ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม รีวิว Schindler’s List รีวิวหนัง สตีเวน สปีลเบิร์ก หนัง Schindler's List เลียม นีสัน

รีวิว Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม

กลับมาฉายอีกครั้งเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีและจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เพียงสัปดาห์เดียวในบ้านเรา สำหรับ Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม ผลงานการกำกับภาพยนตร์อันเลื่องชื่อของ สตีเวน สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ที่คว้ารางวัลออสการ์มาถึง 7 รางวัล พร้อมกันนั้นยังถูกยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์เรื่องหนึ่งอีกด้วย

Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม ว่าด้วยเรื่องราวของ ออสการ์ ชินด์เลอร์ ผู้ช่วยชีวิตชาวยิวมากกว่า 1,100 คน จากการสังหารหมู่ ซึ่งถือว่าเป็นเป็นชัยชนะของชายคนหนึ่งที่สร้างความแตกต่างและสะท้อนเรื่องราวของผู้รอดชีวิตจากช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์

นี่นับเป็นครั้งแรกที่โดยส่วนตัวมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แน่นอนว่าการกลับมาฉายในโรงภาพยนตร์อีกครั้งนั้นย่อมต้องมีความพิเศษอยู่แล้ว ซึ่งก่อนจะได้รับมชมเรื่องราวของหนัง ก็มีคลิปสั้นๆ จากผู้กำกับ สตีเวน สปีลเบิร์ก มาขอบคุณผู้ชมและเล่าเรื่องเบื้องหลังเกี่ยวกับให้ได้ฟังกันไม่นานและด้วยความยาวถึง 3 ชั่วโมง 15 นาที อาจจะทำให้หลายๆ คนขยาดไปบ้าง แต่เมื่อได้เริ่มชมภาพยนตร์ตั้งแต่นาทีแรกเชื่อว่าทุกคนที่ได้ดูเป็นต้องจดจ่ออยู่กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนัง ซึ่งเรียกได้ว่าหนังค่อนข้างมีความรุนแรงมาก มีฉากจ่อยิงชาวยิวให้เห็นกันจะๆ หากใครเป็นคนขวัญอ่อนอาจจะมีอาการบีบหัวใจกันบ้างแน่นอน

เรื่องราวใน Schindler’s List หากเทียบกับภาพยนตร์ในปัจจุบันถือว่ามีความยาวมากทีเดียว แต่โดยรวมแล้วกลับไม่ได้ทำให้ผู้ชมอย่างเรารู้สึกว่ามันนานอย่างที่คิด ยอมรับกันตรงๆ ว่าอาจจะมีบางช่วงบางตอนที่หนังค่อนข้างเอื่อย แต่ไม่สามารถมองข้ามแากเหล่านั้นได้เลย เนื่องจากทุกฉากทุกตอนล้วนแล้วแต่เป็นจิ๊กซอว์ที่ทำให้หนังออกมาสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของเรื่องที่เกิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่ 2 อันเป็นสงครามที่ยาวนานและยาวจะลืมเลือน อย่างที่บอกในข้างต้นว่าเราจะได้เห็นภาพความรุนแรงที่สร้างมาจากเหตุการณ์จริงมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดความรู้สึกอันหลากหลาย แทบจะสะดุ้งจิกเบาะทุกครั้งที่ได้ยินเสียงปืนเลยทีเดียว

แน่นอนว่าองค์ประกอบสำคัญที่สุดของหนังอย่างนักแสดงนั้นเป็นตัวถ่ายทอดทุกสิ่งทุกอย่างออกมาได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น เลียม นีสัน (Liam Neeson) กับบท ออสการ์ ชินด์เลอร์ นักธุรกิจชาวเยอรมันหน้าเลือดที่ดูเหมือนว่าจะไม่สนใจใครเลย แต่ท้ายที่สุดแล้วด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรมและอะไรหลายๆ อย่างจึงทำให้เขาได้ช่วย 1,100 ชีวิตให้รอดจากสงครามโลกมาได้ รวมไปนักแสดงสมทบคนอื่นๆ ที่ช่วยชูโรง เช่น เบน คิงสลีย์ (Ben Kingsley) ผู้รับบทผู้ช่วยชาวยิวคนสำคัญของ ออสการ์ ชินด์เลอร์ ด้วยบทบาทที่ถูกถ่ายทอดจากยอดฝีมือเชื่อว่าผู้ชมจะต้องหลั่งน้ำตาออกมาแน่นอน

นอกเหนือไปจากการแสดงที่เป็นเห็นเป็นเอกฉันท์แล้วว่าเข้าถึงอารมณ์ได้มากแค่ไหน ในเรื่องของโปรดักชั่นงานสร้าง รวมไปถึงงานภาพและดนตรีประกอบก็สมกับที่ได้รับรางวัลออสการ์มาจริงๆ เพราะนอกจาก Schindler’s List จะบันทึกเรื่องประวัติศาสตร์หน้าสำคัญของโลกไว้เป็นอย่างดีแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นงานสำคัญอันทรงคุณค่าสำคัญที่ไม่ควรพลาดชมในโรงภาพยนตร์เลย

Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม 9/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์