Charlotte’s Web แมงมุมเพื่อนรัก

Home / วิจารณ์หนัง / Charlotte’s Web แมงมุมเพื่อนรัก
หนัง หนังใหม่ movie

คอลัมน์ หนังเด่น

Charlotte’s Web ดัดแปลงจากหนังสือสำหรับเด็กของอี.บี. ไวท์ โดยงานเขียนเรื่องนี้ตีพิมพ์เผยแพร่และมีชื่อเสียงเป็นเวลานานหลายทศวรรษ

ก่อนหน้าที่จะมาถึง Charlotte’s Web ฉบับล่าสุด งานเขียนเรื่องนี้เคยถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังมาแล้วเมื่อปี 1973

คราวนั้น Charlotte’s Web ฉบับใหม่ล่าสุด (ออกฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อปลายปีที่แล้ว) ดูเหมือนว่าหนังจะได้รับเสียงวิจารณ์ไปในทางบวก

จุดที่นักวิจารณ์อเมริกันชื่นชม Charlotte’s Web ก็คือการนำเสนอประเด็นที่ง่ายและทำออกมาได้น่าประทับใจและมีการผสมผสานที่ลงตัวของประเด็นที่เรียบง่ายกับเทคโนโลยี (ทางด้านการสร้างภาพพิเศษ) ที่ก้าวหน้าทันสมัย

สำหรับผมแล้ว ชื่อเสียงของหนังสือที่หนังนำมาดัดแปลง อาจไม่ใช่แรงกระตุ้นที่สำคัญ สิ่งที่ทำให้ผมอยากดูหนังเรื่องนี้กลับเป็นแผ่นประชาสัมพันธ์หนัง ซึ่งเป็นรูปลูกหมูน่ารักเสนอหน้าให้เห็นจนเกือบเต็มแผ่นกระดาษ

ถึงแม้ไม่ใช่กลุ่มคนดูเป้าหมาย แต่ผมก็เชื่อว่าหนังน่าจะมีความสนุกสนานเพลิดเพลินมอบให้คนดูผู้ใหญ่ไม่น้อยไปกว่าคนดูเด็ก

หลังจากดูหนังเรื่องนี้จบ ผมคงต้องสรุปด้วยข้อความสั้นๆ ว่าเป็นหนังที่ดูได้ทุกวัย สามารถสนุกสนานได้โดยไม่มีแบ่งแยกอายุ

นอกเหนือจากความสนุกสนานและความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าสัตว์ในโรงนา ผมคิดว่าหนังได้ส่งสารที่เรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่และอาจส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติต่อสัตว์ตลอดจนพฤติกรรมการกินเนื้อสัตว์ด้วย

ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ทำให้คนดูทุกวัยได้ “คิด” และ “ได้รู้สึก”

ในแง่ของการได้คิด Charlotte’s Web ทำให้เกิดการย้อนกลับมามองตัวเอง แล้วตั้งคำถามได้เป็นชุด เช่น “มนุษย์เราสามารถมองสัตว์เป็นอย่างอื่นได้หรือไม่ นอกเหนือจากการมองในเชิงแสวงหาผลประโยชน์?” หรือ “การกินเนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ยอมรับได้หรือไม่? และถ้าหากว่าได้ มันได้ทุกกรณีหรือไม่? แล้วถ้าไม่ได้ ทำไมจึงไม่ได้?”

อย่างตัวผมเองก็มี “คำถาม-คำตอบ” อยู่เหมือนกัน เช่น มนุษย์เราน่าจะกินเนื้อสัตว์ได้ เพราะในธรรมชาติ สัตว์ก็กินและถูกกินอยู่แล้ว แต่ก็เกิดความเห็นโต้แย้งในตัวเองอีกว่าหลายครั้งที่เราไม่ได้กินอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ (เราไม่ได้กินวัวกินควายอย่างที่เสือกิน-อย่างน้อยเสือก็ไม่เลี้ยงวัวควายใช้แรงงานก่อนที่จะกินและไม่ได้กินผ่านกลไกของตลาด)

ในแง่ของการทำให้เกิดความรู้สึก ผมคิดว่า Charlotte’s Web น่าจะทำให้เกิดความเมตตากรุณาต่อสัตว์ ทั้งสัตว์เลี้ยงที่คนมีแนวโน้มว่าจะเกิดความรู้สึกได้ อย่าง ม้า วัว หรือที่ไม่น่าจะเมตตาเลยอย่างเช่น แมงมุมและหนู

และด้วยความคิดกับความรู้สึกที่เกิดจากการได้ดูหนัง อาจทำให้หลายคนมองสัตว์ในด้านอื่นและมีเมตตากรุณาต่อสัตว์มากขึ้น และความเมตตากรุณาดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อเนื่องโดยอาจจะต่อเนื่องไกลถึงขั้นเลิกกินเนื้อหมูไปเลยก็เป็นได้

ส่วนผมนั้น เนื่องจากเลิกกินเนื้อสัตว์ไปแล้วหลายชนิด (ด้วยเหตุผลต่างๆ กัน) และแผนการเลิกกินเนื้อหมูก็ถูกกำหนดไว้แล้วก่อนที่จะดูหนังเรื่องนี้ สิ่งที่อาจจะส่งผลกระทบต่อผม ก็คือ การเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อแมงมุมเท่านั้น

อย่างน้อย ผมอาจใช้เวลาในการมองหาและพิจารณาการสร้างสรรค์ของแมงมุมที่แอบชักใยอยู่ในบ้านให้มากขึ้น

ในแง่ของการเป็นหนังเพื่อความบันเทิง Charlotte’s Web นำเสนอตัวละครที่น่ารักและมีเสน่ห์ มีการปรุงแต่งที่พอเหมาะทั้งในแง่การใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพและอารมณ์ขัน ในขณะเดียวกันก็ได้เสียงของดาราดังหลายคนมาเป็นสิ่งสร้างสีสันและความสนุกสนาน

งานให้เสียงพากย์นี้ จูเลีย โรเบิร์ตส์ พากย์เสียงชาร์ล็อตต์ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด ให้เสียงม้า โอปราห์ วินฟรีย์ ให้เสียงห่าน และสตีฟ บุสเซมี่ ให้เสียงหนูตัวแสบ

ผู้กำกับฯ – แกรี่ วินนิค
ผู้แสดง – ดาโกต้า แฟนนิ่ง, เควิน แอนเดอร์
สัน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์