Babel เราอยู่ภายใต้ดวงตะวันดวงเดียวกัน

Home / วิจารณ์หนัง / Babel เราอยู่ภายใต้ดวงตะวันดวงเดียวกัน

นางสาวรื่นรมย์

อเลคันโดร กอนซาเลซ อินาริตู กำกับและอำนวยการสร้าง และเป็นต้นคิดเรื่องร่วมกับ กิลเลอร์โม อารีกา คนเขียนบท มี โรดริโก ปริเอโต้ ผู้กำกับภาพ และ กุสตาโว ซานตาโอ ลัลลา แต่งเพลงประกอบ ดรีมทีมจากเม็กซิโก ที่ฝากผลงานโลกไม่ลืมไว้แล้วในปี 2000 Amores perros ที่มาช่วยกันเล่าเรื่องราวของคนจากแต่ละซีกโลก แต่มาเกี่ยวโยงกันด้วยเหตุการณ์กระสุนนัดเดียวยิงเจาะทะลุรถทัวร์นำนักท่องเที่ยวจากประเทศตะวันตกในเมืองทุรกันดารของโมร็อกโก ประเทศในทวีปแอฟริกาเหนือ

ในเหตุการณ์นั้น ผู้หญิงอเมริกันชื่อ ซูซาน โจนส์ (เคต บลานเชตต์)ที่เดินทางไปพร้อมกับริชาร์ด ผู้เป็นสามี(แบรด พิตต์) เพื่อสมานรอยร้าวในชีวิตคู่ แต่กระสุนปืนล่าสัตว์นัดเดียวจากน้ำมือของเด็กชายผู้รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ฝังลงบนต้นคอของซูซาน กลับกลายเป็นชนวนวุ่นวายไปเกือบทุกซีกโลก

อินาริตูเรียงร้อยเรื่องราวของคนจากต่างที่ ต่างวัฒนธรรมต่างเป้าหมายและต่างวิถีชีวิตครอบครัวคนเลี้ยงแพะบนภูเขาที่โมร็อกโก ชีวิตของแม่บ้านเม็กซิกัน ที่ยังคงเป็นคนเถื่อนในสายตาอเมริกันเสมอไม่ว่าจะลงหลักปักฐานมานับสิบปีแล้วก็ตาม ชีวิตเด็กมัธยมสาวใบ้หูหนวกในกรุงโตเกียวเมืองแห่งแสงสีและความคึกโครม

หนังสะท้อนภาวะอารมณ์ของโลกใบนี้ ที่มีมนุษย์นับแสนล้านคน ดิ้นรนที่จะมีความสุขหายใจ กิน อยู่ สู้กับความทุกข์แสวงหาความสุข ในแต่ละพื้นที่แต่ละสังคมและวัฒนธรรม แต่เมื่อโลกเชื่อมกันในยุคสมัยใหม่ ชีวิตเรากลับดูวุ่นวายและความสงบที่เคยมี แม้แต่ในดินแดนเวิ้งว้างห่างไกลก็ยังไม่รอดจากภาวะอันสับสน

ทว่า กระสุนนัดเดียวหรือคำว่า ‘ก่อการร้าย’ คำเดียวกันแน่ที่ป่วนโลกทั้งใบ? หนังแสดงเจตนาชัดเจนในการวิพากษ์นโยบายก่อการร้าย ที่มีอเมริกาเป็นตัวตั้งตัวตีในการปลุกคนทั้งโลก ลุกมาสู้กับผู้ก่อการร้ายและตั้งข้อสงสัยให้ทุกคน ‘อาจจะเป็นผู้ก่อการร้าย’

วิธีการเล่าเรื่องที่ทำให้พื้นที่ และเวลาในหนังหมุนวนเป็นวงกลมเหมือนวงจรเข็มนาฬิกาและวงจรชีวิต ซึ่งอาจมีเพียงผู้กำกับไม่กี่คนบนโลกใบนี้จะทำได้อย่างมีชั้นเชิง และพาผู้ชมเข้าสู่ภาวะแห่งอารมณ์และการจุดประกาย กระตุ้นความคิด จิตสำนึก การใคร่ครวญกับความเป็นมนุษย์ตัวเล็กๆ

ตัวละครในหนังทั้งในโลกพัฒนาแล้วและด้อยพัฒนา ล้วนกระเสือกกระสนและสับสนภายใต้การเมือง การปกครองและการรักษาอำนาจ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พันธสัญญา ข้อตกลงต่างๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อมุ่งหมายจะปกป้องพิทักษ์ความเป็นอยู่ดีของ ‘พลเมือง’

นอกจากประเด็นกว้างๆ แล้ว หนังของอินาริตูยังโดดเด่นด้วยการเก็บรายละเอียดของชีวิตผู้คนในวิถีทางเดินที่ต่างไป โดยที่เขาไม่ลืมจะฉายให้เห็นเป็นความมนุษย์ ระหว่างคนเลวกับคนที่ทำผิดพลาดครั้งเดียว มันมีความต่าง ที่ควรจะมีวิธีปฏิบัติแตกต่างหรือไม่ และคำถามต่อพรมแดนระหว่างมนุษย์กับมนุษย์จากเชื้อชาติ

ไม่ว่าคำตอบที่คุณได้เมื่อเดินออกจากโรงหนังเรื่องนี้จะเป็นอะไร แต่ความรู้สึกของถึงความเป็นมนุษย์ และการเป็นเพื่อนมนุษย์จะถูกปลุกขึ้นมาให้คุณได้ทบทวนกันอีกครั้งแน่นอน

ชื่อหนังพ้องกับ หอคอยบาเบล ที่ปรากฏในคัมภีร์ไบเบิล อันเป็นแลนด์มาร์คของเมืองบาบิโลน หอคอยบาเบลมนุษย์พยายามสร้างขึ้นให้สูงเทียมสวรรค์ ยังผลให้พระผู้เป็นเจ้าพิโรธและลงโทษให้ผู้เกี่ยวข้องพูดจาคนละภาษา หอคอยแห่งนั้นสร้างไม่เสร็จและล่มสลายลงมา กีดกั้นให้มนุษย์กระจัดกระจายกันไป โดยมีพรมแดนกีดกั้น ซึ่งดูเหมือนว่าพรมแดนนั้นจะเป็นอุปสรรคหนักหนาขึ้นเรื่อยๆ ในยุคปัจจุบัน

Babel เป็นหนึ่งในหนังเต็งรางวัลออสการ์ จากการเข้าชิงมากสาขาที่สุดในปีนี้ ถ้าหากคณะกรรมการออสการ์จะลงมติยกให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังเยี่ยมแห่งปีแล้วละก็ เชื่อแน่ว่า นอกเหนือจากความยอดเยี่ยมในศาสตร์และศิลป์เฉพาะด้านแล้ว เหตุผลที่น่าจะเห็นร่วมกันคงเป็นเพราะ มันคือหนังสะท้อนยุคสมัยและภาวะของโลกใบนี้ได้ชัดเจนและทรงพลังเหลือเกิน

ที่มา เสาร์สวัสดี