Final Score ไดอารี่ของชีวิตจริง

Home / วิจารณ์หนัง / Final Score ไดอารี่ของชีวิตจริง

แป้งร่ำ

ในแต่ละปีมีเด็กไทยกว่า 200,000 คน ที่จะต้องต่อสู้ฟาดฟันกันในสนามเอ็นทรานซ์ และจากจำนวนนี้มีถึง 160,000 คนที่จะต้องผิดหวัง!

ฟังแล้วน่าเศร้า แต่นี่คือเรื่องจริงของระบบการศึกษาเมืองไทยที่ Final Score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ เอามาตีแผ่ให้เห็นกันแบบจะจะ

ทีมงานของ Final Score ใช้วิธีถ่ายทำตามติดชีวิตเด็กวัยรุ่น 4 คนที่กำลังจะเอ็นทรานซ์ เด็กแต่ละคนต่างก็มีจุดหมายในชีวิตที่ต่างกัน ทั้งวิศวกร แพทย์ และนักเพาะพันธุ์ปลา ทางหนึ่งที่จะทำให้พวกเขาถึงฝั่งฝันได้ นั่นคือต้องเอ็นท์ให้ติด!

หนังเรื่องนี้ได้นำเอาเจ้าอาการ ฉันต้องเอ็นท์ให้ติด ซึ่งเป็นประสบการณ์ร่วมที่เด็กวัยรุ่นไทยแทบทุกคนเคยเจอมาก่อน มาเป็นจุดขายของหนัง ที่ทำให้รู้สึกว่าต้องไปดู ถึงแม้ว่าจะเป็นหนังสารคดี ที่คนดูส่วนใหญ่อยากจะเบ้หน้าหนีก็ตาม

ดูผ่านๆ อาจจะนึกว่า Final Score เป็นเพียงสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวของวัยรุ่นที่กำลังจะเอนท์ แต่จริงๆแล้วระหว่างบรรทัดของเนื้อหนังมีอะไรที่มากกว่านั้นซ่อนอยู่ นั่นคือความสับสน หวั่นไหว การตัดสินใจ การเรียนรู้ที่จะรับมือกับปัญหา และการก้าวผ่านชีวิตช่วงวัยรุ่นไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ โดยมีการสอบเป็นเพียงสัญลักษณ์หนึ่งเท่านั้น

ซึ่งเรื่องราวทั้งหมด เป็นบทเรียนชีวิตบทหนึ่งที่เราเคยผ่านมันมา

ไม่ว่าหนังจะมีสคริปต์หรือไม่ (อย่างที่หลายคนกำลังเถียงกันอยู่) แต่อย่างน้อย Final Score ก็ เป็นเรื่องราวความจริงที่แฝงความสนุกสนานได้อย่างพอเหมาะ ตัดต่อได้อย่างราบเรียบและราบรื่นแต่ก็มีสะดุดบ้างในบางจุด โดยเฉพาะในเรื่องของการให้น้ำหนักความสำคัญ

หนังเรื่องนี้คงมีการวางคอนเซ็ปท์ไว้คร่าวๆ แล้วว่า เป็นเรื่องของเด็กที่กำลังจะสอบเอ็นทรานซ์ แต่ในเมื่อเป็นเรื่องราวในหนังเป็นเหตุการณ์ที่จริง เลยควบคุมลำบาก และในปีที่ถ่ายทำหนัง ก็ดันมีปัญหาแอดมิสชั่นเกิดขึ้น ซึ่งหนังจับประเด็นตรงนี้ไม่มากนัก (อาจเป็นเพราะอยู่นอกเหนือกรอบที่วางไว้) เลยทำให้ความสดหายไปเล็กน้อย อีกอย่างเด็กๆ ในเรื่องมีพื้นฐานที่ค่อนข้างคล้ายกันมากไปหน่อย ทั้งเพศ ฐานะทางสังคม ถ้าหากตัวละครในเรื่องมีความหลากหลายมากกว่านี้ ก็อาจจะทำให้หนังสนุกขึ้นก็ได้

ถึงจะมีจุดสะดุดบ้าง แต่โดยภาพรวมก็รื่นอารมณ์ไม่น้อยเลย

เพราะอย่างน้อยหนังเรื่องนี้ก็ทำให้เข้าใจว่า บางทีแล้ว Final Score ของการแข่งขัน ก็ไม่ได้อยู่ที่ต้องชนะเท่านั้น แต่อยู่ที่ว่าเราได้อะไรระหว่างทางมากกว่า

ที่มาจากหนังสือพิมพ์