Nada Sou Sou

Home / วิจารณ์หนัง / Nada Sou Sou

Nada  Sou  Sou  เป็นหนังต้อนรับวัน  Valentine  ออกฉายในวันที่  14  กุมภาพันธ์  ที่จะมาถึงอีกครั้งพอดี  หนังเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักแต่มิใช่ความรักฉันชู้สาว  หนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความรักระหว่างพี่ชายที่มีความเสียสละต่อน้องสาวที่เป็นลูกติดมากับพ่อใหม่

โยตะ(ซาโตชิ ทสึมาบุกิ) (รับบทพี่ชาย)เจอ คาโอรุ(มาซามิ นางาซาว่า)(รับบทน้องสาว) ครั้งแรกตอนที่เธออายุ 3 ขวบ ส่วนตัวเขาอายุ 8 ขวบ แม่ของ โยตะ (เคียวโกะ โคอิซุมิ) แต่งงานใหม่กับนักดนตรีคนหนึ่ง(พ่อคาโอรุ) โยตะ ไม่เคยคิดเลยว่านักดนตรีคนนี้จะทิ้งพวกเขาไปในเวลาอันสั้น และแม่จะมีชีวิตอยู่กับเขาอีกไม่นาน ก่อนแม่จะสิ้นใจ โยตะยืนอยู่ข้างเตียงแม่และให้สัญญาว่าจะดูแล คาโอรุ อย่างดีที่สุดโยตะ ยอมทำงานหนักทุกอย่าง  จนตัวเองเรียนไม่จบและเพื่อส่งเสียให้น้องได้เรียนสูง ๆ และที่ดี ๆ ตามที่ตัวเองใฝ่ฝัน

วิธีการเล่าเรื่องในเริ่มต้นของหนังเป็นการเล่าเรื่องที่ดี  ทำให้ดูแล้วเข้าใจง่ายในการปะติดปะต่อระหว่างปัจจุบันกับเรื่องในอดีตที่เกิดขึ้นกับ 2 พี่น้องและครอบครัว  ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร ส่วนของการดำเนินเรื่องของหนังเป็นการดำเนินเรื่องไปจนจบ  ทำให้หนังมีความเรียบมากเกินไป ยิ่งประกอบกับเนื้อเรื่องที่ไม่มีความสลับซับซ้อนของเนื้อหาเลย  จึงทำให้หนังมีความจืดชืดมากไปหน่อย

สำหรับ คาโอรุ  รับบทเป็น น้องสาว ของ โยตะคุง ในเรื่อง  ผู้เขียนรู้สึกว่าในหนังเรื่องนี้บทที่เขาได้รับเหมือนจะพยายามทำให้ตัวละครดูขำ  ซึ่งเมื่อดูแล้วก็ขำเหมือนกันแต่ก็ดูขำแบบฝืดๆ ไปบ้าง  ในเรื่องบทของคาโอรุเป็นบทใส ๆ สนุกสนานร่าเริง  แต่สุดท้ายเด็กสาวสดใสร่าเริงก็ต้องจมอยู่กับความเศร้าที่ต้องสูญเสียพี่ชายอันเป็นที่รักไป

ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนพี่น้องนั้นน่าติดตามนะคะ  ยิ่งเป็นฉากที่เกิดพายุแล้วพี่ชายเข้าไปช่วยน้องสาวไม่ว่าจะเป็นตอนเด็กหรือตอนโต  ผู้เขียนคิดว่าฉากที่ดีที่สุดตลอดที่ดูหนังมา 2 ชั่วโมงกว่า  คือทำให้เห็นถึงความผูกพันกันระหว่างพี่น้องที่มีมายาวนานไม่เปลี่ยนแปลง  ซึ่งถือได้ว่าเป็นความรักอีกแบบฉบับหนึ่งของวัน  Valentine  ที่น่าจะไปดูหนังเรื่องนี้กัน

ทำให้มีความรู้สึกว่าความรักนั้นมีหลายประเภทและความรักแบบพี่น้องนั้นก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ความรักอื่นใดเลย