Venus รักครั้งสุดท้าย

Home / วิจารณ์หนัง / Venus รักครั้งสุดท้าย

ศศิ วัน

หากได้เห็นชายชราวัย 70 กระเสือกกระสนปีนป่ายเพื่อแอบดูร่างเปลือยของหญิงสาววัย 17 โปรดอย่าได้ผลีผลามเรียกเขาผู้นี้ว่าเฒ่าลามก และหากได้รู้ว่าชายคนเดียวกันนี้หลงรักผู้หญิงคนที่ว่า ก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปเลยว่าเขาเป็นตาแก่ตัณหากลับ

เพราะไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ใครจะรู้ว่ายามอยู่ในวัยเดียวกับชายคนนี้ คุณจะไม่โหยหาของสวยงามและความรักใคร่เสน่หาเช่นเดียวกับเขาบ้าง

อย่าเพิ่งปฏิเสธว่าจะไม่เป็นดังนั้น ลองตามไปดูภาพยนตร์เรื่อง “Venus” กับเราก่อนดีกว่า

มอริส (ปีเตอร์ โอ”ทูล) นักแสดงชาวอังกฤษวัย 70 ปี มีโอกาสได้รู้จักกับ เจสซี่ (โจดี้ วิทเทคเกอร์) สาวน้อยวัย 17 ซึ่งเป็นหลานสาวของเพื่อนรัก เธอผู้นี้ใช้ชีวิตอย่างล่องลอยไร้แก่นสาร แต่หญิงสาวก็ยังหวังเล็กๆ ว่าจะได้เป็นนางแบบกับเขาบ้าง มอริสรู้เข้าก็อาสาช่วยหางานให้ โดยเขาแนะนำให้เธอไปเป็นนางแบบเปลือยให้นักเรียนศิลปะได้วาดภาพ ทว่าหญิงสาวก็อายเกินกว่าจะอวดเรือนร่างให้ใครเห็น


มอริสพาเธอไปชมภาพเขียนเปลือยของวีนัส เทพีที่ได้ชื่อว่ามีความงามเหนือหญิงใด เพื่อบอกให้สาวน้อยรู้ว่าสิ่งที่เขาแนะให้เธอทำไม่ได้น่ารังเกียจอย่างที่คิด

“รูปร่างของผู้หญิงคือสิ่งที่สวยงามที่สุดที่ผู้ชายจะได้เห็น” เขาว่า

“แล้วสิ่งที่สวยงามที่สุดที่ผู้หญิงจะได้เห็นล่ะ คืออะไร?” เธอถามอย่างใคร่รู้ เพราะถึงแม้จะเป็นหญิง ทว่าเจสซี่ก็ยังอ่อนต่อโลกเกินกว่าจะตอบคำถามนี้ได้

แต่มอริสผู้กระจ่างโลกแล้วรู้คำตอบ

หลังจากนั้น ทั้งคู่ก็ออกเที่ยวกันบ่อยครั้ง มอริสใช้บทกวีของเชคสเปียร์ขับกล่อมเธออยู่เสมอ ในขณะเดียวกันเขาก็ไม่รังเกียจที่จะเร่งระดับเสียงเพลงป๊อปวัยรุ่นให้สาวน้อยผู้นี้ได้ครึกครื้นเพลิดเพลิน

หญิงสาวตอบแทนความรู้สึกดีๆ ของชายชราด้วยการให้เขาสัมผัสกลิ่นกายบ้าง แต่บางครั้งเธอก็ตอบสนองความเสน่หาของเขาด้วยการหลอกลวง

ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังเป็นหญิงสาวที่เขารัก และเป็นเทพีวีนัสผู้งดงามสำหรับชายชราเสมอ

“Venus” เป็นหนังที่ส่งให้นักแสดงนำของเรื่องอย่างปีเตอร์ โอ”ทูล ได้เข้าไปร่วมลุ้นออสการ์สาขาดารานำชายยอดเยี่ยมครั้งล่าสุด แม้เขาจะพลาดรางวัลนี้ไป แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความน่าสนใจของหนังลดน้อยลงเลย ความลงตัวของเนื้อหา การแสดง และจังหวะการนำเสนอ ทำให้ “Venus” กลายเป็นหนังรักและหนังชีวิตดีๆ อีกเรื่องของ โรเจอร์ ไมเคิล หลังจากที่ครั้งหนึ่งเขาเคยกำกับฯ “Notting Hill” และเสกให้หนังเข้าไปอยู่ในหัวใจของใครหลายคนมาแล้ว

โดยครั้งนี้หนังของเขาได้เผยให้เห็นบั้นปลายชีวิตของชายชราที่เคยมีความรักและมีครอบครัวมาก่อน เพียงแต่ความรักครั้งนั้นอยู่กับเขาได้ไม่นานตราบจนจบชีวิต

“ผมรักคุณอยู่พักนึง หลังจากนั้นผมชอบคุณ” เขาบอกภรรยาของตัวอย่างนั้น และนั่นก็คงเป็นความรู้สึกเดียวกับที่ผู้ชายอีกหลายล้านคนมีต่อคู่ชีวิตของตัวเอง ซึ่งผู้ชายเหล่านั้นอาจจะจากโลกนี้ไปโดยมีความชอบแบบที่ว่าเป็นอารมณ์สุดท้ายของชีวิต แต่สำหรับผู้ชายอย่างมอริส

เขาเลือกที่จะสร้างและนำความรักติดไปกับลมหายใจสุดท้ายด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

เข้าฉาย โรงสยาม ตั้งแต่ 8 มีนา 50 แล้วจ้า