World Trade Center ปลอบประโลมอเมริกันชน

Home / วิจารณ์หนัง / World Trade Center ปลอบประโลมอเมริกันชน

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู

 

11 กันยายน 2001 โลกทั้งโลกได้เห็นความชั่วร้าย แต่ชายสองคนนี้เห็นสิ่งอื่น เป็นคำโปรยของหนัง “World Trade Center” ผลงานกำกับฯของ “โอลิเวอร์ สโตน” เรื่องนี้อาจจะดูเงียบเหงาไปบ้าง และยังมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับหนังเยี่ยมอย่าง United 93

หนังเล่าถึงชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจกรมเจ้าท่าในช่วงเหตุการณ์ตึกเวิลด์เทรดถล่มที่พยายามเข้าไปช่วยชีวิตคนที่ติดในตึก หลังจากเครื่องบินลำแรกเพิ่งเข้าพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดไม่นาน กระทั่งเครื่องบินลำที่สองพุ่งชนตึกแฝดหลังที่สอง สถานการณ์เลวร้าย เมื่อโครงสร้างตึกได้รับผลกระทบอย่างหนัก และพังถล่มลงมา ขณะที่คณะตำรวจกรมเจ้าท่าอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ต้องติดในซากตึกเวิลด์เทรดลึกลงไปกว่า 20-30 ฟุต

“นิโคลาส เคจ” รับบท “จ่าจอห์น แมคลาฟลิน” หัวหน้าคณะที่ติดใต้ซากตึกร่วมกับเจ้าหน้าที่ “วิล เจมิโน่” (ไมเคิล พีน่า) ทั้งคู่อาการสาหัสร่อแร่ ถูกเศษอิฐ ปูน คานทับร่างอยู่อย่างยาวนาน

หนังหยิบเรื่องราวเหตุการณ์จริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยที่ต้องทำงานอย่างหนักในการช่วยชีวิตผู้คนในห้วงเวลาวิกฤตชีวิต คนเหล่านี้ไม่ได้เป็นเหยื่อของเหตุการณ์ 9/11 โดยตรง อย่างในหนัง United 93 ที่เล่าถึงวินาทีก่อนความตายของผู้โดยสาร และลูกเรือในเครื่องบินสายการบินยูไนเต็ท แอร์ไลน์ที่ร่วมมือกันต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายก่อนที่เครื่องจะตกลงที่ทุ่งหญ้าในเพนซิลเวเนีย

WTC ใช้เหตุการณ์ 9/11 เป็นแบคกราวน์ แต่เนื้อหาเน้นเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ที่เสี่ยงตายไปช่วยเหลือประชาชนที่ติดในตึก รวมถึงความเหนื่อยยากในการขุดค้นหาผู้รอดชีวิตในซากตึก

ที่จริง WTC สามารถทำให้เรื่องราวสนุกสนานกว่านี้ได้ แต่ “โอลิเวอร์ สโตน” ต้องการคุมโทนหนังให้สมจริง ทำให้บรรยากาศหนังจริงจังและราบเรียบ หนังเล่าเรื่องตัดสลับไปมา และปูเรื่องราวของตัวละครหลักจ่าจอห์น และเจ้าหน้าที่วิลแบบลงรายละเอียด ใช้การแฟลชแบ๊คภาพในอดีต กับการพูดคุยกันของสองตัวละครระหว่างติดใต้ซากตึก ซึ่งถือว่าทำได้ดี แต่เนือย และเครียดไป หนังมีแนวค่อนข้างคล้าย Ladder 49 ที่เล่าถึงเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงที่ติดใต้ซากตึกรอการช่วยเหลือ

ที่หนังเสริมให้เห็นคือ การพยายามทำให้คนรู้สึกร่วมกับบรรดาผู้เข้ามาร่วมกู้ภัย ทั้งทหาร ตำรวจ แพทย์สนาม อาสาสมัคร ส่วนนี้ทำให้เห็นอกเห็นใจเจ้าหน้าที่เหล่านี้อย่างมากที่ต้องเข้าไปเสี่ยงช่วยเหลือผู้ที่ติดใต้ซากตึกอย่างยากลำบาก และเสี่ยงภัยไม่แพ้กัน

ขณะเดียวกันหนังสะท้อนให้เห็นว่าแม้จ่าจอห์น กับเจ้าหน้าที่วิล จะเป็นผู้โชคดีที่รอดจากเหตุการณ์นี้ แต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ กว่า 400 นาย ที่ต้องติดใต้ซากตึก และไม่ได้กลับมาเจอหน้าครอบครัวที่รัก

เหตุการณ์ 9/11 ลงเอยด้วยการรอดชีวิตแบบปาฏิหาริย์ของคนส่วนน้อย ขณะที่แผลใหญ่ของอเมริกันทั้งชาติยังฝังลึกแน่น ยากจะลบหายได้ แต่ “โอลิเวอร์ สโตน” คงหวังให้ WTC มีหน้าที่ปลอบประโลมความรู้สึกอเมริกันชนผู้สูญเสีย และให้ทุกชีวิตดำรงอยู่ได้ด้วยความหวัง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์