The Holiday เทพนิยายในฝันของสาวยุคใหม่

Home / วิจารณ์หนัง / The Holiday เทพนิยายในฝันของสาวยุคใหม่

ราชดำเนินเธียเตอร์

ด้วยพล็อตเรื่อง หญิงสาว 2 คนที่สลับบ้านกันอยู่ แล้วได้พบรักกับ ชายหนุ่มในฝัน ของหนังเรื่อง The Holiday เซอร์ไพรส์รัก วันพักร้อน ฟังดูไม่ใช่อะไรอื่น นอกจากจะเป็น เทพนิยายในฝันของหญิงสาวยุคโลกออนไลน์ ที่สะท้อนถึงอารมณ์โหยหา ต้องการ ใครสักคน…ที่ใช่! ของผู้หญิงยุคนี้

หญิงสาว 2 คน คนหนึ่งคือ อแมนดา (คาเมรอน ดิแอซ) เวิร์กกิ้ง วูเม่น อาชีพตัดต่อหนังตัวอย่าง ที่งานกำลังรุ่งสุดขีดในเมืองใหญ่อย่างแอลเอ อเมริกา กับ ไอริส (เคทวินสเลต) คอลัมนิสต์ในเมืองเล็กๆ ในอังกฤษ ต่างก็กำลังนึก เซ็งชีวิต ด้วยกันทั้งคู่ ด้วยเหตุผลที่ใกล้เคียงกันด้วยเรื่อง ผู้ชาย

อแมนดา เจอคู่รักนอกใจ ด้วยเหตุผลว่าเธอยุ่งกับงานจนไม่มีเวลาให้เขา ขณะที่ ไอริส ก็ถูกชายคนที่เธอหลงรัก และเขาก็แสดงออกว่ามีใจให้เธอ จู่ๆ ก็กลับประกาศแต่งงานกับหญิงอื่นซะงั้น ทั้งที่เขาใช้เธอทำงานให้เขามาตลอด ชนิดที่ต้องบอกว่า อย่างงี้มันหลอกใช้กันชัดๆ นี่หว่า!

ทั้งสองพบกันผ่านอินเตอร์เน็ต ในภาวะที่ต่างก็กำลังรู้สึกเบื่อกับบรรยากาศรอบข้าง ทั้งคู่ตกลงที่จะลองเปลี่ยนบรรยากาศชีวิตให้ตัวเองด้วยการสลับบ้านกันอยู่ในช่วงเวลาหนึ่งแต่แล้วการเปลี่ยนที่พักกลับทำให้ทั้งสองเปลี่ยนมุมมองต่อชีวิตใหม่ และได้พบกับผู้ชายคนใหม่ที่ใช่กว่า

อแมนดาได้พบรักกับพี่ชายของไอริส (จู๊ด ลอว์) ที่มาเยี่ยมน้องสาวเป็นประจำขณะที่ไอริสก็ได้พบกับนักแต่งเพลงประกอบหนัง (แจ็ค แบล็ค) เพื่อนร่วมก๊วนของอแมนดาซึ่งในที่สุดก็ลงเอยด้วยกันคนละคู่อย่างมีความสุข กลายเป็นครอบครัวเดียวกันไปโดยปริยาย

หนังดูสนุกแฝงสาระให้คิด โดดเด่นที่เสน่ห์ของนักแสดง โดยเฉพาะคู่ของดิแอซ กับจู๊ด ลอว์ ที่แสดงให้เห็นว่า ดิแอซ เธอเหมาะกับหนังแนวโรแมนติกคอเมดีจริงๆ ขณะที่ลอว์ก็ได้ขายเสน่ห์เต็มที่ในแบบหนุ่มหล่อนิสัยดี อ่อนไหวง่าย ร้องไห้เก่ง แม้จะแถมเรือพ่วงมา 2 ลำ แต่เชื่อว่า สาวๆ คนไหนก็คงอยากได้ผู้ชายอย่างเขา

ดีใจมากที่ได้เห็น เคท วินสเลต ได้บทที่มีความสุขในชีวิตกับเขาบ้าง หลังจากที่เธอเล่นแต่ละเรื่อง ดูจะเป็น สงครามชีวิตโอชิน ไปซะทุกเรื่อง เรื่องนี้เธอได้เล่นบทที่เบาสบาย จบอย่างมีความสุขกะเขาบ้าง แต่ก็มีฉากให้เธอได้แสดงแอ็กติงในอารมณ์ดรามาตามแนวถนัดของเธอด้วย

จะมีก็แต่ แจ๊ค แบล๊ค ที่ดูด้อยเสน่ห์กว่าคนอื่น แต่ก็ถือว่าก็เหมาะสมกับบทที่ไม่ต้องการคนหล่อ แต่ต้องการคนที่ดูบ้านๆ แต่อารมณ์ดี ในสไตล์ ไม่หล่อแต่แสนดี เป็นอีกหนึ่งสเปกของหนุ่มในฝันของสาวๆ

บทหนังค่อนข้างจะ บรรจงจัดวาง ให้ทุกอย่างออกมา ลงตัวอย่างสวยงามไปเสียหมด จนดู เฟก จนรู้สึกขัดเขินเกินกว่าจะทำใจเชื่อและมีอารมณ์ร่วมไปกับเรื่อง ตั้งแต่บทชายที่หลอกใช้ไอริส แต่ไปประกาศวิวาห์กับหญิงอื่นที่เป็นเพื่อนร่วมงานของไอริสเอง, เรื่องรักของดิแอซกับลอว์ ที่เริ่มต้นอย่างง่ายๆ แล้วจบลงอย่างมีความสุขสวยงามซะเหลือเกิน

ที่เหลือรับก็คือ บทของ แจ็ค แบล็ค ที่มีแฟนอยู่แล้ว แต่จู่ๆ เจ้าหล่อนก็แอบไปควงกับชายคนใหม่ให้ได้เห็นจนแบล็คเสียใจ แต่ครั้นเมื่อแบล็คเริ่มหันกลับมาพิจารณาความดีของไอริส เจ้าหล่อนก็กลับมาขอคืนดี เป็นส่วนที่ เฟกจนน่าขำ ของเรื่องจนทำให้บทของแบล็คดูไร้น้ำหนัก เหมือนบรรจงจัดมาให้เป็น ชายคนที่ใช่ ของไอริส ในแบบ ตูคิดอะไรที่ดีกว่านี้ไม่ออกอีกแล้ว

แต่สุดท้ายแล้ว บทหนังก็ยังอุตส่าห์ใส่สาระเข้าไปให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกหน่อย ด้วยการที่ให้ไอริสได้พบเพื่อนบ้านเป็นชายชราอดีตมือเขียนบทหนังคนดังที่คิดว่าตนเองไร้ค่าและถูกลืมจากวงการบันเทิง ก่อนที่ไอริสจะทำให้เขาพบว่า เขายังมีคุณค่าพอต่อใครๆ พร้อมกับเขานั่นเองที่ทำให้ไอริสได้เห็นคุณค่าในตัวเองไปด้วย

จาก ซัมธิง …ส ก็อททา กิฟ มาถึงเรื่องนี้ ตอกย้ำว่า แนนซี่ เมเยอร์ คือผู้กำกับฯ หญิงที่วางตัวเองในฐานะผู้กำกับฯ ที่เข้าใจผู้หญิง และตั้งใจทำหนังเพื่อผู้หญิง ถึงแม้ว่า เรื่องนี้อาจจะยังดูบรรจงประดิษฐ์จนไม่เป็นธรรมชาติไปหน่อย แต่ก็มองเห็นเจตนาดีของเธอ ที่ตั้งใจสื่อสารสาระมาถึงผู้ชมเพศหญิง เพื่อนร่วมเพศ (หญิง) ของเธอ

แต่ถ้าคุณไม่หวังอะไรมาก แค่เสน่ห์ของดารานำ ดิแอซ, ลอว์, วินสเลต และแจ็ค แบล็ค กับเสียงหัวเราะแต่พองามจากหนังเรื่องนี้ ก็น่าจะทำให้คุณมีความสุขในช่วงปีใหม่นี้แล้วนะ

ขึ้นต้นอย่างง่าย แล้วจบลงอย่างมีความสุขสวยงาม จะว่าไป นี่ก็น่าจะเป็น สูตรหนังต้อนรับปีใหม่ นี่นะ

ที่มา สยามรัฐ