เปนชู้กับผี หนึ่งในห้า หนังยอดเยี่ยม ประจำปีนี้

Home / วิจารณ์หนัง / เปนชู้กับผี หนึ่งในห้า หนังยอดเยี่ยม ประจำปีนี้

บทความชิ้นนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

เปนชู้กับผี หนึ่งในห้า หนังยอดเยี่ยม ประจำปีนี้ – 10/11/2549

มาถึง 2 เดือนสุดท้ายของปีแล้ว ถึงแม้ว่าหนังไทยจะยังออกฉายไม่ครบดี แต่ผมก็พอจะมองเห็นแล้วว่า จะมีหนังเรื่องไหนกันบ้างที่น่าจะเข้าชิงรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปีนี้

ในสายตาของผม หนังไทย 5 เรื่องที่ผมประทับใจมากๆ ในปีนี้ก็คือ Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ของ นิธิวัฒน์ ธราธร, เด็กหอ ของ ทรงยศ สุขมากอนันต์, 13 เกมสยอง ของ ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, แก๊งชะนีกับอีแอบ ของ ยงยุทธ ทองกองทุนและ เป็นชู้กับผี ของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เรื่องหลังนี่เพิ่งเข้าฉายไปหมาดๆ

แต่เรื่องอื่นผมเขียนถึงไปหมดแล้ว เหลือเพียง เป็นชู้กับผี ที่กำลังจะเขียนถึงในวันนี้

วิศิษฏ์ทำหนังผี…เนี่ยนะ?

การที่ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง หนึ่งในผู้กำกับฯ ขวัญใจของผม ออกมาบอกว่าจะ ทำหนังผี ฟังดูเหมือนเป็นการ พลิกแนวมาทำหนังตลาดเพื่อเอาใจชาวบ้าน เอาใจนายทุน หลังจากผลงานหนังของเขา 2 เรื่องก่อนอย่าง ฟ้าทะลายโจร กับ หมานคร ได้แต่ กล่อง แต่ลืมใส่ เงิน มาด้วย เมื่อตอนที่ฉายในบ้านเรา โชคยังดีที่หนังไปได้ดีในตลาดต่างประเทศ สร้างทั้งชื่อ และเงิน จนทำให้วิศิษฏ์กลายเป็น ผู้กำกับฯ ขวัญใจค่ายไฟว์สตาร์

สิ่งที่ผม เห็นและชื่นชม ในตัววิศิษฏ์ก็คือ ผมมองว่าเขาคนนี้แหละคือ คนที่จะมาแทนที่ คุณเชิด ทรงศรี ในฐานะ ผู้กำกับฯ คนไทยที่ รักความเป็นไทย และนำมาใส่ไว้ในผลงานหนังของเขาทุกเรื่อง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกคนจดจำ ที่สำคัญคือ ผลงานของท่านไปสร้างชื่อเสียงในต่างประเทศ สร้างหน้าตาให้คนไทย

วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ก็เป็นเช่นนั้น หากแต่เป็นในมุมมองที่แตกต่าง เป็นมุมมองของคนรุ่นหลังจากรุ่นของคุณเชิด หากแต่คงคอนเซปต์เดิม นั่นคือ อนุรักษ์ความเป็นไทยโดยเขาใส่ความทันสมัยเข้าไปด้วย และสิ่งนี้เองที่เป็นเสน่ห์ที่ทำให้งานของวิศิษฏ์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นโดนใจ

สารภาพตามตรงว่า เวลาที่ ดูหนังของวิศิษฏ์ อารมณ์ถวิลอดีต มันจะแล่นเข้ามาเป็นริ้วๆ ในหัวอก ผมชอบไอเดียของหนังเรื่อง ฟ้าทะลายโจร และชอบ สารซ่อนเร้น ที่แฝงมาในหนัง

ผมชอบทุกอย่างของ หมานคร ในระดับยกให้เป็นหนึ่ง หนังในดวงใจ ในยุคหนังไทยที่นับตั้งแต่การแจ้งเกิดของ นนทรีย์ นิมิบุตร จาก 2499 อันธพาลครองเมือง เป็นต้นมา

มาถึง เป็นชู้กับผี ผมไม่ได้ตั้งความหวังมาก ด้วยคิดว่าถ้านี่จะเป็น หนังคั่นโปรแกรม เพราะ หวังเอาเงิน ผมก็คิดว่า ผมให้อภัย วิศิษฏ์ ได้ ยินดีที่จะชื่นชมผลงานของเขาต่อไป เพราะเข้าใจอยู่ว่า ในฐานะ ผู้กำกับหนัง ถ้าคุณตะบี้ตะบันทำแต่ หนังเอากล่อง แต่ไม่เคยมี หนังทำเงิน อยู่ในเครดิตเลยสักเรื่อง เราอาจสรุปเป็นกรณีศึกษาได้ว่า

– คุณเป็นผู้กำกับฯ ที่มีปัญหาในเรื่อง การสื่อสารกับคนหมู่มาก ไม่สามารถทำให้ผู้คนส่วนมาก อิน กับเรื่องราวที่คุณพยายามสื่อสารได้ นั่นอาจสรุปได้ว่า คุณ สอบตก ในวิชาที่ว่าด้วย การสื่อสารกับคนหมู่มาก

เพราะ ถึงคุณจะไปได้ดีในตลาดต่างประเทศ ชาวต่างชาติชื่นชมคุณนักหนา แต่พอในบ้านเราเอง คุณกลับไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควร ผมว่าบางทีข้างในลึกๆ คุณอาจจะรู้สึก บกพร่องทางอารมณ์ ไปบ้างเหมือนกัน

เพราะผมเชื่อว่า ผู้กำกับฯ แทบทุกคนก็น่าจะรู้สึกว่า อยากให้มีสักครั้งที่ทำหนังออกมาแล้วประสบความสำเร็จตูมตาม มีผู้ชมล้นหลามให้การต้อนรับ เพราะนั่นหมายถึงความสำเร็จที่เป็นการยอมรับจากมหาชนจริงๆ

แต่ถึงจะเผื่อใจไว้บ้าง แต่ผมก็ยังแอบมั่นใจในเครดิตของ วิศิษฏ์ กับชื่อของคนเขียนบทอย่างก้องเกียรติ โขมศิริ ที่เคยฝากผลงานเอาไว้อย่าง เข้าตากรรมการอย่างผมจากเรื่อง ลองของ

หนังผีชั้นดีคุณภาพขึ้นหิ้ง

เป็นชู้กับผี เล่าเรื่องราวของ นวล (ศิริพันธ์ วัฒนจินดา) หญิงสาวบ้านนอกจาก จ.ชลบุรี ที่เดินทางเข้ากรุงมาเพื่อตามหาสามีที่หายไป เธอพาตัวเองในสภาพอุ้มท้องแก่ใกล้คลอดเข้าพักที่บ้านที่ใหญ่โตกว้างขวาง

เธอได้รับการต้อนรับอย่างไม่คอ่ยเป็นมิตรนักจาก แม่บ้านสาวใหญ่ (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ฯ) ที่ยอมให้เธอพักอยู่ได้เพียงคืนเดียวเท่านั้น มิตรเพียงคนเดียวของเธอก็คือ สาวรับใช้หน้าตาท่าทางตลกๆ ที่ดูมีน้ำใจ ช่วยอ้อนวอนขอให้เธออยู่พักที่นี่

แต่แล้วเธอก็เริ่มสัมผัสถึงความไม่ชอบพามากลของบ้านหลังนี้ ตั้งแต่ คุณรัญจวน (สุพรทิพย์ ช่วงรังษี) เจ้าของบ้านสาวใหญ่ที่เอาแต่เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ที่มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตัวเธอที่ชวนบัดสี แม่บ้านสาวใหญ่ที่ดูลึกลับ หญิงชราข้างห้องที่มีพฤติกรรมแปลกๆ ชายในเงามืดที่ชอบขุดดินตอนกลางคืน ศาลเก่าๆ ที่ดูน่ากลัว ที่สำคัญ ที่บ้านหลังนี้มีความลับเกี่ยวกับ ชายคนรัก ที่เธอตามหาและเฝ้ารอคอย

หนังโปรโมตว่า ได้แรงบันดาลใจมาจาก เรื่องผีสไตล์ ครูเหม เวชกร บรมครูในเรื่องผี ที่ชื่อท่าน ผลงานของท่านถือว่าต้องจัดอยู่ในหหมวดของ ไทยคลาสสิก ไปแล้ว ผมเองเคยอ่านเรื่องของท่าน รู้จักท่านในฐานะ เจ้าแห่งเรื่องผี แต่ไม่ได้ถึงขั้น แฟนพันธุ์แท้ อย่างผู้กำกับฯ

ผมเลยไม่ทราบว่า ในหนังเรื่องนี้มีตรงไหนที่เป็นแค่แรงบันดาลใจ ตรงไหนคือ ส่วนที่ก๊อบปี้ดังที่ตกเป็นข่าวเกรียวกราว จึงขอดูไปตามที่เห็นปรากฏในหนังโดยไม่ได้อิงกับผลงานของครูเหมแต่อย่างใด

สิ่งที่ผมเห็นก็คือ วิศิษฏ์ กับ ก้องเกียรติ แท็กทีมกับ ทำหนังผี ที่ได้บรรยากาศและอารมณ์แบบไทยๆ ตอบโจทย์ได้ตรงทุกช็อต นั่นคือ องค์ประกอบทั้งหลายที่ หนังผี ควรจะมี เป็นชู้กับผี จัดให้แบบครบครัน

หนึ่ง ความน่ากลัว หนังทำออกมาได้น่ากลัวในแบบที่เรียกว่า บรรยากาศชวนขนหัวลุก ตลอดทั้งเรื่อง

สอง เรื่องราวที่ลึกลับซับซ้อน หนังมีเรื่องราวที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนปม ชนิดที่ชวนให้ติดตามเพื่อที่จะคลี่คลายเรื่องไปได้ตลอดเรื่อง โดยเรื่องนี้เลือกใช้ แนวทาง พิศวาส ฆาตกรรม มาใช้เป็นสีสัน ทำให้ หน้าหนัง ชวนดูยิ่งขึ้น

สาม ตัวละครที่ดูลึกลับ ทุกตัวละครในเรื่องนี้ถูกสร้างสรรค์ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น นวลจัน หญิงสาวที่ตามหาผัว, คุณรัญจวน สาวใหญ่เศรษฐินีม่าย เจ้าของบ้านที่เหมือนมีความลับซ่อนอยู่, แม่บ้าน ท่าทางลึกลับน่ากลัว, สามี ของนวลจัน ที่ผู้ชมจะไม่เห็นหน้าจนกว่าจะถึงในช่วงของการเฉลยปม, สาวรับใช้ ท่าทางตลกๆ ซึ่งทุกคนมีบทบาทสำคัญต่อเรื่องราวทุกคน

เสริมด้วย ตัวช่วย อย่าง หญิงแก่ที่กลางวันขลุกอยู่แต่ในห้อง และออกมาตอนกลางคืน, ผีเด็กที่ออกมาวิ่งเล่น เสียงกระดิ่งที่ข้อเท้าดังกรุ๋งกริ๋ง, ห้องที่ถูกปิดตายและห้ามเข้า,เด็กที่เล่นซ่อนแอบกันในหีบใบใหญ่และถูกล็อกจนตาย ฯลฯ

สี่ ที่ขาดไม่ได้เพราะเป็นส่วนประกอบหลัก ก็คือ ผี ที่จะปรากฏตัวในสภาพต่างๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีเห็นกันทุกแบบ

ฉากหนึ่งที่ชอบใจก็คือ ฉากผีไต่เสา ถ้าหากว่าเป็นจริงที่ว่า ผีไต่เสานี้ปรากฏในเรื่องผีของครูเหมมาตั้งนานแล้ว ผมก็ดีใจที่พบว่า ผีไต่เสานี้ เรามีมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าเลียนแบบ ผีเกาหลี ญี่ปุ่น

ห้า การหักมุม ในเรื่องนี้ก็เล่นสนุกกับการหลอกล่อคนดู มีการหักมุมกันตลอด หลายเด้ง ซึ่งทุกมุกที่ออกมา ผมถือว่าโดน!

หก เอกลักษณ์ไทย ที่ผู้กำกับฯ ใช้เป็นโลโกให้กับผลงานตัวเองมาตลอด เรื่องนี้เขาก็นำมาใช้อย่างได้ผลอีกครั้ง

เหล่านี้ล้วนทำให้ เป็นชู้กับผี มีคุณค่าในระดับ ยกขึ้นหิ้ง ในฐานะ หนึ่งในหนังผีที่ดีที่สุดของหนังผีไทย ได้เลยทันที บอกได้เลยว่า นี่คือหนังผีไทยที่ดูดี มีรสนิยมแบบคลาสสิก ที่คนไทยน่าจะ ชอบ และคนต่างชาติน่าจะ ชอบมากกว่า ผมถือว่าเป็นผีในระดับ คุณภาพพร้อมส่งออก ได้เลยทีเดียว

ผมเชื่อว่า ชาวต่างชาติที่เคยชื่นชมผลงานของวิศิษฏ์จากเรื่องก่อนๆ มาถึงเรื่องนี้จะยิ่ง ชอบมากกว่า เพราะแปลกตาน่าสนใจ จนอาจจะกวาดรางวัลจากต่างประเทศมากกว่าเรื่องอื่นๆ เสียด้วยซ้ำ

แต่ถ้าจะมีอะไรมาสะดุดบ้าง สิ่งนั้นก็น่าจะเป็นเพราะ ปมลับปมหลัก ของเรื่อง ทำให้ผู้ชมนึกไปถึงหนังฝรั่งเรื่อง The Others ที่ นิโคล คิดแมน เล่นในทันที ดังที่มีคนบอกว่าเหมือน The Others บวกกับ จัน ดารา นั่นก็ไม่ใช่คำวิจารณ์ที่เกินจริงแต่อย่างใด รวมทั้งยังจะเก็บฉากเด่นในหนังผีชาติอื่นๆ มารวมไว้เสียด้วยซ้ำ

เพียงแต่ที่สำคัญคือ เขานำมาปรุงรวมกัน แล้วได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดูดีมีสกุล ผมถือว่า โอเค

งานขายแอ็กติงที่น่าสนใจ

นอกจากความโดดเด่นดังกล่าวมาแล้ว อีกประการที่น่าประทับใจก็คือ การแสดงของนักแสดง นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ในบท นวลจัน ทำให้เห็นว่า เธอคนนี้คือนักแสดงคุณภาพอีกคนที่น่าจับตามอง เธอทำให้นวลจันดูเป็นหญิงบ้านนอกที่น่าสงสาร แต่ก็พร้อมที่จะลุกขึ้นสู้ถ้าหากเห็นว่าไม่ถูกต้องได้เช่นกัน

สุพรทิพย์ ช่วงรังษี สวย งามสง่า เซ็กซี่ และขึ้นกล้องเหลือเกิน จนแอบนึกเคืองที่เธอปฏิเสธไม่เล่นหนังเรื่อง จัน ดารา เพราะเธอเหมาะเหลือเกิน เธอทำให้นึกถึง ความงามสง่าแบบผู้ดีของ พิศมัย วิไลศักดิ์ และความเซ็กซี่ที่สง่างามของ อรัญญา นามวงษ์ จนอดคิดไม่ได้ว่า

ไปอยู่ที่ไหนมาเหรอตัวเอง… ทำไมถึงเพิ่งจะมาคิดเล่นหนังเอาตอนนี้ เพราะไม่งั้นวงการบันเทิงคงได้นางเอกดังอีกคนไปนานแล้ว

ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ เป็นดาราเก่าอีกคนที่ถูกเรียกใช้บริการอย่าง เห็นคุณค่า บทแม่บ้านผู้ลึกลับ ทัศน์วรรณทำให้ เจ๊เดือนแรม จากละคร เหยื่อมาร เจอคู่แข่งที่น่ากลัวในทันที (โชคดีที่ลงแข่งกันคนละเวที) เธอให้การแสดงระดับ หวังรางวัล ได้เลย

รวมทั้งบท สาวใช้ ก็น่าจะมีคนนึกอยากเรียกใช้บริการ การแสดงของเธอมากยิ่งขึ้น

หนังลงตัวทั้งเรื่องภาพ องค์ประกอบฉาก เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และที่ชอบใจมากๆ ก็คือ เพลงประกอบ ที่เลือกเอาเพลง สิ้นรัก สิ้นสุข ของ มัณฑนา โมรากุล ที่นำมาใช้บอกอารมณ์ของตัวละครผู้หญิง 2 คนในเรื่องได้เป็นอย่างดี ทำให้หนังเรื่องนี้งามอย่างคลาสสิกจริงๆ นี่จึงเป็นหนังผีที่ขายทั้งเรื่องราว ความน่ากลัว และการแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงที่มาเติมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

จงปล่อยวาง

ที่อาจจะสะดุดความรู้สึกไปบ้างก็ตรง คอนเซปต์ ผีตายซ้ำซาก ที่หนังเรื่องนี้ใช้ เป็นมุกเดียวกับที่หนังเรื่อง เด็กหอ หนึ่งในหนังเต็งรางวัลอีกเรื่องใช้เช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมาบั่นทอนความน่าดูของหนังแต่อย่างใด

หนังยังคงมากับอารมณ์ เหงา เศร้า ที่ปรากฏอยู่ในหนังทุกเรื่องของวิศิษฏ์ แต่เป็นความเหงา เศร้า ที่สวยงามและชวนประทับใจ

งานนี้บอกได้เลยว่า…ถึงแม่ไม่ปลื้ม… แต่ผมปลื้ม…จบ!

ที่มา สยามรัฐ