รีวิว Avengers: Endgame รีวิวหนัง หนัง Avengers: Endgame

รีวิว Avengers: Endgame จุดจบที่มีครบทุกรสชาติ ยิ่งใหญ่สมการรอคอย

Home / วิจารณ์หนัง / รีวิว Avengers: Endgame จุดจบที่มีครบทุกรสชาติ ยิ่งใหญ่สมการรอคอย

*****อาจจะมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์*****

ในที่สุดการรอคอยของแฟนหนังซูเปอร์ฮีโร่ของจักรวาลมาร์เวลก็สิ้นสุดลงแล้ว สำหรับ Avengers: Endgame ภาพยนตร์แอคชั่นผจญภัยแฟนตาซีที่จะบอกเล่าเรื่องราวอันเป็นจุดจบของสงครามแห่งจักรวาลสุดยิ่งใหญ่จากภาคต่อที่ทำเอาแฟนๆ อดใจรอกันไม่ไหว ด้วยกระแสต่างที่ได้รับจากต้นสังกัดเอง หรือแม้แต่นักแสดงนำที่มักจะหลุดอะไรออกมาบอกใบ้ให้ได้ตื่นเต้นอยู่เสมอ

เรียกได้ว่าแค่เห็นตัวอย่างที่ปล่อยออกมาก็เกิดทฤษฎีต่างๆ ให้แฟนๆ ได้นำมาคิดเป็นตุเป็นตะ จับโน่นมาโยงนี่กันเลยทีเดียว เมื่อได้เข้าไปดูหนังจนจบจะรู้แจ้งเห็นจริงเลยว่าตัวอย่างที่ปล่อยมานั้นแทบไม่ได้เศษเสี้ยวของหนัง และอาจจะทำให้เราตีความเข้าใจผิดไปได้มากเหมือนกัน

แน่นอนว่าหนังเป็นการสานต่อเรื่องราวจาก Avengers: Infinity War (2018) หลังจากที่สิ่งมีชีวิตครึ่งจักรวาลสูญสลายหายไปเป็นจากฝีมือการดีดนิ้วของวายร้าย ทานอส เหล่าฮีโร่ที่เหลือจึงต้องหาวิธีที่จะช่วยเหลือผู้สูญหายกลับมา ซึ่งวิธีที่จะสามารถทำได้นั้นก็เกิดจากการรอดชีวิตของมนุษย์มดหรือแอนท์แมนของเรา ที่ออกมาจากมิติควอนตัมที่อยู่ในเอนด์เครดิตของ Ant-Man and the Wasp (2018)

จากนั้นไอเดียการกอบกู้สิ่งมีชีวิตครึ่งจักรวาลก็เริ่มต้นขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าในช่วงนี้เองอาจจะมีความเอื่อยเฉื่อยไปบ้าง เมื่อเหล่าฮีโร่ทั้งหมดสามารถคิดค้นวิธีได้และเข้าสู่ช่วงดำเนินการทดลองจนกระทั่งมอบหมายภารกิจให้แต่ละคนก็มีความเข้มข้นและค่อยไล่สเต็ปลุ้นระทึกขึ้นมา ทำเอาคนดูอย่างเราอดเอาใจช่วยสุดๆ หวังให้ภารกิจเสร็จโดยราบรื่นซึ่งมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ระหว่างทางก็จะมีอุปสรรคคอยขวางกั้นเล็กบ้างใหญ่บ้าง แต่ก็ไม่เหนือบ่ากว่าแรงของเหล่าฮีโร่

โดยรวมแล้วหนังก็ยังคงทำออกมาตามสไตล์ของมาร์เวล บ้างก็ทำให้เราเดาถูก แต่ก็มีหลายอย่างที่เดาผิดไปมากโข แต่ท้ายที่สุดก็ถือทำออกมาได้ครบรส พาร์ทแอคชั่นก็มันระเบิด โดยเฉพาะฉากรวมพลยิ่งใหญ่อลังการสมการรอคอยเป็นอย่างมาก ด้านความฮาก็มีมาไม่ขาดสาย ส่วนเรื่องความเศร้าก็มาพีคเอาช่วงท้ายๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันมาจากความสูญเสียที่ทำเอาเราต้องหลั่งน้ำตากันเลยทีเดียว ส่วนใครจะอยู่หรือจะไปนั้นก็ไม่ยากเกินกว่าจะคาดเดา แถมยังมีตัวละครใหม่ๆ มาให้ชื่นชมกันอีกหลายคน แอบเสียดายหลายๆ คนที่โผล่มานิดเดียวเอง

แต่ที่ทำเอาเซอร์ไพรส์สุดๆ เหนือความคาดหมายจริงๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นลักษณะทางกายภาพของตัวละครตัวหนึ่งซึ่งจะเป็นใครนั้นต้องไปดูเอง บอกได้เลยว่าตกตะลึงแบบที่ไม่คาดคิด ฮาเอาเรื่องจริงๆ และแม้ว่าหนังจะทำออกมาได้สนุกมากแค่ไหน แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันยังมีช่วงที่ทำให้งงๆ ไปบ้าง เช่น เรื่องเวลา ซึ่งวิธีการแก้ไขความงุนงงเหล่านี้ก็น่าจะเป็นการตีตั๋วเข้าไปดูรอบ น่าจะไขข้อข้องใจให้กระจ่างมากขึ้นหรืออาจจะงงหมือนเดิม อันนี้น่าจะขึ้นอยู่กับความเข้าใจของแต่ละคน

เอาเป็นว่าใครที่ไม่ได้ดู Avengers: Infinity War หรือภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ในจักรวาลมาร์เวลมาก่อนอาจจะไม่ทันมุกหลายๆ อย่าง รวมไปถึงตัวละครอื่นๆ ที่โผล่มา ฉะนั้นทางที่ดีควรไปดูมาให้หมดเพื่อที่จะได้เข้าถึงเรื่องราวได้อย่างมีอรรถรส และเต็มอิ่มไปกับทุกฉาก ทุกความสัมพันธ์อันมีพื้นฐานมาจากความรัก ความเสียสละ เรียกว่าในภาคนี้เรื่องราวการจุดจบ การพบเจอของทุกตัวละครล้วนแล้วแต่สร้างมาเพื่อแฟนหนังของจักรวาลนี้โดยแท้จริง ส่วนเรื่องเอนด์เครดิตในภาคนี้นั้นยืนยันเลยว่าไม่มี

Avengers: Endgame 8.5/10 คะแนน เข้าฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

รีวิวหนัง Avengers: Endgame จาก MamabearStudios