คริสตอฟ วอลต์ซ มาเฮอร์ชาลา อาลี รีวิวหนัง หนัง Alita: Battle Angel เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี

รีวิว Alita: Battle Angel

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Alita: Battle Angel

ปล่อยตัวอย่างออกมาหลายตัวให้คอหนังได้ตื่นเต้นจนแทบจะอดรนทนไม่ไหวแล้วที่จะได้ดู หนัง Alita: Battle Angel สาวไซบอร์ก อลิตา ตากลมโต ผมดำสั้นที่พร้อมจะใช้อาวุธมีดดาบในมือบั่นคอศัตรูให้แดดิ้นทั้งอินทรีย์ และด้วยโอกาสอันดียิ่งที่ได้มีโอกาสเข้าไปชมหนังในรอบพิเศษนี้ จึงไม่รอช้าที่จะคว้าแว่นตาที่แจกหน้าโรงหนังไอแม็กซ์เข้าไปติดตามเรื่องราวของสาวไซบอร์กที่น่าหลงใหลที่สุดในช่วงเวลานี้

Alita: Battle Angel ว่าด้วยเรื่องราวของ อลิตา ไซบอร์กสาวที่จะต้องออกผจญภัยเพื่อค้นหาว่าตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง พร้อมกับการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้

หนังเริ่มต้นที่ตัวเอกของเรื่อง อลิตา ไซบอร์กสาว ได้ตื่นขึ้นมาจากการดูแลของ ดอกเตอร์ ไดสัน อิโดะ รับบทโดย คริสตอฟ วอลต์ซ (Christoph Waltz) เธอจดจำอดีตไม่ได้ ผู้ชมจะได้เรียนรู้เรื่องราวทั้งในอดีตและปัจจุบันไปพร้อมกับตัวละครสาว ซึ่งตัวหนังเล่าได้อย่างมีจังหวะจะโคนไม่รีบเร่งจนเกินไปและไม่ช้าจนรู้สึกเบื่อหน่าย ซึ่งใครที่ไม่เคยติดตามเรื่องราวฉบับคอมิกส์มาก่อนนั้นก็สามารถสนุกสนานไปกับเรื่องราวอันน่าตื่นเต้นของหนังผ่านอลิตาได้ตลอดทั้งเรื่อง

จากการที่ผู้ชมได้เรียนรู้เรื่องราวผ่านไซบอร์กสาว จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเธอคือเสาหลักของเรื่องที่เรียกได้ว่าออกแทบจะทุกฉากของหนัง ทว่าการที่เธอปรากฏตัวแทบทุกฉากของหนังนั้นกลับไม่ใช่ข้อเสียของหนังแต่อย่างใด เพราะคาแรกเตอร์ของสาวอลิตาที่ถ่ายทอดออกมานั้นเสมือนหนึ่งหญิงสาวในช่วงวัยรุ่นที่กำลังค้นหาตัวเอง ตื่นเต้นที่จะได้ปฏิสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม และอยากจะท้าทายตัวเองกับเรื่องต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว เธอจึงไม่ใช่ไซบอร์กที่รอฟังคำสั่งของใคร และไม่ใช่ไซบอร์กที่จะตัดสินใจถูกในทุกเรื่อง ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่สามารถสะกดให้ผู้ชมอยู่กับเธอได้ตลอดสองชั่วโมงเต็ม

ด้วยความที่หนังเน้นหนักไปที่อลิตา และดูเหมือนว่าจะให้ความสำคัญกับดอกเตอร์ ไดสัน อิโดะ เป็นรอง ยังให้ความสำคัญกับพระเอกของเรื่องอย่าง ฮิวโก้ เป็นลำดับที่สาม กลับทำให้ตัวละครอื่น ๆ กลายเป็นตัวประกอบของหนังไปในทันที หนังได้สองนักแสดงมือรางวัลออสการ์อย่าง มาเฮอร์ชาลา อาลี (Mahershala Ali) มารับบทเป็น เวกเตอร์ และ เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี (Jennifer Connelly) มารับบทเป็น ชิเร็น ตัวละครนำของเรื่อง แต่หนังกลับให้เวลาของสองตัวละครนี้น้อยไปหน่อย ส่งผลให้การตัดสินใจบางอย่างของตัวละครดูไม่สมเหตุสมผลขึ้นมาอย่างชัดเจน

จากตัวอย่างของ หนัง Alita: Battle Angel และคลิปต่าง ๆ ที่ปล่อยโปรโมตในช่วงเวลาที่ผ่านมาดูเหมือนว่าหนังจะเน้นหนักไปที่ฉากแอคชั่น จึงคาดหวังที่จะได้เห็นฉากบู๊ระห่ำมันสะใจและคาดหวังว่าจะได้เห็นฉากต่อสู้ในหลากหลายฉาก ซึ่งหนังก็ทำออกมาตอบโจทย์สองข้อนี้ได้เป็นอย่างดี หนังจัดเต็มฉากต่อสู้ให้ได้เห็นไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป และการต่อสู้แต่ละครั้งก็กินเวลาได้อย่างเหมาะสม แม้หนังจะไม่ได้มีฉากแอคชั่นแบบระเบิดป่าเผากระท่อมถล่มตึกให้ได้เห็น แต่หนังกลับทดแทนด้วยฉากต่อสู้ที่เน้นความสะใจเข้าไปแทน ทำให้เกิดความรู้สึกสาแก่ใจไม่น้อยในจุดจบของเหล่าตัวร้ายที่โดนอลิตาสังหารในหลาย ๆ ตัวละคร

กล่าวโดยสรุปแล้ว หนัง Alita: Battle Angel เป็นหนังแอคชั่นที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ได้เรียนรู้เรื่องราวไปพร้อมกับไซบอร์กสาว เชื่อว่าผู้ชมที่เป็นคุณพ่อและมีลูกสาวที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่นน่าจะเข้าใจและอินไปกับความรู้สึกของดอกเตอร์ ไดสัน อิโดะ ได้เป็นอย่างดี การดำเนินเรื่องราวค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้ยัดเนื้อหาแน่น ๆ จนอ่านซับไตเติลไม่ทัน ฉากต่อสู้ที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป เชื่อว่าน่าจะถูกใจคอหนังแนวนี้ให้รู้สึกไม่เสียดายค่าตั๋วได้

และเพื่อให้ได้อรรถรสแสงสีเสียงจัดเต็มแล้วละก็ควรเป็นอย่างยิ่งในการเข้าไปรับประสบการณ์ในโรงหนังไอแม็กซ์ที่ตัวหนังทำฉากให้ออกมาน่าตื่นตาตื่นใจ การันตีด้วยของชื่อ เจมส์ คาเมรอน (James Cameron) ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างระดับแถวหน้าของฮอลลิวูดมาเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้เชื่อว่าไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวังอย่างแน่นอน

Alita: Battle Angel 9/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 14 กุมภาพันธ์ 2019