GO! GO! G-BOY ?เพื่อนสนิท? เวอร์ชันเกย์

Home / วิจารณ์หนัง / GO! GO! G-BOY ?เพื่อนสนิท? เวอร์ชันเกย์

ราชดำเนินเธียเตอร์

ต้องยอมรับว่า ความสำเร็จของหนังเกย์เรื่อง โบรคแบค เมาท์เท่น ส่งอิทธิพลอย่างแรงต่อ หนังเกย์ ทั่วโลกจริงๆ เพราะหลังจากที่เป็นดาวเด่นในงานออสการ์ในปีก่อน ก็มี หนังทำเทียมหรือเลียนแบบ ตามออกมาอีกมากมาย และ GO!GO! G-BOY ก็คือ หนึ่งในจำนวนนั้น (ซึ่งมี โกยเถอะเกย์ และ หอแต๋วแตก รวมอยู่ด้วย)

ประเด็นที่ G-BOY หยิบเอามาพูด ไม่ต่างจากหนัง โบรคแบคฯ นั่นคือ ประเด็นเรื่อง ความรักในแบบชีวิตเศร้าชาวเกย์ เมื่อเกย์แอบรักชายหนุ่มผู้กำลังสับสนว่าตนเองเป็นเกย์หรือไม่ เพียงแต่เรื่องนี้เลือกที่จะให้จบลงแบบ แล้วทั้งสองก็ครองรักกันอย่างมีความสุขตลอดไป ไม่ชีช้ำกระหล่ำปลีเหมือน โบรคแบคฯ

อาฮุง (เต๊ะ ศตวรรษ) ตัดสินใจเข้าประกวด G-BOY หรือการประกวดหนุ่มหล่อของชาวเกย์ เพื่อหวังเงินรางวัลมาใช้หนี้บัตรเครดิตของแฟนสาว โดยมี อาชิน (เฉียงคางตัง) เพื่อนสนิทของเขาคอยเป็นที่ปรึกษา และตามไปประกวดเป็นเพื่อนด้วยอีกคน พฤติกรรมที่คอยเอาใจและดูแลจนออกนอกหน้าของ อาชิน ทำให้แฟนสาวของ อาฮุง ฟันธงว่า เป็นเกย์แน่นอน และเขาแอบหลงรักอาฮุงอยู่นั่นเองที่ทำให้อาฮุงฉุกใจว่า เอ…หรือจะจริง ! และนี่ก็เป็น ปมปริศนา ที่มาช่วยเปิดหัวใจของอาฮุง ให้ค้นพบมุมเร้นในตัวเองที่ซ่อนตัวมาเนิ่นนานอย่างไม่รู้ตัว

หนังสนุกสดใสจนแทบไม่รู้สึกว่านี่เป็น หนังเกย์ แต่ดูเหมือน หนังตลกของ พจน์อานนท์ ซะมากกว่า (หนังตลกที่มีตัวละครเกย์ยุ่บยั่บ มีนักแสดงหล่อๆ ตุงจอ) ทั้งยังสะท้อนถึงการมองโลกในแง่ดีของผู้กำกับฯ และมองโลกของเกย์เป็นความสนุกสนานแบบชิวชิว ด้วยการปั้นตัวละครที่มีคาแรกเตอร์น่ารัก อย่างคู่สองหนุ่มที่มาพบรักกันในกองประกวด, เจย์ ตำรวจหนุ่ม, พ่อของผู้เข้าประกวดที่เพิ่งมารู้ว่าลูกชายเป็นเกย์ แต่ก็พร้อมที่จะยอมรับ ลูกเขย แต่โดยดี

ความจริงนี่ก็คือ หนังโรแมนติก คอเมดี เพียงแต่เป็น โรแมนติกของ พระเอก กับพระเอก เท่านั้น ซึ่งแนวทางของเรื่องก็ไม่ต่างไปจากการ์ตูนชุด บอย เลิฟ การ์ตูนเกย์ของญี่ปุ่นที่วัยรุ่นติดกันคึกคัก แม้แต่วัยรุ่นผู้หญิงก็ยังนิยมอ่านกัน

หนังเพิ่มสีสันขึ้นอีกหน่อย ด้วยการใส่เรื่องของ กลุ่ม คนยี้เกย์ ต้องการจะขัดขวางการประกวดครั้งนี้ ทางตำรวจจึงต้องส่ง เจย์ (ฟาหยังหยู) ตำรวจหนุ่มสุดหล่อปลอมตัวเข้าไปคลุกวงในการประกวด ซึ่งพอจบงาน ตำรวจหนุ่มคนนั้นก็ชักเริ่มสับสนทางเพศไปอีกคน

สำหรับ ชะนี เอ๊ย! ผู้หญิง ก็ไม่ต้องกลัวว่า หนังเรื่องนี้จะทำให้ผู้หญิงกลายเป็นนังตัวร้าย เพราะสุดท้าย สาวเดียว ในเรื่องนี้ก็กลายเป็น นางเอ๊ก นางเอก ผู้เข้าใจหัวอกชาวเกย์ด้วยการยอมเปิดทางให้พระเอกได้สมรสสมรักในที่สุด เธอยอม แห้ว เพราะเชื่อ โหรฟันธง ซะงั้น!

ข่าว เต๊ะ ศตวรรษ เล่นสตูลิ้น กับนักแสดงชายที่เป็นข่าวฮือฮาในบ้านเรา เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ดูแรงอะไร อาจเป็นเพราะหนังมีการปูเรื่องมาตั้งแต่ตอนที่เขายังเป็นผู้ชายก่อนจะค่อยๆ รู้จักตัวตนที่แท้จริงของตนเอง ฉะนั้น เมื่อไปถึงฉาก สตูลิ้น ในตอนจบ มันจึงเป็น ไคลแมกซ์ ที่ต้องมี เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คนดูก็คงค้างเติ่ง ไม่ อิน อย่างแน่นอน

ความจริงถ้าหนังเรื่องนี้เข้าฉายในโรงใหญ่ ในวงกว้าง ก็น่าจะมีสิทธิ์ทำเงินตูมตามเกินคาดได้เหมือนกัน และ เต๊ะ ศตวรรษ ก็น่าจะดังตู้มต้ามจากเรื่องนี้ไปด้วย แต่เมื่อเข้าฉายแค่ โรง HOUSE ในรูปแบบดีวีดี ก็คงจะได้คนดูเฉพาะกลุ่มเกย์ เพราะ ชายจริง ชายแอ๊บ คงไม่กล้าไปดูแน่ เพราะกลัวโดนเมาท์ว่า ไอ้นี่เกย์ชัวร์

GO!GO! G-BOY เป็นหนังรัก ขำ ขำ ไดอะล็อกซึ้งๆ พอให้ได้น้ำตาซึมๆ แค่นี้ก็น่าจะเอาอยู่แล้วนะ

ที่มา สยามรัฐ