ราเชล ไวสซ์ รีวิว The Favourite รีวิวหนัง หนัง The Favourite เอ็มมา สโตน โอลิเวีย โคลแมน

รีวิว The Favourite อีเสน่ห์ร้าย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว The Favourite อีเสน่ห์ร้าย

หลังจากส่งหนังดรามาเขย่าขวัญ The Killing of a Sacred Deer ออกมาให้แฟนหนังชมกันในปีที่แล้ว ล่าสุดผู้กำกับ ยอร์กอส ลานธิมอส (Yorgos Lanthimos) ก็ส่ง The Favourite ในชื่อไทย อีเสน่ห์ร้าย ออกมาให้แฟนๆ ได้ชมกันต่อ ซึ่งแน่นอนว่าผลงานของเจ้าตัวนั้นไม่ธรรมดา นอกจากเรื่องราวการหักเหลี่ยมเฉือนคมผสมความตลกร้ายอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว และหนังยังได้นักแสดงมากฝีมือมาร่วมงาน อาทิ โอลิเวีย โคลแมน (Olivia Colman), เอ็มมา สโตน (Emma Stone) และ ราเชล ไวสซ์ (Rachel Weisz) บวกกับองค์ประกอบหลายๆ อย่าง จนส่งให้หนังเข้าชิงออสการ์ถึง 10 สาขาเลยทีเดียว

 

The Favourite อีเสน่ห์ร้าย ว่าด้วยเรื่องราวของ สมเด็จพระราชินีแอนน์ ที่มีพระสหายสนิทที่รักมากอย่าง ซาราห์ เชอร์ชิลล์ และดูเหมือนว่าพระองค์จะพระราชทานวังให้เธออีกด้วย แต่เมื่อ อบิเกล หญิงรับใช้คนใหม่เข้ามา และกลายเป็นที่ต้องพระทัยของพระราชินีแอนน์ ทำให้การแย่งชิงเพื่อเป็นคนโปรดที่สุดของพระราชินีแอนน์เริ่มต้นขึ้น

เรียกได้ว่า The Favourite ที่มีชื่อแสบๆ คันๆ อย่าง อีเสน่ห์ร้าย นั้นถือเป็นหนังที่น่าจะทำออกมาได้ถูกจริตคนไทยมากทีเดียว โดยเฉพาะได้เห็นเรื่องราวการกลั่นแกล้งตบตีของนักแสดงนำที่ดูแล้วช่างออกมาเหมือนละครไทยไม่มีผิด พอมาอยู่ในหนังของ ยอร์กอส ลานธิมอส แล้วมันกลับแซบและน่าดูมากกว่าเดิมหลายเท่า

ประกอบกับการได้การแสดงอันยอดเยี่ยมของนักแสดงนำทั้งสามก็ยิ่งส่งให้หนังสนุกมาก การได้เห็น เอ็มมา สโตน และ ราเชล ไวซ์ มาปะทะอารมณ์กัน (แบบผู้ดี) นั้นทำให้ผู้ชมคนดูอย่างเราอยากเลือกข้างอย่างเห็นได้ชัด และเมื่อได้เห็นการแย่งกันเป็นคนโปรดที่ต่างฝ่ายต่างงัดกลยุทธ์ต่างๆ มาใช้กันแบบสุดฤทธิ์ก็ยิ่งสร้างความบันเทิงสุดๆ ต้อมยอมให้กับความทุ่มเทของพวกเธอจริงๆ โดยเฉพาะในส่วนของ เอ็มมา ที่เห็นแล้วเป็นต้องร้องว้าวเลย นับว่าแค่ได้เห็นการแสดงของพวกเธอก็คุ้มค่าตั๋วแล้ว

นอกเหนือไปจากการแสดงที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะชอบกันเป็นพิเศษแล้ว ในเรื่องของโปรดักชั่นงานสร้างก็ถือว่ามีความโดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเรื่องเครื่องแต่งกายของนักแสดงที่มีความสวยงามและเท่สุดๆ แทบจะถอดแบบสมัยก่อนมาเลย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหนังถึงได้เข้าชิงรางวัลออสการ์มากขนาดนี้

แน่นอนว่าหากใครที่ติดตามผลงานของ ยอร์กอส ลานธิมอส มาตลอดก็จะเห็นได้ว่าเขามักจะทิ้งอีสเตอร์เอ้กไว้ในหนังของเขาอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับในเรื่องนี้ที่หากใครเข้าไปดูก็น่าจะสังเกตเห็นได้ เชื่อว่า The Favourite น่าจะเป็นผลงานหนังของเขาที่่เข้าใจได้ง่ายที่สุดแล้ว แม้ว่าในบางช่วงอาจจะชวนง่วงไปบ้างเล็กน้อย แต่เชื่อว่าแฟนหนังไม่ผิดหวังแน่นอน

The Favourite อีเสน่ห์ร้าย 8/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 21 กุมภาพันธ์ 2019