Step Up เต้นสู่ฝัน

Home / วิจารณ์หนัง / Step Up เต้นสู่ฝัน

ราชดำเนินเธียเตอร์

คอนเซปต์ เต้นสู่ฝัน ยังคงใช้หากินได้เสมอในฮอลลีวูด เรียกว่าพอมีออกมาสักเรื่องก็ทิ้งช่วงห่างเว้นให้ผู้คนพอลืมๆ กันสักหน่อยก็ปล่อยเรื่องใหม่ออกมา พล็อตเรื่องก็เดิมๆ ประเภทหนุ่มสาวรักการเต้นที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรค ทั้งจากพ่อแม่ที่ไม่เห็นด้วย สภาพครอบครัว ฐานะที่ไม่เอื้ออำนวย แต่ในที่สุดเขาและเธอก็จะเอาชนะเดินสู่ฝันจนได้

แต่สิ่งที่ขาดไม่เลยสำหรับหนังสูตรนี้ก็คือ ตัวผู้แสดงนำที่มีเสน่ห์มากพอ ที่จะทำให้ผู้ชมพร้อมที่จะเทใจเอาใจช่วยตามเขาและเธอไปด้วย เพราะถ้านักแสดงไม่มีเสน่ห์พอ ก็ จบกัน ถือว่าจบตั้งแต่ยังไม่ออกสตาร์ต

และ Step Up ก็คือผลิตผลล่าสุดที่ออกมา ตามรอยความสำเร็จของหนังเต้นรำเรื่องดังในอดีตอย่าง Saturday Night Fever, Flashdance, Fame, Dirty Dancing หรือมารุ่นหลังๆ ก็อย่าง Save The Last Dance, Take The Lead

ต้องยอมรับว่า Step Up เลือกนักแสดงได้ลงตัว พระเอกใหม่ แชนนิ่ง ทาทั่ม มีเสน่ห์ในแบบหนุ่มมาดขบถ แต่ก็มีความอ่อนไหว ความน่ารักเหมือนเด็กๆ อยู่ในตัว และบทก็ตั้งใจขายเสน่ห์ในจุดนี้ของเขาเต็มที่ ในการเขียนบทปั้นให้เขาเป็นชายหนุ่มที่แม้จะดูเป็นเด็กชายเกเร แต่เขาก็รักเพื่อน รักครอบครัว โดยเฉพาะน้องสาว น้องชายของเขา

หน้าตาของ แชนนิ่ง ทาทั่ม พร้อมกวาดหัวใจคนดูไปก่อนแล้ว บวกกับลีลาท่าเต้น เสน่ห์อันเกิดจากคาแรกเตอร์ตัวละครที่ดูเหมือน ไม่ใส่ใจโลก ทำให้เขายิ่งดูน่าค้นหา

ขณะที่นางเอก เจนน่า ดีแวน แม้เธอจะไม่ได้ดูโดดเด้งเต็มที่ แต่เธอก็ทำหน้าที่ของเธอได้ดี เข้าคู่กับ ทาทั่ม ได้อย่างลงตัว

เพราะความที่ดู หนังสูตรนี้ มาหลายเวอร์ชันแล้ว ก็เลยรู้สึกเรื่อยๆ เรียบๆ ไม่ได้ตื่นเต้นยินดียินร้ายอะไรมากนัก แต่ว่า หนังที่มีเสียงเพลงที่เร้าใจ มีนักแสดงที่มีเสน่ห์ มีเนื้อหาที่ชวนประทับใจ ยังไงก็ยังน่าเสียเวลาดูอยู่ดี

แต่สำหรับวัยรุ่นที่เป็นหนังที่เหมาะกับพวกคุณ ในการที่จะดูเพื่อหันกลับมาสำรวจความฝันของตัวเองว่า วันนี้คุณวาดฝันไว้ชัดเจนแล้วหรือยัง ว่าคุณกำลังจะเดินไปทางไหน หนังอย่างนี้จะทำให้คุณได้ ฉุกใจ แล้วเริ่มมองอนาคตอย่างตั้งอกตั้งใจมากขึ้น

Step Up เป็นความสุข หนึ่งเพลิน โดยมี แชนนิ่ง ทาทั่ม เป็นหนุ่มหล่อหน้าใหม่ให้คุณจดจำ แล้วค่อนลุ้นกันต่อไปว่า เขาจะกลายเป็น ใคร? ต่อไปในอนาคต ทอม ครูซ, แบรด พิทท์, คีอานู รีฟ, จอนนี่ เด็ปป์ ฯลฯ

รุ่งจนกลายเป็นซูเปอร์สตาร์, กลายเป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีโลกส่วนตัวสูง, รุ่ง 2-3 เรื่องก่อนจะแป้กติดต่อกันหลายเรื่อง หรือกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ดาราหนังอาร์ต หรือ แบบอื่นๆ อีกมากมาย มีหลายทิศทางที่เขาจะเป็นได้

นั่นเราคงต้องติดตามตอนต่อไปของเขากัน

ที่มา สยามรัฐ