อย่าดูถูกฝีมือ – ผีคนเป็น

Home / วิจารณ์หนัง / อย่าดูถูกฝีมือ – ผีคนเป็น

คอลัมน์ มองผ่านดาวเทียม
จุฑามาศ ทองงาม

ไม่รู้เป็นเพราะอะไรช่วงนี้กระแสหนัง ละครผีถึงได้มาแรงกันจัง เรื่องละครผีไม่ต้องพูดถึงทำกี่เรื่องก็ดังแทบจะทุกเรื่อง ถ้าเรื่องไหนที่จะไม่ดังก็อาจจะเป็นเพราะทำให้เรื่องดูยากเกินไป โดยลืมนึกไปว่ากลุ่มที่ดูส่วนใหญ่จะต้องการดูละครเพื่อคลายเครียด ไม่ใช่ต้องมานั่งคิดอะไรให้ซับซ้อนวุ่นวายสมองอีก

ที่กำลังมาแรงตอนนี้สำหรับละครผีก็คือ “เหยื่อมาร” ทางช่อง 3 และ “เงินปากผี” ทางไอทีวี ในส่วนของหนังผีก่อนหน้านี้ก็มีหนัง”รีไซเคิล ผีอยากกลับมาเกิด” ที่โกยรายได้ไปไม่น้อย ล่าสุดเพิ่งเข้าโรงฉายหมาดๆก็คือ “ผีคนเป็น” ของค่ายอาวอง ในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน)ย้อนไปก่อนหนังฉายนั้นหนัง”ผีคนเป็น”มีการเริ่มโปรโมตออกมาบ้างโดยใช้ตัวนักแสดงเป็นจุดขาย มีสาวเซ็กซี่ “เมย์”พิชญ์นาฏ สาขากร สาวสวยตลอดกาล”ต่าย”เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ที่มาเล่นบทสาวทอม และ”อุ๋ม”อาภาศิริ นิติพน

ดูจากบทบาทของ 3 สาวก็บอกได้เลยว่าเรื่องนี้น่าสนใจไม่น้อย แต่ทางบริษัทผู้ผลิตกลับเน้นการโปรโมตไปในเรื่องของจิตวิญญาณเสียส่วนใหญ่ กระหน่ำโปรโมตกันอยู่ที่เรื่องของภาพปริศนาที่โผล่เข้ามาในฉากขณะถ่ายทำ หรือจะเป็นการที่”เมย์ พิชญ์นาฏ” ถูกทักว่ามีดวงวิญญาณตามติดมาด้วยตั้งแต่เล่นหนังเรื่องนี้

การเอาเรื่องวิญญาณมาเป็นจุดขายอาจจะดึงดูดผู้ชมได้ก็จริง เพราะเรื่องผีๆเป็นเรื่องที่ใครๆก็ให้ความสนใจอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ดูหนังและพิจารณารายละเอียดกันแล้ว ทั้งเนื้อเรื่องหรือองค์ประกอบอื่นๆ ก็พอจะมีจุดขายได้ และทำออกมาได้ดี ที่มีเงื่อนงำเป็นหนังซ้อนหนัง หากขายที่ผลงานการผลิต และปรับการโปรโมตในเรื่องของจิตวิญญาณให้เป็นแค่องค์ประกอบ จะทำให้ภาพของหนังออกมาดีกว่านี้ ไม่จำเป็นต้องชูประเด็นในเรื่องจิตวิญญาณมากมายก็ได้ เพราะทำอย่างนั้นเหมือนเป็นการดูถูกฝีมือตัวเองเกินไป

ที่มา ข่าวสด