ยังไงก็รัก หนังรักเอาใจ ?เจ๊เบียบ?

Home / วิจารณ์หนัง / ยังไงก็รัก หนังรักเอาใจ ?เจ๊เบียบ?

ด้วยชื่อหนังในภาษาอังกฤษ 7 Days to Leave My Wife ที่หมายความว่า จะทิ้งเมียยังไงให้ได้ใน 7 วัน ฟังดูน่าจะเป็น หนังเจ๊เบียบเคือง (และน่าจะมีสมาคมสตรีใดๆ เตรียมจะออกมาประท้วง) แต่เอาเข้าจริง หนังกลับออกมาเป็น หนังเอาใจเจ๊เบียบ และสมาคมสตรีจะพากันรุมสรรเสริญซะมากกว่า

หลังอยู่กินกันมากว่า 7 ปี ย้ง (สมพล ปิยะพงศ์สิริ) ก็เริ่มออกอาการเบื่อเมีย เง็ก(สุวัจนี ไชยมุสิก) และยิ่งเบื่อจนเริ่มทนไม่ได้ เมื่อเขาได้พบกับกิ๊กใหม่อย่าง พิม(เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์) เพื่อนร่วมงานสาวสวยเซ็กซี่ และเมื่อเธออยากจะเป็นเจ้าของเขาเพียงคนเดียว เธอมีคำสังให้เล้งหย่ากับเมียภายใน 7 วัน ไม่เช่นนั้นเธอจะไปแต่งงานกับนักธุรกิจหนุ่มหล่ออีกคนที่มาตามติดพันเธออยู่ ภารกิจทำให้อย่างไรให้เมียยอมหย่า ก็เริ่มต้นขึ้น

ถ้าให้พูดตามตรง นี่ก็คือหนังที่ให้ความรู้สึกเฟกๆ ที่ดูยังไงก็ไม่ อิน แต่นั่นก็เป็นเพราะสาเหตุที่พอเข้าใจได้ ด้วยว่าเนื้อหาที่เกี่ยวกับสถาบันครอบครัวเช่นนี้ ถือว่าเสี่ยงต่อการถูกสมาคมสตรีใดๆ ออกมาประท้วงเป็นอย่างยิ่ง ด้วยอาจจะเจอข้อหาสนับสนุนให้ผู้ชายมี กิ๊ก ฉะนั้นจึงต้องเขียนบทหนังอย่างระมัดระวัง ซึ่งส่งผลให้ออกมาระมัดระวังจนดูเกร็งๆ

ยิ่งมาเสริมด้วยการแสดงที่ไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ของนักแสดงนำ ก็ยิ่งรู้สึกไม่ประทับใจเข้าไปอีก ไก่-สมพล ให้การแสดงในแบบที่เหมือนเขาเล่น โดยคิดว่า จะพยายามจะทำหน้าตา ท่าทาง อย่างไรให้ออกมาดูตลกที่สุด จนลืมที่จะรู้สึก อิน ไปกับความรู้สึกของตัวละครอย่างแท้จริง นั่นทำให้คาแรกเตอร์ ย้ง ที่เขาเล่น เป็นแค่การเล่นตลกมากกว่าจะทำให้ผู้ชมเชื่อได้ว่า เขาคือ ย้ง ชายหนุ่มที่กำลังเผชิญความยุ่งยากในชีวิตครอบครัว

น้องใหม่อย่าง เบญจวรรณ อาร์ตเนอร์ ในบท พิม ก็เป็นเหมือนหนังหลายเรื่องที่นิยมเอาสาวลูกครึ่งฝรั่งแสนสวยเซ็กซี่มาเล่นหนัง แต่ด้วยความที่อ่านภาษาไทย (อาจจะ)ไม่ได้ พูดภาษาไทยไม่แข็งแรง ทำให้หลายครั้งที่เธอดูไม่อาจถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาได้อย่างที่ควรจะเป็น ทำได้ดีที่สุดก็แค่ ทำท่า สุข เศร้า เหงา รัก แบบผิวๆ เท่านั้น

รายที่ดีที่สุดจึงเป็น สุวัจนี ไชยมุสิก ที่จากผลงานละครที่ผ่านมา จนมาถึงหนังเรื่องนี้ พิสูจน์ให้เห็นว่า เธอเป็นนักแสดงที่เล่นได้ อิน กับทุกบทบาท ไม่ว่าจะบท นางร้ายที่เธอเล่นเป็นประจำ หรือบทออกแนวตลกอย่างในเรื่องนี้ เธอเล่นได้อย่างเห็นคาแรกเตอร์สำหรับการเป็นเมียที่รักและทำทุกอย่างเพื่อสามีมาตลอด แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็กลับถูกมองว่าเป็น อีแก่ เพียงแค่เธอปล่อยตัวไปกับงานบ้าน ซึ่งทั้งหมดที่เธอทำก็เพื่อ ผัว ทั้งนั้น แต่เธอกลับได้ผลตอบแทนคือ การเป็นเป้าหมายในการกำจัดซะงั้น

โชคดีที่นอกจากการแสดงตลกฝืดๆ ตามบทของ ไก่-สมพล ยังมีบทของ เล้ง สมเล็ก ศักดิกุล มาเป็นลูกคู่ที่ช่วยสร้างสีสันตามคาแรกเตอร์ที่คุ้นเคยของเขา มาช่วยให้ผู้ชมได้ฮากันแรงๆ เพิ่งขึ้นอีกหน่อย ขณะที่นักแสดงรับเชิญอย่าง โซเฟีย ลา ถ้าคิดจะเอาดีกับงานแสดง คุณป้าต้องเข้าคอร์สฝึกการแสดงโดยด่วน! เลยนะครับ ขอบอกด้วยความหวังดี หนังดูได้แบบเรื่อยๆ เรียบๆ แม้จะไม่สนุกเปรี้ยงปร้าง แต่ก็พอมองเห็นเจตนาดีของผู้สร้างในการตั้งใจทำ หนังสมานฉันท์ของครอบครัว เอาใจ เมียหลวง เต็มที่ มีส่วนดีอีกอย่างคือ เพลงประกอบที่ไพเราะน่าฟัง

ที่ต้องเตือนกันก่อนเข้าชมก็คือ หนังเรื่องนี้ไม่เหมาะต่อการบริโภคของเมียน้อย!

ที่มา สยามรัฐ