Blood Diamond อัญมณีแห่งเลือดและความตาย

Home / วิจารณ์หนัง / Blood Diamond อัญมณีแห่งเลือดและความตาย

พวงแสด

มีผู้หญิงจำนวนมากที่หลงใหลวาบประกายจรัสจากความแวววาวของเพชร แต่พวกเธอหลายคนคงยังไม่ทราบว่า ความงามของมวลคาร์บอนที่ชวนพิสมัยยิ่งนั้น มีจำนวนไม่น้อยแลกมากับคราบน้ำตา หยดเลือด และชีวิตของคนจำนวนมาก อัญมณีแห่งเลือดและความตายดังกล่าวมีเล่าไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Blood Diamond ซึ่งเป็นภาพยนตร์แอคชั่นตื่นเต้นสุดระทึกใจต้นปีใหม่

หนังเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศเซียร่า  ลีโอน  ทวีปแอฟริกา  ช่วงทศวรรษ  1990 ประชากรชาวแอฟริกาถูกฆ่าตายเป็นจำนวนมาก คนจำนวนเป็นล้านอพยพหนีความตายที่เกิดจากสงครามกลางเมืองและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์  ระหว่างกองกำลังฝ่ายกบฏกับทหารฝ่ายรัฐบาล ในภาวะที่บ้านเมืองเป็นกลียุค  ประชาชนก็กลายเป็นเหยื่อถูกสังหารเหมือนเป็นผักเป็นปลา เพื่อสนองตัณหาป่าเถื่อนของคนบ้าอำนาจ ชาวบ้านหลายคนถูกฝ่ายกบฏกวาดต้อน จับไปใช้แรงงานในบ่อร่อนเพชร เด็กผู้ชายถูกจับไปฝึกหัดเป็นยุวชนปฏิวัติ

ท่ามกลางความไม่มั่นคงปลอดภัยในชีวิตบนแผ่นดินแอฟริกา  พ่อค้าเพชรและผู้นำกองกำลังฝ่ายกบฏกลับร่ำรวยเงินทองซึ่งได้จากการขายเพชรในตลาดมืด  เพชรจำนวนมากที่ได้มาด้วยเลือดและชีวิตของชาวบ้าน ถูกผู้นำฝ่ายกบฏนำไปแลกอาวุธจากพ่อค้าเพชรที่ใช้ชีวิตค้าขายในตลาดมืดของแอฟริกา นักค้าเพชรในตลาดมืดที่ใช้ชีวิตโลดแล่นอยู่ท่ามกลางอันตรายและความสุ่มเสี่ยงในชีวิตคนหนึ่งคือ แดนนี่ อาร์เชอร์ (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) อดีตทหารรับจ้างจากซิมบับเว

แดนนี่  อาร์เชอร์ เป็นชาวผิวขาวที่เติบโตบนแผ่นดินซิมบับเว อดีตเขาเป็นทหารในหน่วยทหารรับจ้างชาวต่างประเทศ ที่เข้าไปตั้งกองกำลังรับจ้างรัฐบาลต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายกบฏ เขาเลิกเป็นทหารแล้วหันไปยึดอาชีพจัดหาอาวุธเพื่อนำไปแลกกับเพชรที่ฝ่ายกบฏมีจำนวนมาก ที่สุดแดนนี่ถูกทหารของรัฐบาลจับในฐานะพ่อค้าเพชรเถื่อน เขาถูกขังคุกแต่แยกห้องขังกับชาวบ้านที่ถูกจับมาจากบ่อร่อนเพชรของฝ่ายกบฏ ในบรรดาชาวบ้านที่ถูกจับมีโซโลมอน แดนดรี (ดิจิมอน ฮาวน์ซู) รวมอยู่ด้วย ซึ่งเขาถูกทหารฝ่ายกบฏเกณฑ์ไปเป็นคนงานร่อนเพชร เหตุการณ์ในคุกเวลานั้นเขาถูกหัวหน้ากลุ่มกบฏ ซึ่งก็ถูกจับขังด้วยคาดคั้นให้บอกที่ซ่อนเพชรเม็ดโตที่ร่อนได้ แต่โซโลมอนปฏิเสธว่าไม่มี ซึ่งการทะเลาะของทั้งสองคนทำให้แดนนี่มั่นใจว่าโซโลมอนซ่อนเพชร

แดนนี่เป็นคนเจ้าเล่ห์เพื่อให้มีชีวิตรอดอยู่บนแผ่นดินที่ลุกเป็นไฟ  เพื่อนของเขาช่วยไถ่ตัวเขาออกจากคุก และเขาให้เพื่อนไปจัดการไถ่ตัวโซโลมอนออกจากคุกเช่นกัน เมื่อโซโลมอนพ้นคุกแดนนี่จึงตามประกบเขาไปทุกที่ทุกแห่ง  โซโลมอนพยายามคิดหาวิธีกลับไปตามหาครอบครัวของเขา ที่พลัดพรากจากกันเพราะถูกทหารฝ่ายกบฏบุกโจมตีหมู่บ้าน ขณะที่แดนนี่พยายามเข้าให้ถึงตัวโซโลมอนนั้น ทหารฝ่ายกบฏสามารถบุกโจมตี และยึดครองพื้นที่ในเมืองจากฝ่ายรัฐบาลได้ แดนนี่ช่วยโซโลมอนหนีออกนอกเขตของฝ่ายกบฏ คนทั้งสองจึงต้องได้อยู่คู่กันแต่มีเป้าหมายต่างกัน แดนนี่ต้องการเพชรจากโซโลมอนเพื่อส่งขาย  แต่โซโลมอนต้องการค้นหาครอบครัวของเขา  อย่างไรก็ตามทั้งคู่จะไม่มีทางไปถึงแหล่งซ่อนเพชรได้ หากพวกเขาไม่ได้รับการช่วยเหลือจากแมดดี้  โบเวน (เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี) ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์สาวที่ทำสารคดีเรื่องการค้าเพชรในกาฬทวีป

หนังมีความยาวสองชั่วโมง  แต่เรื่องราวดำเนินไปอย่างน่าติดตาม  ผู้ชมได้เห็นเส้นทางการเดินทางของเพชร  จากบ่อร่อนกลางหุบเขาซึ่งที่นั่นชาวบ้านถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงานอย่างไม่มีใครจะช่วยได้  จากนั้นเพชรถูกนำไปขายผ่านมือพ่อค้าในตลาดมืด  จนกระทั่งมันไปสงบนิ่งอยู่ในเชฟของบริษัทค้าเพชรระดับโลก หนังยังน่าชมด้วยเรื่องราวแนวดรามา ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของคนสามคนซึ่งชะตาชีวิตของพวกเขาถูกกำหนดให้พบกัน เพียงเพื่อเป้าหมายที่ต่างกันแต่เกี่ยวพันอยู่กับเพชรสีเลือดเม็ดนั้น หนังเรื่องนี้เพียงแต่ดูการแสดงของลีโอนาร์โด   ดิคาปริโอ เท่านั้นก็คุ้มแล้ว  เพราะความไหลลื่นในบทบาทพ่อค้าเพชรเถื่อนและความถึงลูกถึงคนในบททหารรับจ้าง อย่างไรก็ตาม หนังมีบางฉากที่ตัดออกไปได้ก็ไม่ทำให้เสียอรรถรส เช่นฉากการประชุมของสมาคมผู้ต่อต้านการค้าเพชรเถื่อน ฉากการปรากฏตัวของโซโลมอนในที่ประชุม ในฐานะตัวแทนของประชาชนผู้ถูกกดขี่

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวชีวิตผู้คนเรือนล้าน ที่อยู่เบื้องหลังเพชรเม็ดงามประดับบนแหวน บนสร้อย บนต่างหู  กระทั่งบนมงกุฎ ที่แท้ความจริงเพชรบางเม็ดอาจมีกลิ่นเลือด คราบน้ำตา และชีวิตของผู้คนจำนวนมากจากแอฟริกาในช่วงทศวรรษ 1990

บริษัทผู้สร้าง : วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส / เวอร์ชวล สตูดิโอ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : เอ็ดเวิร์ด ซวิค
บทภาพยนตร์ : เอ็ดเวิร์ด ซวิค
ประเภทหนัง : Action / Drama / Adventure
Rated PG-13 / Runtime 138 min

ที่มาจากหนังสือพิมพ์