ทำไมใครๆ ก็ชอบหนัง 300

Home / วิจารณ์หนัง / ทำไมใครๆ ก็ชอบหนัง 300

นิตยสารไทม์ บอกว่า ถัดจากหนังอีพิคอย่าง Spartan แล้ว งานอย่าง 300 นั้น ถือเป็นเรื่องแรกที่ทำได้ถึงในทุกรสชาติของเนื้อหาแบบนั้น…แต่ผมเห็นว่า ถัดจาก Gladiator และ Troy เมื่อ 2-3 ปีก่อนแล้ว หนัง 300 จัดเป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสงครามและการต่อสู้ ที่ทำออกมาได้ดีต่างหาก

ดี…ในทีนี้หมายความว่า คุมงานทุกส่วนออกมาได้อย่างน่าติดตาม ทั้งการใช้สี (เพื่อจิตวิทยา) และการเล่าเรื่องของทหารกองทัพกรีซ 300 นายที่ต่อสู้กับทหารเปอร์เซียนกว่า 250,000 คน ดี…ในที่นี้ยังหมายอีกว่า แม้แต่การต้องเล่าเรื่องที่เคยถูกเล่าในสเกลอื่นไปแล้ว ตัวหนังก็ยังทำให้คนดูต้องอ้าปากค้าง สนุกสนานกับเรื่องราวทั้งหมดอย่างไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ

ในช่องเขาทางชายฝั่งตอนเหนือของกรีซชื่อว่า Thermopylae หรือที่รู้จักกันในนาม The hot gates กองทหารกรีซ รวมทั้งกองทหารสปาร์ตัน (Spartan) กว่า 300 นาย ภายใต้การนำของกษัตริย์ลีโอไนดัส (Leonidas) คุมเชิงรบต้านทหารเปอร์เซียนกว่า 250,000 นาย สิ่งที่คนดูสงสัยก็คือ กองกำลังเพียงหยิบมือแค่ 300 คน จะต้านจำนวนนับแสนๆ ได้หรือ?

ทำไม 300 ที่ไม่มีอะไรมาเป็นจุดขาย ไม่มีผู้กำกับชื่อดัง ไม่มีนักแสดงนามกระเดื่อง ไม่มีรางวัลใดๆ พ่วงท้ายเพื่อขายเทศกาลหนัง…ไยถึงมีแต่คนพูดถึงและชื่นชมทั้งเมืองล่ะ

เมื่อได้ดู 300 ถึงสองรอบและค่อยๆ คิดพิจารณา ผมพบว่ามีอยู่ 5 เหตุผลที่หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยม

1.Computer Generated
หนังใช้ CG (Computer Generated) เกือบทั้งหมดอย่างถูกที่ถูกเวลา ฉากฟ้ามืดครึ้มและสโลว์โมชั่นในหลายช็อต ทำให้สีสันของแอ็คชั่นโดดเด่นในแนวทางเดียวกับเทคนิคของ The Matrix

2.อารมณ์ของเรื่องราว
ธีมเรื่องการต่อสู้หรือแม้จะตายอย่างมีเกียรติ ถูกขับเน้นจนคนดูรู้สึกและมีอารมณ์ร่วม ซึ่งพอดิบพอดีกับอารมณ์ของสังคมเรา ที่กำลังอยู่ในช่วงต้องการอะไรสักอย่างมาเป็นที่ยึดเหนี่ยว (ปรากฏการณ์ของ “จตุคามรามเทพ” ก็น่าจะบอกอะไรได้มากแล้ว)

3.ความกล้าในการละทิ้งความคิดเก่าๆ
คนทำหนังรุ่นใหม่หลายคน ชอบที่จะให้ความสำคัญกับพร็อบหรือฉากประกอบมากมาย (จนว่ากันว่ามันกินงบไปถึง 45%) แต่ Snyder เป็นผู้กำกับที่พยายามหาวิถีทางสร้างภาพยนตร์แนวใหม่ขึ้น โดยละทิ้งความคิดเก่าๆ เขาเมินต่ออุปกรณ์ประกอบฉาก นักแสดงสมทบ หรือแม้แต่สถานที่ถ่ายทำจริง

4.ตัวละคร
ตัวละครแบบผู้นำกองทัพของกรีซนั้น เป็นคนในแบบอุดมคติที่มนุษย์ชาติไหนๆ ก็ต้องการและปรารถนาจะมี การดูหนังหมือนการตอบสนองในทางจิตวิทยา

5.การสร้างภาพลักษณ์ของคาแรคเตอร์
ผมว่าข้อนี้สำคัญที่สุดต่อหนัง 300 มันเป็นสูตรการตลาดแบบเดียวที่ Pirate ภาค 2 ใช้ กล่าวคือ สร้างตัวละครให้มีหลายรูปแบบ ทั้งคนจริงๆ สัตว์ป่าและมนุษย์แปลกประหลาดราวกับปีศาจหรือมันสเตอร์ (monster)

300 คือหนัง 4 ดาวในส่วนของความบันเทิงที่ไม่ควรพลาด!

นันทขว้าง สิรสุนทร

ที่มาจากหนังสือพิมพ์