The Lives of Others ชีวิตใครชีวิตมัน

Home / วิจารณ์หนัง / The Lives of Others ชีวิตใครชีวิตมัน

แป้งร่ำ


ไม่แปลกใจเลยที่หนังเรื่องนี้จะกวาดรางวัลไปกว่า 20 รางวัล จากสถาบันต่างๆ ของยุโรป แถมยังเป็นหนึ่งในหนังที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมในปีนี้อีกด้วย

เพราะถึงใครหลายคนจะบอกเราว่าเรื่องนี้เป็นหนังรัก แต่เรากลับเห็นว่า The Lives of Others เป็นหนังชีวิตที่ซับซ้อนและเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกแบบไม่ธรรมดา

The Lives of Others ย้อนไปในยุค 80s ของเยอรมันตะวันออก ช่วงก่อนที่กำแพงเบอร์ลินจะถล่มประมาณ 5 ปี ยุคนั้นไม่มีคำว่าชีวิตส่วนตัวให้ได้สัมผัส ถ้าทางการอยากจะรู้เรื่องอะไรก็สามารถส่งสายลับเข้าไปสอดแนมได้โดยทันที ชีวิตช่างไม่มีอิสระเอาซะเลย

ร้อยเอกวีสเลอร์ (อูลริช มูฮ์) เจ้าหน้าที่กระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ (สตาซี่) ก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรี บรูโน เฮมพฟ์ (โธมัส เธียม) ให้ตรวจสอบความจงรักภักดีของ จอร์จ เดรย์แมน (เซบาสเตียน โคช) นักเขียนบทละครที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ที่มีต่อพรรคสังคมนิยม (เอสอีดี) ซึ่งกำลังปกครองประเทศอยู่ แต่จริงๆ แล้วเป็นแค่ข้ออ้าง เพราะสิ่งที่บรูโนอยากรู้ คือเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเดรย์แมน กับแฟนสาว คริสต้า-มาเรีย ซีแลนด์ (มาร์ติน่า เกเดค) ซึ่งเป็นนักแสดงชื่อดังต่างหาก

นับแต่นั้นมา ทุกพฤติกรรมของเดรย์แมนและมาเรีย ก็เลยกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของวีสเลอร์

The Lives of Others เป็นผลงานกำกับฯของ ฟลอเรียน เฮนซ์เคล ฟอน ดอนเนอร์สมาร์ค ซึ่งเป็นหนังยาวเรื่องแรกของเขา หลังจากที่ผู้กำกับฯคนนี้เคยกวาดรางวัลจากหนังสั้นมาแล้วหลายรางวัล (แหม เป็นผู้กำกับฯมือรางวัลซะจริงๆ)

แม้ว่าตัวหนังจะเล่าถึงเยอรมันตะวันออก แต่ประเด็นของเนื้อหาแตกต่างจากที่เคยเป็น เพราะที่ผ่านมาถ้าพูดถึงหนังที่เกี่ยวกับเยอรมันตะวันออกแล้ว ส่วนใหญ่แล้วที่หลายๆคนชื่นชอบ มักจะเป็นไปในแนวฮาๆ ขำๆ หรือล้อเลียนระบบการปกครองและตัวผู้ปกครองซะไม่เหลือชิ้นดี อย่างเรื่อง The Producer ไง ที่บางส่วนของเรื่องทำเอาเราฮากันท้องคัดท้องแข็งเลยทีเดียว

แต่ในเรื่องนี้ เฮนซ์เคล ฟอน ดอนเนอร์ส์มาร์ค เดินออกนอกระบบเดิมๆ ด้วยการเปิดเผยมุมมืด และตีแผ่การใช้ชีวิตภายใต้การปกครองในสมัยเยอรมันตะวันออก ที่เข้มงวด ไร้อิสระ และอยู่อย่างหวาดระแวง ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งที่นำไปสู่การล่มสลายของระบอบ

หนังจึงเล่าเรื่องราวแง่ของการเมืองและสภาพสังคมในแง่ของความเป็นจริงได้อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งทำให้เราได้เห็นบางอย่างที่ทั้งน่าชิงชังและน่าขบขันในเวลาเดียวกัน

แต่ใช่ว่าจะเด่นแค่การเล่าเรื่องราวที่แปลกไปเท่านั้นนะ The Lives of Others ยังเป็นหนังที่ลึกซึ้งทางความคิดเรื่องหนึ่ง เพราะนอกจากจะสะท้อนเรื่องราวความรัก ( ที่เร้าอารมณ์นิดๆ) แล้ว ก็ยังตามติดชีวิตของตัวละครแต่ละตัวแบบถึงแก่นอย่างสุดสุด และทำให้เราได้เห็นว่า ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด มนุษย์ก็ยังพยายามที่จะคงความนับถือตัวเองไว้ และพยายามจะใช้ชีวิตอย่างภาคภูมิภายใต้ทุกความกดดัน

และความพยายามเหล่านั้นเอง ที่ทำให้คนยังคงความเป็นคน

โดยไม่มีชีวิตที่ทับซ้อนกับใคร

ที่มาจากหนังสือพิมพ์