Happy Feet จงอย่ากลัวที่จะแตกต่าง

Home / วิจารณ์หนัง / Happy Feet จงอย่ากลัวที่จะแตกต่าง

ราชดำเนินเธียเตอร์

ต้องยกความดีให้กับหนังสารคดีเรื่อง The Emperor s Journey ที่ออกฉายไปก่อนหน้านี้ ที่ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสนใจและรู้จักกับ น้องเพนกวินจักรพรรดิ กันอย่างกว้างขวาง รวมไปถึง น้องเพนกวิน อีกหลายสายพันธุ์ด้วย แต่ที่ๆ น้องเพนกวินจักรพรรดิ ย่อมจะได้คะแนนนิยมบวกและคะแนนสงสารมากที่สุด เพราะชีวิตของน้องๆ เธอมีบางมุมที่ดูช่าง หนาวเย็นและแสนรันทดยิ่งนัก

แอนิเมชัน Happy Feet ที่ตั้งชื่อไทยได้น่ารักว่า กลมปุ๊กลุกขึ้นมาเต้น จึงถือเป็นการต่อยอดที่มาได้ถูกที่ถูกเวลาอย่างยิ่ง แค่เห็นน้องเพนกวินในรูปแบบแอนิเมชันก็ได้ใจไปก่อนแล้ว นี่ยิ่งเป็น น้องเพนกวินเต้นแท็บ ก็ยิ่งน่ารักน่าหยิกเข้าไปใหญ่ ไม่ต้องออกแรงมาก เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากจะจูงลูกจูงหลานไปดูกันอยู่แล้ว

หนังพุ่งตรงไปที่น้องเพนกวินสายพันธุ์จักรพรรดิโดยตรง เรื่องราวของ มัมเบิล(เอไลจาห์ วู้ด, เป๊ก-ผลิตโชค) เพนกวินหนุ่มที่เกิดมา แปลกและแตกต่าง ไปจากผองเพื่อน เพราะขณะที่เพนกวินทุกตัวจะต้องร้องเพลงเป็น มีเพลงประจำตัว โดยเฉพาะเพนกวินเพศผู้ที่จะต้องมีเพลงเอาไว้เกี้ยวสาว

แต่มัมเบิลกลับเกิดมาเป็นเพนกวินที่ร้องเพลงไม่เป็น ร้องทีไร วงแตก ทุกที แต่เขาก็กลับได้อย่างอื่นมาแทนที่ นั่นคือ เขาสามารถเต้นแท็บได้อย่างคล่องแคล่ว แต่นั่นไม่ใช่ความแตกต่างในแบบที่ใครๆ จะนึกชื่นชม ทั้งยังถูกเหมาว่า เพราะความแปลกของเขานี่เองที่อาจเป็นเหตุทำให้ปลา อาหารของเพนกวินหายไปจากท้องทะเลจนเหลือน้อยเต็มที จนในที่สุดเขาก็ถูกขับออกจากฝูง แม้กระทั่งพ่อและแม่ก็ไม่อาจต้านทานไว้ได้

แต่นั่นกลับกลายเป็นเรื่องดี เพราะมัมเบิลได้พบเพื่อนใหม่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขามุ่งมั่นในการที่จะพิสูจน์ตัวเองว่า เขาไม่ได้เป็นต้นเหตุทำให้ปลาหายไปจากท้องทะเลพร้อมกับที่ทำให้เขาได้ค้นพบตัวเองไปด้วย

ตอนแรกก็นึกสงสัยว่าคนสร้างจะทำยังไง เพราะว่าเพนกวินโดยรวมแล้วหน้าตาก็เหมือนกันหมด จะทำให้คนดูแยกได้อย่างไรว่าตัวไหนชื่ออะไร แต่เอาเข้าจริงผู้กำกับฯ เขาก็ทำออกมาให้เห็นความแตกต่าง และสามารถสนุกกับหนังไปได้อย่างเพลิดเพลิน

หนังบอกสาระสำคัญที่สรุปได้ว่า จงอย่ากลัวที่จะแตกต่าง เพราะในมุมหนึ่ง การแตกต่างจะผู้คนส่วนใหญ่ อาจทำให้เราดูเป็นเหมือน ตัวตลก เป็น ของประหลาด แต่ในอีกมุม ความแตกต่าง จะทำให้เรา โดดเด่น เพราะไม่เหมือนใคร ที่สำคัญคือ เราต้องแตกต่างในทางที่ดีและมีคุณค่า ถึงวันที่เราพิสูจน์ตัวเองได้ โลกทั้งโลกก็อาจจะหันมาเข้าข้างเราในที่สุด

เหมือนอย่างที่ ในที่สุด มัมเบิล ก็เอาปมด้อยของเขา ที่ร้องเพลงไม่เป็น แต่เต้นแท็ปสะเด็ดสะเด่า มาเข้าคู่กับเพนกวินสาวที่เขาหมายปองอย่าง กลอเรีย (บริตตานี เมอร์ฟฟีย์, พัดชา เอเอฟ 2) ที่ร้องเพลงเก่งสุดๆ ได้อย่างลงตัว เมื่อกลอเรียร้องเพลง และเขารับหน้าที่เต้นประสานจังหวะในแบบร่วมด้วยช่วยกันอย่างลงตัวที่สุด

นอกจากมัมเบิลที่ดูน่ารักน่าสงสารแล้ว สีสันของหนังอยู่ที่ กลุ่ม เพนกวินอะเดลี อามีโกส์ 5 ตัวที่เป็น เพนกวินเด็กแนว ที่เป็นเหมือนเด็กซ่าแต่ไม่ไร้สาระที่เป็นเพื่อนคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจมัมเบิลมาตลอด โดยเฉพาะ ราโมน เพนกวินสุดเปรี้ยวซ่า ที่รับรองว่าได้ใจผู้ชมทุกคนแน่นอน

หนังยังมี เพนกวินโนอาห์ (ฮิวโก วีฟวิง) มาเป็นตัวแทนของพวกผู้เฒ่าที่แก่กะโหลกกะลา แก่แล้วแก่เลย เป็นประเภทที่ เห็นอะไรที่แปลกและแตกต่างจะต้องมองในทางลบเอาไว้ก่อน ปฏิเสธ สิ่งใหม่ เอาไว้ก่อน โดยไม่คิดที่จะมองในมุมอื่น นอกจากมุมที่ตัวเองคุ้นเคย ถ้าเป็นคน

คนประเภทนี้ถือว่า เป็นพวก ตัวฉุดความเจริญอย่างแรง หากพบในสำนักงานไหนกรุณากำจัดเสียให้หมด ปล่อยไว้องค์กรของคุณจะไม่เกิดการพัฒนาใดๆ แน่นอน

หนังเรื่องนี้จะบอกให้เด็กๆ คนรุ่นใหม่ได้คิดว่า จงอย่ากลัวที่จะแตกต่าง พร้อมกับที่บอกคนเก่าๆ ด้วยว่า จงอย่ากลัวที่จะเห็นความแตกต่าง สิ่งสำคัญคือ จะทำอย่างไรให้ สิ่งเก่า กับ สิ่งใหม่ มาเข้าคู่กันให้เกิดประโยชน์มากกที่สุด

นั่นตะหากคือสิ่งที่ควรกระทำ

ที่มา สยามรัฐ