All About Eve รวมเหล่าหญิงแกร่ง

Home / วิจารณ์หนัง / All About Eve รวมเหล่าหญิงแกร่ง

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู

 

หากนึกถึงตัวละครหญิงที่เป็นตำนานนั้น มักจะปรากฏบทบาทบุคลิกผู้หญิงที่ “แข็งแกร่ง” และมีความเป็น “ผู้นำ” ขณะที่ด้านหนึ่งก็แฝงมิติแนว “หญิงร้าย” หรือมีด้านมืดไปด้วย

ตัวละครหญิงที่โดดเด่นมักเห็นได้ในหนัง “ฟิล์มนัวร์” จนมีการบัญญัติคำศัพท์ที่เรียกผู้หญิงร้ายในหนังว่า “femme fatale” ซึ่งเป็นคำจำกัดความของตัวละครหญิงที่ทั้งมีเสน่ห์ แต่ก็ร้ายลึกในแบบสุดขั้ว พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์

แต่หากจะนึกถึงบทบาทของนักแสดงนำหญิงที่เป็นตัวชูโรง และเดินเรื่อง โดยที่มีมิติทั้งด้านมืด ด้านสว่างสูสีกัน ชื่อแรกๆ ต้องนึกถึง “เบ็ตตี้ เดวิส” นักแสดงหญิงชั้นนำแห่งฮอลลีวู้ดที่สวมบทตัวละคร “มาร์โก แชนนิ่ง” แห่ง All About Eve หนังปี 1949 จนน่าจะติดอันดับต้นๆ ของตัวละครหญิงที่แข็งแกร่ง ร้าย แต่ก็น่าสงสารไปด้วยกัน

“เดวิส” ให้การแสดงอันทรงพลัง ลึกล้ำ จนตัวละครแบบ “มาร์โก แชนนิ่ง” *กลายเป็นต้นแบบตัวละครหญิงที่มักถูกนำไปก๊อบปี้ในหนังหลายเรื่องก็ว่าได้ (ไม่เว้นแม้แต่ละครไทย)*

All About Eve เล่าเรื่อง “มาร์โก แชนนิ่ง” ดาวค้างฟ้าแห่งละครเวทีที่อยู่ในภาวะสั่นคลอนทางอาชีพการแสดงของเธอ และกำลังวิ่งหนีคลื่นลูกใหม่ที่กำลังไล่ตามหลังมาติดๆ เพียงแต่คลื่นลูกใหม่นี้ แฝงกายมาในมาดผู้หญิงเรียบร้อย สุขุม เจียมเนื้อเจียมตัว “อีฟ แฮร์ริงตัน” (รับบทโดยแอนน์ แบกซ์เตอร์) “อีฟ” นั้นมีความมุ่งมั่นจะเป็นนักแสดงละครเวทีชั้นนำ และแทนที่ “มาร์โก” ให้ได้ทั้งชีวิตการงาน และชีวิตส่วนตัว- -แต่ด้วยภาพภายนอกของเธอที่สร้างขึ้นมา ทำให้แทบไม่มีใครรู้จุดประสงค์ที่แท้จริงของเธอ และปล่อยให้ “อีฟ” กัดกร่อน “มาร์โก” ทีละน้อยอย่างไม่รู้ตัว

ขณะที่บุคลิกเย่อหยิ่ง ทนงตน และท่าทางช่างวีนของ “มาร์โก” ก็ทำให้เพื่อนพ้องในแวดวงละครเวทีพร้อมใจกันไปหนุนส่งให้ “อีฟ” ได้มีโอกาสเข้ามาสวมบทสำรองในละครเวทีที่ “มาร์โก” เป็นนักแสดงนำ

All About Eve เป็นหนังที่ใช้เหล่าตัวละครหญิงเดินเรื่องเป็นส่วนใหญ่ นอกจากจะเห็นมิติตัวละครหญิงมากมายในหนังที่มีทั้งร้ายลึก ร้ายเปิดเผยตรงไปตรงมา ร้ายแบบถูกหลอกใช้ ร้ายปากจัด หรือดูสวยแต่งี่เง่า บรรดาตัวละครหญิงในหนังต่างทำหน้าที่ได้ถึงพิกัด (แม้กระทั่งมาริลีน มอนโรว์ ที่ปรากฏตัวสั้นๆ ก็ทำหน้าที่ของตนเองได้ดีจนติดเป็นภาพลักษณ์สาวผมบลอนด์แต่ไม่ฉลาด)

นอกจากความโดดเด่นของตัวละครแล้ว ตัวหนังยังมีลักษณะเสียดสีเหน็บแนมประชดประชันวงการละครเวทีอย่างเผ็ดร้อน จุดเด่นคือนำเสนอผ่านความแหลมคมของบทสนทนาระหว่างตัวละครชนิดที่ต่างก็ใช้คำพูดแหลมคมมาประหัตประหารอีกฝ่าย โดยไม่ต้องด่า แต่ก็เจ็บแสบคันทั้งเรื่อง

แม้หนังเรื่องนี้จะเป็นตำนานของนักแสดงหญิงหลายคน แต่ผลจาก 6 รางวัลออสการ์ ทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับฯยอดเยี่ยม สมทบชายยอดเยี่ยม บันทึกเสียงยอดเยี่ยม และออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม กลับไม่มีนักแสดงหญิงคนใดในเรื่องได้รับรางวัล

ที่มาจากหนังสือพิมพ์