The Holiday การเดินทางของความรัก

Home / วิจารณ์หนัง / The Holiday การเดินทางของความรัก

แป้งร่ำ

เชคสเปียร์เคยกล่าวไว้ว่า “การเดินทางสิ้นสุด เมื่อคนรักได้เจอกัน” แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว บนเส้นทางของความรัก คงไม่ใช่เรื่องง่ายดายนัก ที่เราจะได้เจอกับคนที่หัวใจบอกว่าใช่

เพราะหลายครั้ง คนที่ดีก็ไม่ใช่คนที่รัก แถมคนที่รักก็กลายเป็นของคนอื่น ยากที่จะลงล็อคอย่างที่หวังซะจริงๆ

เล่นเอาบางคนท้อแท้ จนเลิกมองหาความรักกันไปเลย

แต่ก็นั่นล่ะ โลกของความรักมักมีเรื่องราวมาให้ประหลาดใจอยู่เสมอ เพราะถึงจะไม่ได้ตามหา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ความรักจะหาเราไม่เจอ จริงไหม

The Holiday เป็นหนังอีกเรื่องที่ตอกย้ำความรู้สึกนี้ และทำให้หัวใจเรามีรอยยิ้มเมื่อได้ดู

อาแมนด้า (คาเมรอน ดิอาซ) สาวสวยเจ้าของบริษัทโฆษณา ที่ใช้ชีวิตอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ไอริส (เคต วินสเลต) นักเขียนคอลัมน์ยอดนิยม อาศัยอยู่ในกระท่อมย่านชนบทของอังกฤษ

ถึงไอริสและอาแมนด้าจะอยู่ห่างกันถึง 6,000 ไมล์ แต่ทั้งคู่กลับตกอยู่ในสภาวะเดียวกัน เพราะก่อนจะถึงคริสต์มาสแค่ไม่กี่วัน พวกเธอตัดสินใจที่จะเลิกกับคนรัก (ห่วยๆ)

อาแมนด้า ได้ไปในเว็บไซต์ของคนที่อยากจะแลกเปลี่ยนบ้าน และก็พบว่ากระท่อมของไอริส น่าจะเป็นยาขนานเอกของเธอ ทั้งคู่ก็เลยตกลงแลกบ้านกันเพื่อรักษาแผลใจ

ไอริสเดินทางมาถึงลอสแองเจลิส ในวันที่ฟ้าสดใส และสายลมก็ทำให้เธอพบกับไมลส์ (แจ๊ค แบล็ค) นักแต่งเพลงหัวใจโรแมนติค

ในอังกฤษ อาแมนด้าก้าวสู่ความเงียบสงบของเมืองที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ แต่เมื่อแกรห์ม (จู๊ด ลอว์) พี่ชายรูปหล่อของไอริส เดินเข้ามาเคาะประตูกระท่อม ความเงียบสงบก็จากไป

และทั้ง 2 คน ก็ได้พบว่า การเดินทางที่ดีที่สุด คือการเดินตามหัวใจของตัวเอง

The Holiday เขียนบทและกำกับโดย แนนซี่ เมเยอร์ส ผู้กำกับคนหนึ่งที่ทำหนังได้เข้าใจความรู้สึกของผู้หญิงมากๆ พิสูจน์ได้จากหนังสุดน่ารักอย่างเรื่อง Something”s Gotta Give และ What Women Want

และในหนังเรื่องนี้ แนนซี่ก็ปรุงรสได้อย่างกลมกล่อมและลงตัว จนกลายเป็นอาหารจานอร่อยที่ให้ครบทุกรสชาติเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าหนังจะมีพล็อตเรื่องตามสูตรเดิมๆ ของหนังแนวโรแมนติค-คอเมดี้ แต่ตัวละครแทบทุกตัวในเรื่อง เป็นตัวละครที่มีมิติและความลุ่มลึกมากกว่าหนังตลกโดยทั่วไป และแต่ละคู่ก็ตีบทได้แตกแบบน่ารักน่าหยิกมากๆ ไม่ว่าจะเป็น คาเมรอน กับบทบาทสาวสุดเปรี้ยวที่ไม่เคยเชื่อมั่นในความรัก เคท ในบทสาวจอมเปิ่นที่จิตใจงดงาม จู๊ด ลอว์ กับบทหนุ่มหล่อเจ้าเสน่ห์ ที่ออกมาแต่ละฉากก็เรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆ ไปไม่น้อยเลย และปิดท้ายกับ แจ๊ค แบล็ค ซึ่งพลิกบทบาทอย่างแรง ก็แหม เคยมีใครเห็นภาพแจ๊คในมุมมองโรแมนติค หวานซึ้งมาก่อนไหมล่ะ (แต่ขอบอกว่าแจ๊คหวานได้น่ารักมากๆ เลยนะ)

นอกจากนี้ บทยังเป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่ช่วยทำให้หนังเรื่องนี้ลงตัวมากขึ้น เพราะถึงเนื้อเรื่องจะธรรมดา แต่กลับผูกพล็อตสำคัญไว้ในเรื่องมากมาย แถมบางทียังแอบมีเซอร์ไพรส์ให้เราได้ยิ้มอีกด้วย

ส่วนมุขฮาๆ หัวใจของหนังเรื่องนี้นั้น ถึงจะไม่ขำแบบตกเก้าอี้ขนาด Something”s Gotta Give แต่ก็ทำให้เรากลั้นหัวเราะแทบไม่อยู่เอาซะเลย ส่วนความซึ้งก็บอกตรงๆ ว่าไม่ซึ้งมากเท่าไร แต่ก็ดีนะเพราะไม่ทำให้เรารู้สึกเลี่ยน เรียกว่าไม่มีอะไรมากและน้อยเกินไป ดูแล้วมีความสุข เป็นหนังที่ให้ความรู้สึกแบบ feel good movie คล้ายกับ Love Actually เหมือนกัน

เมื่อบวกกับบรรยากาศโดยรวมที่ค่อนข้างดี ก็เลยทำให้หนังดำเนินเรื่องได้อย่างไม่น่าเบื่อ แม้ว่าเวลาฉายค่อนข้างจะนานสักหน่อยก็ตาม

น่าจะเป็นหนังอีกเรื่องหนึ่ง ที่ทำให้หัวใจอิ่มอุ่นเมื่อได้ดู

ที่มาจากหนังสือพิมพ์