นักแสดง Alicia Vikander นักแสดง James McAvoy ผู้กำกับ Wim Wenders รีวิว Submergence หนัง Submergence

รีวิว Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก

แม้คะแนนวิจารณ์ส่วนใหญ่จากเมืองนอกจะไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่แทบไม่เป็นปัญหากับคอหนังรักในบ้านเรา สำหรับ Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก ผลงานหนังเรื่องล่าสุดของ Wim Wenders ผู้กำกับหนังฝีมือดีที่นานๆ ทีจะกำกับหนังรักกับเขาบ้าง โดยเรื่องนี้ยังได้สองนักแสดงมากฝีมือดีกรีออสการ์ Alicia Vikander และ James McAvoy ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวความรักที่อยู่ห่างกันคนละทวีป

Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก ว่าด้วยเรื่องราวของสายลับชาวอังกฤษที่ปลอมตัวเป็นวิศวะกรทางทะเลเพื่อสืบความเคลื่อนไหวของเครือค่ายอัลเคด้า ถูกนักรบจีฮัดจับขังไว้ในห้องไร้หน้าต่างนอกชายฝั่งแอฟริกา เขาต้องเผชิญกับความโดดเดี่ยว ถูกทำร้ายร่างกาย และถูกลากผ่านดินแดนรกร้างของโซมาเลีย

ห่างออกไปนับพันไมล์ ในทะเลกรีนแลนด์สาวนักชีวคณิตศาสตร์กำลังเตรียมตัวดำดิ่งสู่พื้นมหาสมุทร เธอหลงใหลในชีวิตที่อาศัยอยู่ในความมืดมิด ณ จุดที่ลึกที่สุดของโลก ทั้งสองพบรักกันที่โรงแรมในฝรั่งเศสเมื่อคริสมาสต์ที่ผ่านมา สำหรับ เจมส์ ห้วงความคิดเขาหลุดลอยไปยังช่วงที่เขามีความสุข ช่วงเวลาที่เขาอยู่กับแดนนี่ ส่วนแดนนี่เองก็มุ่งมันไขปริศนาที่มาของมนุษย์ ที่เธอเชื่อว่ามีโลกอีกใบซ่อนอยู่ใต้มหาสมุทร

จากตัวอย่างก็พอจะทราบกันดีอยู่ว่า Submergence เป็นหนังรักที่ไม่ได้มีความหวือหวาในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกมากนัก แต่จะค่อยๆ ให้เราได้สัมผัสความรู้สึกของตัวละครอย่างค่อยเป็นค่อยไป และมีการตัดสลับฉากในแบบที่ไม่ค่อยไหลลื่น จะเห็นได้ว่าการดำเนินจะค่อนข้างเนิบ หากใครไม่ชอบแนวนี้ก็น่าจะง่วงหงาวหาวนอนได้เหมือนกัน

แต่ยังดีที่ฝีมือการถ่ายทอดอารมณ์ของพระ-นางทำให้เรายังจดจ่ออยู่กับหนัง โดยเฉพาะความทุ่มเทของ James McAvoy ที่ไม่ว่าจะรับบทอะไรเขาก็ทำให้เราเชื่อว่าเป็นตัวตนของเขาจริงๆ ลบภาพคาแรคเตอร์ศาตราจารย์หัวโล้นหรือคนหลายบุคลิกไปได้เลย

ส่วนสาวรางวัลออสการ์ Alicia Vikander ก็ยังคงฝีมือดีไม่มีตกและที่สำคัญเคมีทางการแสดงของทั้งคู่คือดีมาก เวลาสองคนนี้อยู่ด้วยกันเราเชื่อเลยว่าเขากันจริงๆ ทั้งความสุขและความเศร้า ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่ถ่ายทอดอารมณ์ความรักออกมาได้อย่างหนักหน่วงจริงๆ

หากมองแบบผิวเผินก็คงคิดว่าเป็นหนังรักทั่วๆ ไป แต่ไม่เลย Submergence คือการรวมเอาประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นในโลกมารวมไว้ด้วยกัน ทั้งเรื่องการศึกษา สังคมศาสนา เศรษฐกิจ รวมไปถึงการเมือง ทุกตัวละครล้วนสะท้อนภาพความจริงเป็นจริงไว้อย่างรวดร้าว เชื่อเหลือเกินว่าใครที่ได้ดูน่าจะได้อะไรมากกว่าที่คิดแน่นอน อย่างไรก็ตามคอหนังรักไม่ควรพลาด

Submergence ห้วงลึกพิสูจน์รัก 7.5/10 คะแนน มีกำหนดเข้าฉายในไทย 28 มิถุนายน 2018