THE DEPARTED ภารกิจโหด แฝงตัวโค่นเจ้าพ่อ

Home / วิจารณ์หนัง / THE DEPARTED ภารกิจโหด แฝงตัวโค่นเจ้าพ่อ

คอลัมน์ หนังเด่น

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ แจ๊ก นิโคลสัน แม็ตต์ เดม่อน และมาร์ติน สคอร์เซซี

เมื่อเห็นรายชื่อข้างบน ผมนึกคำถามได้อย่างน้อย 2 ข้อ

หนึ่ง เมื่อมองในแง่ชื่อเสียงของนักแสดงและผู้กำกับฯ ยังจะมีคณะผู้กำกับฯ และนักแสดงชุดไหนที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยแรงดึงดูดมากเท่ากับชุดนี้?

สอง มีเหตุผลใดบ้างที่จะใช้เพื่อเป็นข้ออ้างสำหรับการไม่ดูหนังเรื่องนี้? ป่วย? ขาดแคลนเวลา? หรือว่า แพ้สคอร์เซซี?

สำหรับผม แม้พอมีเหตุผลที่ตรงกับบางข้อที่ยกตัวอย่างไป (แน่นอนว่าไม่ใช่ เพราะมีอาการแพ้สคอร์เซซี) แต่ก็ไม่ได้หนักหนาสาหัสนักเมื่อมีโอกาส จึงไม่ลังเลใจที่จะเดินเข้าโรง

ต้องยอมรับว่าบรรยากาศของหนัง โดยเฉพาะในช่วงประมาณ 10 นาทีแรก ซึ่งเป็นช่วงปูพื้นและแนะนำตัวละครนั้น ดูแล้วทำให้นึกถึง Goodfellas ที่สคอร์เซซีกำกับเมื่อ 16 ปีก่อน

สิ่งที่ทำให้นึกถึง Goodfellas มิใช่เพียงเพราะเป็นเรื่องราวของกลุ่มผู้มีอิทธิพล แต่ยังเป็นเพราะลีลาการเล่าเรื่องและการเคลื่อนไหวกล้อง (ซึ่งทำงานภายใต้การควบคุมของไมเคิล บอลล์เฮาส์)


จนอาจจะพอกล่าวได้ว่า สคอร์เซซีทำให้รู้สึกเหมือนกับกำลังนำคนดูไปสู่เรื่องราวที่เขารู้จักอย่างลึกซึ้งและรู้ดีว่าจะต้องเล่าเรื่องอย่างไรและต้องใช้งานฝีมือระดับไหนจึงจะได้บรรยากาศตามที่ต้องการ (ถ้าจำไม่ผิด สคอร์เซซีได้ทีมงานกำกับภาพและตัดต่อทีมเดียวกับใน Goodfellas นั่นคือบอลล์เฮาส์ และเธลม่า ชูนเมกเกอร์)

นอกจากทีมงานที่เป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งซึ่งมองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว อีกจุดแข็งของหนังที่เห็นได้ชัดเจน ได้แก่ โครงเรื่องและเรื่องที่หยิบยกมานำเสนอ

สำหรับคนดูหนังที่ดูหนังอย่างต่อเนื่องและยาวนานน่าจะรู้ว่าเรื่องราวเกี่ยวกับการส่งตำรวจเข้าไปแฝงตัวอยู่ในองค์กรอาชญากรรมนั้นเคยมีคนทำกันไปแล้ว ส่วนเรื่องว่าด้วยตำรวจที่ทุจริตหรือมีสภาพไม่ต่างไปจากโจรก็พอมีให้นึกถึงอยู่จำนวนหนึ่ง แต่การที่หนังเรื่องหนึ่งมีเรื่องราวทั้งสองแบบอยู่ด้วยกันนั้นนับว่าเป็นเรื่องระดับ “หาดูได้ยาก” เรื่องหนึ่ง


ตรงนี้คงต้องยกความดีให้กับหนังเรื่อง Internal Affairs ซึ่งเป็นต้นแบบของ The Departed

Internal Affairs เป็นหนังฮ่องกง นำแสดงโดย เหลียง เฉาเหว่ย และหลิว เต๋อ หัว เมื่อมาเป็น The Departed ได้ดิคาปริโอ กับ เดม่อน เป็นคนสวมบทบาท และมีการเปลี่ยนแปลงบางส่วนเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ต้องระวังไม่ให้ไปปนกับ Internal Affairs ฉบับของไมก์ ฟิจจิส (นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียร์ และแอนดี้ การ์เซีย) ซึ่งเล่าเรื่อง “กิจการภายใน” สำนักงานตำรวจเหมือนกัน แต่โครงเรื่องนั้นแตกต่างกัน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าโครงเรื่องของ The Departed คือจุดแข็ง แต่ก็อาจมีบางคนตัดคะแนนในส่วนนี้ โดยอาจให้เหตุผลว่าเป็นงานทำซ้ำ เอางานของเก่ามาเล่าใหม่

แต่สำหรับผมแล้ว โครงเรื่องของ The Departed ยังคงเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง แต่ที่น่าทึ่งกว่าคือการทำหนังที่คนจำนวนมากรู้เรื่องเกือบหมดแล้วให้ออกมาน่าติดตามและเต็มไปด้วยพลังรุนแรง

แม้สคอร์เซซียังทำได้ไม่ถึงระดับ Goodfellas (อย่างน้อยก็ทำให้นึกถึงได้และถือว่าใกล้เคียง) แต่โดยรวมแล้ว นับว่าทำได้ดีเท่าที่จะทำได้แล้ว

สำหรับนักแสดงทั้งสามคือนิโคลสัน ดิคาปริโอ และเดม่อน ต่างได้บทที่ดีมากและทั้งหมดทำได้ดี ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจถ้าหากจะมองเห็นว่านิโคลสันมีลวดลายแพรวพราวกว่า แต่ทั้งดิคาปริโอและเดม่อนก็มีโอกาสได้แสดงทักษะทางการแสดงพอสมควร

คนที่น่าชื่นชมอีกคนก็คือมาร์ก วาห์ลเบิร์ก แม้โดนบดบังด้วยนักแสดงใหญ่ (อย่าง แจ๊ก นิโคลสัน) และดาราที่ดังกว่า (อย่าง ดิคาปริโอ) แต่เขาก็สามารถทำให้ไม่จมหายไป ยิ่งไปกว่านั้นเขากลับดูโดดเด่นและมีสีสัน

สรุปแล้ว The Departed เป็นส่วนผสมที่ทรงพลังของเทคนิค สไตล์และการแสดงออก

สำหรับนักดูหนังผู้ขยัน ทะเยอทะยาน สุขภาพดีและพอมีเวลาแนะนำว่าไม่น่าพลาด

ผู้กำกับฯ – มาร์ติน สคอร์เซซี
ผู้แสดง – ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, แจ๊ก นิโคลสัน, แม็ตต์ เดม่อน, มาร์ก วาห์ลเบิร์ก

ที่มาจากหนังสือพิมพ์