ชีวิตบัดซบของ คริส การ์ดเนอร์

Home / วิจารณ์หนัง / ชีวิตบัดซบของ คริส การ์ดเนอร์

“เราถือความจริงเหล่านี้ว่า เป็นสิ่งประจักษ์แจ้งด้วยตนเอง กล่าวคือ ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน ต่างได้รับสิทธิบางอย่างที่จะโอนให้แก่กัน มิได้จากพระเจ้า สิทธิเหล่านี้ได้แก่ สิทธิในชีวิต เสรีภาพ และการแสวงหาความสุข …”
ถ้อยหนึ่งจาก คำประกาศอิสรภาพของอเมริกัน (American Declaration Independence)

เครื่องสแกนกระดูก น้ำหนัก 40 ปอนด์ที่เขาหิ้วออกไปขายอยู่ทุกวันเพื่อเลี้ยงครอบครัว คือตัวแทนของภาระอันหนักอึ้งที่เขาแบกอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

หนัง The Pursuit of Happyness กล่าวถึงชีวิตของคริส การ์ดเนอร์ ประสบความล้มเหลว เขามีครอบครัวแล้ว ลูกหนึ่ง เมียหนึ่ง หาเลี้ยงชีพโดยการขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรนัก แร้นแค้นเสียด้วยซ้ำ แต่ก็ยังดีที่ยังมีเตียงนอน มีห้องให้อาศัย (เช่าเขาเอา) ต่างคนก็ต่างต้องทำมาหากิน ระหว่างที่ทำงาน ก็ต้องเอาลูกไปฝากเลี้ยงดูที่เนอร์สเซอรี่ ญาติมิตรก็ไม่มีให้พึ่งพาอาศัย งานขายก็ชักจะตกต่ำ ขายจนไม่รู้จะไปขายให้ใครแล้ว เอาไงดีกับชีวิตเนี่ย ต้องกินต้องใช้

วันหนึ่ง เดินผ่านหน้าสถาบันการเงิน มองเห็นผู้คนยิ้มแย้ม มีความสุข มีรถหรูๆให้นั่ง ก็เลยสงสัยว่า เขาทำอะไรกันนะ เขาถึงได้หน้าตามีความสุขขนาดนั้น ถามดูก็บอก ทำงานเป็นโบรกเกอร์ไง สนใจจะทำไหม แต่ก็ต้องฝ่าฟันกับคนอีกจำนวนหนึ่ง แถมยังต้องฝึกงานอยู่อีกตั้ง หกเดือน โดยไม่ได้รับเงินเดือน วัดใจมั้ย?

ระหว่างนั้น ชีวิตของเขาก็ได้พบแต่เรื่องแย่ๆ เหมือนกับพระเจ้าเล่นตลก และทดสอบความสู้ชีวิตของ คริส ของก็ขายยาก(เพราะมันดูฟุ่มเฟือย), เมียก็ไม่สู้ด้วย, ลูกชายก็ยังมัวแต่ซน, ภาษีก็มาเล่นงานคนจน, ค่าปรับก็ต้องไปจ่าย, โดนคนเชิดของหากิน, ค่าเช่าบ้านก็ต้องหลบหน้าคนเก็บตังค์ จนสุดท้ายต้องหอบลูกเร่ร่อน, เพื่อนก็เบี้ยวหนี้, เป็นลูกไล่คนอื่น, คนไม่ให้ความสนใจฯลฯ จนอยากร้องออกมาว่า เฮ้ย ชีวิตทำไมมันเฮงซวยขนาดนี้ แต่เขาก็ไม่เคยจะไปอ้อนวอนขอความเห็นใจจากใคร ถ้าไม่เหลืออดจริงๆ

แล้วคริสก็ได้รู้ว่า รอยยิ้มที่ได้พบในวันนั้น ไม่ได้ง่ายเลย กว่าจะได้มันมา เพียงแต่ต้อง อดทน พยายาม และไม่ท้อถอย

หนังทำให้คุณเอาใจช่วยคริส ให้เอาชีวิตรอดไปให้ได้ และ วิล สมิธ ในบทนั้น ก็ทำให้เรารู้สึกหดหู่ และอึดอันแทนไปกับชีวิตของเขา แต่อดทนหน่อยน่า มันมีแง่คิดและกำลังใจแฝงอยู่เยอะ หนังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับยุค 80 อยู่ด้วย เช่นการมาถึงของสี่เหลี่ยมคิวบิค ที่บิดกันลืมโลก และโปสเตอร์หนังเรื่องอะไรสักเรื่องเนี่ยแหละ

เหตุที่ชื่อหนังชื่อ pursuit of happyness ที่สะกดผิด แทนที่จะเป็น happiness เพราะเป็นคำสะกดผิดเพราะความรู้น้อย บนกำแพงที่เขียนอยู่หน้าเนอร์สเซอรี่ที่คริสโตเฟอร์อยู่