300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก

Home / วิจารณ์หนัง / 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก

คอลัมน์ หนังเด่น

หนังเรื่องนี้มีชื่อที่สั้น กระชับ จำง่าย และแสดงเรื่องราวได้อย่างตรงไปตรงมา

300 ดัดแปลงจากนิยายภาพของแฟรงก์ มิลเลอร์ (ผู้สร้างสรรค์ Sin City ที่ถูกดัดแปลงเป็นหนังไปแล้วเช่นกัน) นำเสนอเรื่องราวของทหารสปาร์ตัน 300 คนที่นำโดยผู้นำแห่งสปาร์ตาที่เข้าเผชิญหน้ากับกองทัพเปอร์เซียซึ่งมีกำลังพลมากกว่าหลายร้อยเท่า

ผมคิดว่าโครงเรื่องของ 300 นั้นง่ายและชัดเจนพอๆ กับชื่อเรื่อง แต่ความยากก็คือจะทำอย่างไรให้โครงเรื่องง่ายๆ อย่างนี้สามารถตรึงคนดูได้

เท่าที่เห็นดูเหมือนว่าทางผู้กำกับฯ จะเน้นความสวยงามทางด้านภาพเป็นหลัก ทำให้คนดูได้เห็นภาพที่อาจไม่เคยได้เห็นในหนังสงครามสมัยโบราณเรื่องอื่นๆ

ผมเชื่อว่าแม้แต่คนที่เคยดูงานอย่าง Troy, Gladiator และ Alexander ก็ยังต้องทึ่งเมื่อได้เห็นหลายๆ ภาพในเรื่อง 300

นอกจากงานทางด้านภาพ (ทั้งจากการถ่ายทำและจากการสร้างภาพพิเศษ) หนังยังมีการเล่าเรื่องที่รวดเร็วและมีจังหวะการบีบการผ่อนคลายที่พอดีมาก

อย่างน้อยก็ทำให้รู้สึกยังคงเป็นการดูหนังอยู่ ไม่ใช่กำลังนั่งดูเกมการสร้างภาพด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง

สิ่งที่ไม่น่าพอใจในการดู 300 ก็คือการใช้เทคนิคทางภาพมาปกปิดบางส่วน ผมไม่แน่ใจนักว่าเป็นการทำเองของเจ้าของหนังหรือทำตามคำแนะนำของผู้ตรวจพิจารณาภาพยนตร์ แต่ไม่ว่าจะทำเพราะอะไรก็มองไม่เห็นเหตุผลที่เหมาะสม

ดูแล้วเกิดคำถามว่าทำไมจึงเห็นหน้าอกสตรี (ในหนัง) ไม่ได้? มันมีพิษมีภัยร้ายแรงจนจะบรรลัยกันไปทั้งโรงเลยหรือ? แล้วทำไมเห็นคนโดนฟันคอขาดได้? ภาพคนยืนไร้หัวไม่มีพิษภัยเลยหรือ?

ตามมาตรฐานของผม สำหรับหนังที่เน้นการแต่งภาพให้สวยงามเรื่องนี้ ไม่มีภาพไหนสมควรถูกปิดบังแม้แต่ภาพเดียว

ผู้กำกับฯ – แซ็ค ซไนเดอร์
ผู้แสดง – เจอราร์ด บัตเลอร์, โดมินิก เวสต์

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

/////////////////////
โรงดิจิตอล ไม่เซนเซอร์นะครับ