รีวิว น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year
นักแสดง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ นักแสดง ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ นักแสดง นิชคุณ หรเวชกุล รีวิวหนัง หนัง Brother of the Year หนัง น้องพี่ที่รัก

ถือเป็นหนังไทยที่แฟนๆ ตั้งตารอคอยและค่อนข้างมีความคาดหวังสูงเลยทีเดียว สำหรับ น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year หนังเรื่องล่าสุดจากค่ายจีดีเอช ฝีมือผู้กำกับ บอล วิทยา ทองอยู่ยง ผู้เคยฝากเรื่องราวความรักของครอบครัวสุดฮาใน บ้านฉันตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) (2010) ซึ่งแม้ว่าจะไม่ประสบสำเร็จในเรื่องของรายได้ แต่ในแง่ของความบันเทิงก็โดนใจคอหนังเป็นอย่างมาก

การกลับมีผลงานใหม่คราวนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและท้าทายความสามารถพอสมควรสำหรับผู้กำกับ บอล วิทยา เพราะนอกจากจะใช้เวลาเขียนบทนานเกือบ 5 ปี (รวมการสร้างหนังด้วย) แล้ว พล็อตเรื่องยังคงเกี่ยวกับเรื่องราวในครอบครัวเหมือนเพิ่มเติมคือเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของพี่น้อง อีกทั้งยังเลือกสามนักแสดงที่ขึ้นชื่อว่าฮอตที่สุดในเวลานี้อย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ญาญ่า อุรัสยา และ นิชคุณ หรเวชกุล แน่นอนว่ายิ่งสร้างความคาดหวังมากขึ้นไปอีก

น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year ว่าด้วยเรื่องราวของ ชัช และ เจน สองศรีพี่น้องที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว น้องสาวผู้มีความเพอร์เฟกต์กับพี่ชายที่ตรงข้ามกับน้องสาวทุกทาง ชอบทำตัวเป็นภาระมากกว่าเป็นพี่ จนกระทั่งวันหนึ่งน้องสาวคนสวยมีแฟนเป็นหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่นนามว่า โมจิ เหมือนความรักจะไปได้ด้วยดี แต่เมื่อรู้ถึงหูพี่ชายเข้าก็กลับกลายเป็นเรื่องที่ทำให้สองพี่น้องมีอันต้องแตกคอกันยิ่งกว่าเดิม

โดยส่วนตัวมีความคาดหวังค่อนข้างสูงกับหนังเรื่องนี้ แต่ก็มีแอบเผื่อใจไว้นิดหน่อยว่ามันอาจจะไม่สนุกเท่าที่คิด แต่พอได้ดูหนังจนจบแล้วบอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังเลย แม้ว่าการดำเนินเรื่องในช่วงแรกอาจจะมีจุดบกพร่องบางอย่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของตัวละคร เจน และ โมจิ ที่ดูเหมือนว่าจะรักกันเร็วมาก แต่ก็พอจะเข้าใจได้ข้อจำกัดบางอย่างอยู่ และอีกอย่างก็คือการใช้บางเหตุการณ์บางสถานที่ไม่ได้ให้เหตุผลหรือสาเหตุที่ต้องใช้ให้กับผู้ชมเลย เลยออกจะขัดใจนิดๆ

แน่นอนว่าในเรื่องของมุกตลกต่างๆ นั้นทำออกมาได้ดี เรียกว่าปล่อยมา 100 ก็ได้คะแนนเต็มร้อย นับตั้งแต่กลางเรื่องเป็นต้นไปหนังได้ตอบโจทย์เรื่องราวความสัมพันธ์ของพี่น้องต่างขั้วได้อย่างเต็มที่ ทั้งความแตกต่างระหว่างเพศและวัย  ยิ่งตอนที่หนังใกล้จะจบยิ่งทำให้เราอินถึงขนาดร้องไห้น้ำตาไหลไม่หยุดเลยทีเดียว ด้วยการขมวดปมของตัวละครที่ผู้กำกับทำออกมาได้ขยี้ใจคนดูสุดๆ เชื่อว่าใครที่ไม่มีน้ำตานี่คงใจหินมาก โดยเฉพาะถ้าใครมีพี่มีน้องน่าจะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้ดี

นอกจากหนังจะดึงให้คนดูมีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละครพี่น้องได้ดีแล้ว เรื่องความสัมพันธ์ของพี่น้องก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ดีไม่แพ้ความดรามาในตอนจบ ในส่วนของการแสดงก็ต้องยกให้สองศรีพี่น้อง ซันนี่ และ ญาญ่า เพราะถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้สุดจริงๆ แต่ก็ออกจะขัดใจในบทของ นิชคุณ อยู่เหมือนกัน เพราะแทบไม่ทำให้เราอินเท่าที่ควร แถมมิติของตัวละครดูเหมือนจะแบนราบไม่รอบด้านอย่างที่คิด ถ้าเรียกว่าตัวประกอบก็คงไม่ผิดนัก แต่เป็นตัวประกอบวีไอพีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมของหนังก็ถือว่ายังคงคุณภาพความเป็นจีดีเอชได้อย่างเต็มเปี่ยม แถมยังสร้างความดรามาได้ดีกว่าเรื่องที่ผ่านๆ มาในแนวโรแมนติกคอมเมดี้ ซึ่งเกินความคาดหวังมาก เชื่อเหลือเกินว่าใครที่ได้ดูเรื่องนี้น่าจะทำให้รักพี่รักน้องมากขึ้น อย่ารอช้ารีบตีตั๋วไปดูกันให้ไว

น้อง.พี่.ที่รัก Brother of the Year 8/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์