Ghost Rider ขายวิญญาณได้ แต่ไม่ขายความรู้สึก

Home / วิจารณ์หนัง / Ghost Rider ขายวิญญาณได้ แต่ไม่ขายความรู้สึก

พวงแสด

ภาพยนตร์ที่ดูสนุกมากเรื่องนี้ ต้องเล่าเป็นเบื้องต้นเสียก่อนว่า เรื่องราวที่นำเสนอได้รับอิทธิพล จากตำนานทางศาสนาคริสต์รวมทั้งจากบทประพันธ์ ในงานวรรณกรรมของโลกตะวันตก โดยเฉพาะที่เด่นๆ คือบทละครเรื่อง Doctor Faustus ของ Johann Wolfgang von Goethe ผู้เป็นทั้งกวี นักวิทยาศาสตร์ และนักประพันธ์บทละครชาวเยอรมัน และบทละครเรื่อง The Tragical History of Doctor Faustus ของ Christopher Marlowe นักประพันธ์บทละครชาวอังกฤษ ซึ่งคนหลังนี้ถูกนักค้นคว้าประวัติวรรณคดีบางคน เชื่อว่าชื่อของเขาที่แท้คือนามปากกาของ วิลเลียมส์ เช็คสเปียส์

Doctor Faustus เป็นนักวิชาการทางเคมีที่ขายวิญญาณของตัวเอง ให้แก่จอมมารปีศาจที่ชื่อ Mephistopheles เพื่อให้ได้มาซึ่งองค์ความรู้ พูดง่ายๆ ก็คือยอมขายวิญญาณเพื่อให้ได้ความรู้ และเจ้าตัววิญญาณนี้ก็คือความคิด ความเชื่อ วิถีการดำเนินชีวิตที่ประเสริฐของคน เมื่อขายวิญญาณให้ผีแล้วจะเรียกคืนไม่ได้ ขายแล้วขายเลยซึ่งหมายความว่าได้สูญเสียความเป็นตัวตนไป

เจ้าปีศาจที่เที่ยวซื้อวิญญาณคนตัวนี้ ตำนานลึกลับเล่าอย่างมีความเกี่ยวโยงไปถึงไบเบิล ว่ามันเป็นปีศาจตัวแรก ที่สมัครเป็นพลพรรคของจอมอสูรลูซิแฟร์เจ้าแห่งขุมนรก ซึ่งถูกอัปเปหิออกจากสวรรค์ เมื่อครั้งก่อการกบฏโค่นล้มพระผู้เป็นเจ้าลูซิแฟร์โดนเตะโด่งออกมาก่อน แล้วตามด้วยเมฟิสโตฟีลิส ดังนั้นผีร้ายสองตัวนี้ซึ่งแต่เดิมเป็นเทวดาจึงเป็นคู่หูกัน โดยลูซิแฟร์เป็นเจ้านรกและเมฟิสโตฟิลิสเป็นรอง ซึ่งตำแหน่งรองนั้นก็แลกด้วยการยอมสวามิภักดิ์ต่อลูซิแฟร์ หนังเริ่มเรื่องที่ชีวิตช่วงวัยรุ่นของ จอห์นนี่ เบลส (นิโคลาส เคจ) นักแสดงการขับขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผน เขากับพ่อเร่แสดงโชว์ผาดโผนในงานเทศกาลท้องถิ่น จอห์นนี่มีหวานใจเป็นสาวสวยวัยรุ่น แต่ความรักของทั้งคู่ถูกพ่อฝ่ายหญิงกีดกัน แต่เขาคิดแก้ปัญหาด้วยการจะพาหญิงหนี อย่างไรก็ตาม เขารู้สึกเป็นห่วงพ่อของเขาที่ไม่สบาย ซึ่งทราบภายหลังว่าพ่อป่วยเป็นโรคมะเร็ง ณ เวลาที่มีความกังวลนั้นเอง จอมปีศาจเมฟิสโตฟิลิสปรากฏตัวในความฝันของเขา เพื่อเสนอข้อแลกเปลี่ยนกับจอห์นนี่ ว่าหากยอมทำสัญญาแลกกับการฟื้นกลับมาแข็งแรงของพ่อ เขาจะต้องรับใช้จอมปีศาจตามที่มันบัญชา ในความฝันนั้นจอห์นนี่ได้ทำสัญญาโดยไม่ได้เจตนา เพราะเขาถูกกระดาษบาดนิ้วเลือดหยดลงกระดาษ นั่นจึงกลายเป็นลายเซ็นสัญญาไปโดยอัตโนมัติ

หนังไม่ทำให้ผู้ชมสับสนว่าเหตุใดเมฟิสโตฟิลิส (ปีเตอร์ ฟอนด้า) จึงต้องการความช่วยเหลือจากจอห์นนี่ เพราะเนื้อเรื่องเล่าโดยให้จอมปีศาจชื่อ แบล็กฮาร์ต (เวส เบนต์เลย์) ซึ่งเป็นลูกชายของเมฟิสโตฟิลิส ปรากฏตัวออกมาเพื่อตามไล่ล่าโค่นอำนาจบิดา โดยการหารายนามวิญญาณที่จารึกในกระดาษ ซึ่งอดีตนักบิดตีนผี (Ghost Rider) คนล่าสุดก่อนนั้น ทำสัญญาขายวิญญาณให้เมฟิสโตฟิลิส แต่เขาเบี้ยวงานไม่นำบัญชีวิญญาณส่งมอบ ตรงกันข้ามกลับนำบัญชีนั้นไปซ่อนชนิดผีหาไม่พบ

หากเมฟิสโตฟิลิสหรือแบล็กฮาร์ตได้ครองบัญชีวิญญาณ พวกมันจะได้วิญญาณเพิ่มอำนาจแก่ตัวเอง โดยเหตุนั้นเองที่เมฟิสโตฟิลิสต้องหานักบิดตีนผีคนใหม่ ไปต่อกรกับแบล็กฮาร์ตแทนตัวมันเอง ซึ่งนักบิดตีนผีจะได้อำนาจจากเมฟิสโตฟิลิสสิงอยู่ในตัว เมื่อตกกลางคืนร่างจะกลายเป็นผีไฟ ไล่ล่าหาบัญชีวิญญาณร้ายแข่งกับจอมมารแบล็กฮาร์ต แต่กลางวันร่างจะกลับคืนเป็นคนธรรมดา ซึ่งแน่นอนว่าผู้ชมพอจะเดาเรื่องราวออกว่าจะสนุกและลงเอยอย่างไร ในการปะทะกันระหว่างนักบิดตีนผีกับแบล็กฮาร์ตและเหล่าสมุนของมัน แต่ก็แน่นอนอีกเหมือนกันที่ผู้ชมคาดเดาไม่ได้เลย ว่าหนังจะปล่อยฉากแอ็คชั่นและแฟนตาซีเด็ดๆ ออกมาอย่างไร เพราะทั้งหมดเป็นสไตล์ของหนังที่สร้างภาพจินตนาการขึ้นจากคอมพิวเตอร์ ที่ทำได้อย่างพิศดารสุดแสนจะงดงามหมดจด

คุณภาพของหนังอยู่ที่ความสนุกในการเล่าเรื่อง ที่แม้โครงสร้างของเรื่องราวไม่ซับซ้อน แต่มันมีความตื่นตาตื่นใจในแต่ละภาพแต่ละฉากที่หนังนำเสนอ ฉากแอคชั่นงามๆ อย่างมอเตอร์ไซค์ข้ามเฮลิคอปเตอร์ ที่จอดเรียงเป็นตับมีใบพัดหมุดติ้วๆ จำนวนหกเจ็ดลำ ผู้ชมเห็นภาพแล้วเล่นเอาหัวใจจะวายเสียให้ได้ หรือฉากที่จอห์นนี่เหินมอเตอร์ไซค์คู่ชีพข้ามรถบรรทุก แล้วร่วงกระแทกพื้นโดยศีรษะที่สวมหมวกกันน็อกฟาดซีเมนต์แข็งแตกยับร่างไถลอัดเข้าขอบสนาม ช่างเป็นภาพที่ทำออกมาได้สวยเด็ดขาดจริงๆ กระทั่งฉากมอเตอร์ไซค์ผีที่แล่นตะบึงไปพร้อมเปลวไฟ แลบเลียลุกโพล่งเป็นทางยาวไล่ตามรอยล้อ ที่พาดเป็นร่องลึกบนพื้นถนนที่ขับผ่านนั่นปะไร มันทำให้จำไม่ลืมเลยว่านี่คือหนังที่ทำให้คนชม ได้รับประสบการณ์ใหม่อย่างเหลือเชื่อ มันทำให้เห็นชีวิตที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

หนังเรื่องนี้ทำให้ตระหนักว่า ที่พูดว่าคนขายวิญญาณ บางทีคนพูดเพราะมีปากสักแต่พูด ที่แท้ความจริงคือคนวิญญาณขายได้ แต่ความรู้สึกคนขายไม่ได้ นี่น่าจะเป็นคำพูดที่เหมาะกว่า.

บริษัทผู้สร้าง : โคลัมเบีย พิคเจอร์ส คอร์ปอเรชั่น คริสตัล สกาย พิคเจอร์ส
ผู้กำกับภาพยนตร์ : มาร์ก สตีเว่น จอห์นสัน
บทภาพยนตร์ : มาร์ก สตีเว่น จอห์นสัน
ประเภทหนัง : Action / Fantasy / Thriller
Rated PG -13
Runtime 114 min

ที่มาจากหนังสือพิมพ์