่ง อย่างน้อยๆ ตอนนี้ก็คือจิตใจของเราเอง

Beirut เบรุตนรกแตก 8/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 10 พฤษภาคม 2018