Volver ดอกไม้สีแดงของเปโดร อัลโมโดวาร์

Home / วิจารณ์หนัง / Volver ดอกไม้สีแดงของเปโดร อัลโมโดวาร์

เปโดร อัลโมโดวาร์ ผู้กำกับ-นักเขียนบทชาวสเปนที่มีผลงานได้รับการเชิดชูในแง่การเล่าเรื่องและการมีเอกลักษณ์ รวมถึง Talk to Her และ All About My Mother รวมถึง Volver หนังเรื่องล่าสุดของเขาที่เดินสายกวาดรางวัลจากเทศกาลต่างๆ มาทั่วยุโรป รวมถึงการรอลุ้นรางวัลออสการ์ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สำหรับ เพเนโลเป้ ครูซ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ศกนี้ด้วย

Volver เรื่องเล่าในมาดริด สเปน ว่าด้วยห้าสาว ห้าช่วงวัยในครอบครัวชนชั้นแรงงาน หนึ่งสาวสวย ไรมุนดา (เพเนโลเป้ ครูซ) กับ เปาล่า ลูกสาววัยรุ่น , โซลีแดด น้องสาวโสดของไรมุนดา และแม่ของทั้งคู่ ผู้กลับมาจากความตาย มาเป็นผี หลอก คนในหมู่บ้าน ขณะที่ทำหน้าที่ของแม่ น้องสาว และเพื่อนบ้านพยาบาลญาติสนิทของเธอ สาวคนสุดท้าย ออกุสติน่า สาวใหญ่วัยกลางคน (โสด) เพื่อนบ้านที่เปรียบเสมือนญาติสนิทของครอบครัวนี้ ผู้ซึ่งดำรงอยู่โดยลำพัง

สาระหนักหน่วง เกี่ยวกับปมรัก โกรธ เกลียด และความไม่ดีงามในครอบครัว คนใกล้ชิด หรือกระทั่งการฆาตกรรม ถูกเล่าในแบบของละครน้ำเน่า ความเกินจริงในการแสดงแบบละคร การพูดบทสนทนาและท่วงท่า ในแสงเงาแบบงานละครทีวียุคเก่า หรือหากหลับตาฟังแค่เสียงบทสนทนา หนังจะเป็นละครวิทยุเมโลดราม่าดีๆ นี่เอง แต่หนังของเปโดรใช้วิธีการเล่าแบบ ‘น้ำเน่า’ (ไม่ใช่คำด่า) บีบเค้นอารมณ์แบบเมโลดราม่า แต่หนังของเขามักถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มหนังอาร์ต (ฉายตามโรงอาร์ตเฮ้าส์) เพราะวิธีการอันเป็นเอกลักษณ์ของละครน้ำเน่าก็เป็นศิลปะการเล่าเรื่องอย่างหนึ่ง ซึ่งเปโดรเป็นหนึ่งใน นักสร้างหนัง ที่ใช้ วิธีการนี้ถ่ายทอดความคิดและทัศนคติของเขาบนแผ่นฟิล์มได้บรรเจิดไม่ซ้ำแบบใคร

ราวกับจะตอกย้ำให้รู้ว่า ชีวิตคนมันน้ำเน่าอย่างนี้นี่เอง!

ไม่เพียงการเดินเรื่องและตัวละคร แต่งานด้านภาพก็ยังโดดเด่นไม่แพ้ใคร เปโดรสาดสีจัดจ้านในหนังของเขา แต่คุมโทนไว้ที่สีแดงและฟ้า ขณะที่แดงเจิดจ้า แบบแม่สี ปรากฏอยู่ในส่วนเรื่องราวอันหวือหวาฉูดฉาดของไรมุนดา สีฟ้าที่ถูกเจือจางจากแม่สีน้ำเงินก็เป็นสีหลักในฟากชีวิตความสัมพันธ์ของแม่และโซลีแดด

นอกจากนั้น หนึ่งในหลายลายเซ็นต์ ที่เป็นเอกลักษณ์ในโลก (เซลลูลอยด์) ของเปโดร ก็คือ การสะท้อนภาพ ‘การดำรงอยู่ของเพศหญิง’ ผู้เป็นแม่ เป็นพี่-น้อง เป็นป้า น้า อา และกระทั่งเพื่อนบ้าน ผู้หญิงของเปโดรมีลักษณะร่วมกันคือความสวยงามดุจดอกไม้ที่บานฉ่ำ ขณะเดียวกันก็แกร่งกล้าและแข็งแรงพอที่จะจัดการภารกิจในการดำเนินชีวิตอยู่ (แม้กระทั่งการขุดหลุมลึกขนาดใหญ่ เพื่อจะกลบฝังวัตถุขนาดมหึมา)

ผู้ชายกลับกลายเป็น ‘คนวงนอก’ ที่อาจจะมีความหมายแค่การสืบเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้มีอยู่ต่อไปเท่านั้นเอง

หมายเหตุ : หนังเข้าฉาย 22 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป เฉพาะโรงพารากอน ซีเนเพล็กซ์ เมเจอร์ เอสพลานาด และ สกาล่า เท่านั้น (เสียงสเปนบรรยายไทย)

นางสาวรื่นรมย์

ที่มา เสาร์สวัสดี – กรุงเทพธุรกิจ