รีวิว Shoplifters หนัง Shoplifters ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ

รีวิว Shoplifters ครอบครัวที่ลัก

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Shoplifters ครอบครัวที่ลัก

นับเป็นผลงานการกำกับหนังเรื่องที่ 13 (เฉพาะหนังยาวและไม่รวมสารคดี) ของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ แล้ว สำหรับ Shoplifters ครอบครัวที่ลัก ที่เพิ่งคว้ารางวัลปาล์มทองคำมาหมาดๆ ในเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ทั้งยังเดินหน้ากวาดรางวัลอีกหลายเวที ไม่เพียงแค่นั้นยังทำรายได้ในบ้านเกิดสูงสุดเมื่อเทียบกับผลงานเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมาอีกด้วย ซึ่งที่กล่าวมานี่ก็พอจะการันตีความดีงามของหนังได้เป็นอย่างมาก

Shoplifters ครอบครัวที่ลัก ว่าด้วยเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของครอบครัวนักฉกของที่ลำพังจะทำให้ท้องอิ่มในแต่ละวันก็แสนลำบาก วันหนึ่งพวกเขาไปเจอเด็กผู้หญิงที่ถูกแม่ทิ้งไว้ข้างทาง พวกเขาตัดสินใจรับเธอเป็นไว้เป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวที่ดูไม่สมบูรณ์แบบ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและเสียงหัวเราะของเหล่าสมาชิกที่จะไม่มีวันยอมทิ้งใครอีกคนไปไหน

เรียกได้ว่า ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ นั้นมีความสามารถพิเศษที่ดึงเอาเรื่องราวของคนมาถ่ายทอดเป็นหนังที่มีความลึกซึ้ง นับตั้งแต่ผลงานเรื่องแรกจนมาถึงปัจจุบัน เช่นเดียวกับใน Shoplifter ครอบครัวที่ลัก ที่ได้หยิบเอาเรื่องราวของคนชายขอบที่สังคมส่วนใหญ่แทบจะไม่ให้ความสำคัญมาร้อยเรียงจนเกิดเป็นหนังที่แฟนทั้งหลายต่างเทใจขอยกให้เป็นหนังที่ดีที่สุดของเขา

หากได้ดูตั้งแต่ตัวอย่างแรกของหนังก็จะได้กลิ่นความดรามาโชยมาแล้ว และเมื่อได้มาดูหนังเต็มๆ แล้วก็ไม่ได้ผิดไปจากที่คิดไว้เลย หนังค่อยๆ เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป พร้อมทั้งยังค่อยๆ เฉลยปมของแต่ละตัวละคร ซึ่งในจุดนี้เองก็ทำให้คนดูอย่างเราค่อยๆ คิดคิดตาม

เมื่อความจริงทุกอย่างมาบรรจบกัน หนังก็ทำให้เราต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า แท้ที่จริงแล้วครอบครัวคืออะไร แบบไหนคือความถูกต้องหรือที่ควรจะเป็น สายใยของครอบครัวนั้นจำเป็นต้องจำกัดอยู่แค่คนในครอบครัวหรือไม่ ซึ่งจะว่าไปมันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะสามารถเกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงเสียได้ทั้งหมด

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเรื่องทำนองนี้ (พ่อแม่ทำร้าย,ทอดทิ้งลูกฯ) จะไม่เคยขึ้นจริง เพราะทุกคนก็น่าจะเห็นตามข่าวอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร เพียงแต่ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ นั้นถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้สมจริงเกินไป จนทำให้เราที่เป็นคนดูอดสะเทือนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าเหตุใดแฟนๆ จึงยกให้ Shoplifters เป็นผลงานที่ดีที่สุดของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ด้วยประเด็นการวิพากษ์สังคมอย่างตรงไปตรงมา เปรียบเสมือนการรวมเอาชิ้นส่วนของผลงานทั้งหมดที่ผ่านมารวมเข้าด้วยกัน และเชื่อว่าหากใครที่มีประสบการณ์เกี่ยวครอบครัวที่อาจจะมีปัญหาน่าอินเป็นพิเศษ จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่แฟนหนังไม่ควรพลาด

Shoplifters ครอบครัวที่ลัก 8/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 2 สิงหาคม 2018