ผู้กำกับ Dante Lam ยุทธภูมิทะเลแดง รีวิว Operation Red Sea รีวิวหนัง หนัง Operation Red Sea

รีวิว Operation Red Sea ยุทธภูมิทะเลแดง

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Operation Red Sea ยุทธภูมิทะเลแดง

เรียกว่าเป็นหนังแอคชั่นสัญชาติจีนที่มาแรงทำรายรายได้ 600 ร้อยล้านเหรียญเลยทีเดียว แถมยังขึ้นแท่นหนังทำสูงสุดในไตรมาสแรกของจีนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Operation Red Sea ยุทธภูมิทะเลแดง ของผู้กำกับ Dante Lam ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นคนทำหนังแอคชั่นมากที่สุดคนหนึ่งในวงการ

Operation Red Sea ยุทธภูมิทะเลแดง ว่าด้วยเรื่องราวของหน่วยจู่โจมเจียวหลง ได้ชื่อว่าเป็นกองกำลังพิเศษด้านการทหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นกองทัพปลดแอกที่มีฝีมือฉกาจฉกรรจ์ ในภารกิจล่าสุดที่ได้รับมอบหมายให้นำกำลังจำนวน 8 นาย เข้าอพยพชาวจีนจากแอฟริกาเหนือ ในประเทศสาธารณรัฐที่กำลังอยู่ในระหว่างทำการรัฐประหาร แต่พวกเขากลับถูกซุ่มโจมตีจากผู้ก่อการร้ายที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือ นอกจากพวกเขาจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดให้ได้แล้ว ยังจะต้องมั่นใจว่าอาวุธร้ายนี้จะต้องถูกกำจัดโดยสิ้นซาก

จะเห็นได้ว่าจากตัวอย่างหนังที่ปล่อยออกมานั้นออกแนวแอคชั่นบู๊ล้างผลาญกันสุดๆ เรียกว่าระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันอย่างยิ่งใหญ่อลังการ โปรดักชั่นไม่แพ้ฮอลลิวูดเลยทีเดียว หรือไม่ก็อาจจะดีกว่าบางเรื่องเสียด้วยซ้ำ ซึ่งในจุดนี้น่าจะถูกใจคอหนังแอคชั่นไม่น้อย เพราะเสิร์ฟความมันให้รัวๆ จัดกันเต็มเหนี่ยวไม่มีกั๊กจริงๆ

ในส่วนของการดำเนินเรื่องนั้นก็ขอตินิดหน่อยตรงที่ในช่วงแรกของหนังที่มีความเอื่อยเฉื่อยมาก แทบจะหลับกันคาโรงเลย แต่พอหลังจากนั้นหนังก็ค่อยๆ ปล่อยของออกมาเรื่อยๆ ทำให้เราเข้าใจและสนุกไปกับหนังได้อย่างเต็มที่ แถมยังมีความโหดจัดเต็ม แขนขาด ขาหลุด ระเบิดสมองกระจุยจนทำเอาสยองเลยทีเดียว บอกเลยว่าสะใจมาก

ด้วยเรื่องราวที่มีการอ้างอิงถึงผู้ก่อการร้ายที่หลายคนอาจจะยี้ เนื่องจากช่วงหลังๆ มีหนังแนวนี้ออกมามากเหลือเกิน แต่อย่าเพิ่งเบื่อกันไป เพราะในเรื่องนี้เราจะเห็นความต้องการที่จะเป็นหนึ่งของจีนซึ่งถูกถ่ายทอดผ่านกองทัพที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยไม่แพ้ชาติตะวันตก ถือว่าเป็นมุมมองใหม่ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะการที่จีนเริ่มทำหนังให้มีความแมสไปในระดับนานาชาติ ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ยังแอบมีมุมเหยียดหยามกันเบาๆ แสดงให้เห็นถึงความเป็นชาตินิยมอยู่

ถึงแม้ว่าหนังจะสร้างความบันเทิงให้มากแค่ไหน แต่ด้วยความยาวของหนัง 2 ชั่วโมงกว่าๆ นั้นเป็นเรื่องที่ต้องสู้กับตัวเองพอสมควร เนื่องจากหนังมีเส้นเรื่องมากกว่าหนึ่ง เมื่อคลายปมเรื่องแรกเสร็จก็ต่อด้วยเรื่องที่สองแทบไม่มีช่องว่างให้ได้พักสายตาเลย อีกอย่างคือเรื่องเสียงพากย์ ถ้าได้ดูหนังพร้อมกับฟังเสียงออริจินัลด้วยน่าจะดีมาก เพราะที่ไปดูมาใช้ทีมพากย์ไม่ค่อยโอเคเลย รู้สึกว่าบางเสียงก็ไม่เข้ากับตัวละครบางตัว แถมบางประโยคก็ฟังดูแปลกๆ ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตามหากใครเป็นคอหนังแอคชั่นระเบิดภูเขาเผากระท่อม แถมพ่วงด้วยฉากโหดๆ เลือดสาด อวัยวะกระจุย ก็รีบตีตั๋วไปดูเลย เพราะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน แต่ขอเตือนว่าอาจจะเกิดความรำคาญตัวละครหลายๆ เพราะการกระทำที่งี่เง่าไปบ้าง แต่ก็ถือเป็นสีสันที่ขาดไม่ได้จริงๆ และสุดท้ายหากจะพาลูกหลานไปดูก็เผื่อใจไว้มากหน่อยก็ดีเพราะไม่เหมาะกับเด็กเลย

Operation Red Sea ยุทธภูมิทะเลแดง 7/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์