แฝด

Home / วิจารณ์หนัง / แฝด

เราสัญญาว่า…จะไม่แยกจากกัน
แฝด เป็นหนังแนวสยองขวัญอีกเรื่องที่มาต้อนรับหน้าร้อนกันในเมษายนนี้ ที่จะมาบอกให้เห็นถึงความรักความผูกพันธ์กันระหว่างพี่น้องที่ไม่ธรรมดานั่นคือผู้ที่เป็นฝาแฝดกันและที่สำคัญมีลำตัวติดกันเชื่อว่าคู่ที่เป็นแฝดกันนั้นเขาว่าจะมีสายใยบางๆที่เชื่อมต่อบอกถึงความรู้สึกถึงกันได้  การกระทำและคำสัญญาของคนสองคนที่เป็นพี่น้องที่ทำต่อกันในอดีตที่สามารถส่งผลมายังการเป็นอยู่ของปัจจุบันได้โดยที่ผู้มีชีวิตอยู่จะรับรู้ได้แม้อีกคนจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

แฝด ที่ผู้กำกับพูดถึงนี้ จะบอกเล่าชีวิตของแฝดสยามตัวติดกัน พิม และ พลอย ที่วันหนึ่ง พิมเริ่มอึดอัดกับสภาพที่เป็นอยู่และต้องการเข้ารับการผ่าตัดแยก แม้พลอยจะต่อต้านสุดชีวิตแต่การผ่าตัดก็เกิดขึ้น จนผลที่ออกมานั้นกลับเลวร้ายสุดทน และในเมื่อพลอยก็ยังคงรักพิม จึงรอเธอ โกรธเธออยู่ที่เดิม นั่นเป็นเพราะว่าแม้แต่ความตายก็ไม่อาจแยกพลอยออกจากพิมได้
 
ในบ้านหลังเดิมที่พิมเคยอาศัยสมัยเด็ก ข้าวของทุกอย่างของพิมและพลอย (มาช่า วัฒนาพานิช  ตอนโต) ยังคงแน่นิ่งอยู่ในที่ของมัน รองเท้าเด็กสองคู่ ตุ๊กตาสองตัว เสื้อผ้าชุดติดกัน เวลาเหมือนจะหยุดนิ่งไม่ไหลผ่านไป พิมเริ่มสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเก่า ๆ อีกครั้ง ความรู้สึกคล้ายมีคนอยู่ข้างกายตลอดเวลา ทุกลมหายใจ
คงจะดีกว่าถ้าพลอยจะเกลียดพิม จนไม่อยากกลับมาอยู่ข้าง ๆ ตัวพิมเหมือนเดิม
ทว่า …พลอยยังคงอยู่ที่นี่ รอเธอและโกรธเธอ หรือกระทั่งความตาย ก็ไม่อาจ แยก พลอยจากพิม
 
การเล่าเรื่องเปิดฉากมาก็เป็นหนังที่เรียกอารมณ์ขนลุกได้ดี  เป็นการเล่าถึงความทรงจำที่ยังวนเวียนในหัวพิมถึงเรื่องราวในอดีตของสองพี่น้องพิมและพลอย ที่พิมไม่เคยแม้ที่จะคิดลืมมันออกไปจากหัวเลย ในเรื่องก็ทำให้เข้าใจได้ไม่ยากนักการเล่าถึงอดีตแม้การเดินเรื่องมาจนถึงปัจจุบันก็เล่าได้ดีกระตุกต่อมความตกใจได้พอสมควรให้เห็นถึงผลการกระทำในอคีตของพิมที่ทำไว้กับพลอย และพลอยนั้นได้รอคอยเธอแม้เธอจะตายไปแล้วก็ตามมาถึงยุคปัจจุบันก็เรียกความขนลุกได้มากทีเดียวนอกจากความขนลุกก็ยังมีความฮาความตลกอยู่ด้วยมีท่าทางตัวผีแบบตลกๆขำๆหรือตัวผีออกมาแบบติดๆกันเลย ก็ทำให้หนังได้อารมณ์ไปอีกแบบตัวผีในเรื่องนี้คิดว่าทำได้ดีน่ากลัวดีไม่จำเจแปลกไปอีกแนว
 
ด้านตัวละครที่มารับบทพิมและพลอย พลอย  (หถัยรัตน์ อีเกอรีฟ  พิม อายุ 15),(ฤทัยรัตน์ อีเกอรีฟ  พลอย อายุ15) ก็แสดงออกมาได้ดีให้เรามีความรู้สึกอินตามไปกับความรักความผูกพันธ์ของคนสองคนที่เป็นแฝดพี่น้องกันคนดูสามารถเชื่อได้ว่าโตมาแล้วเป็นมาช่าได้พอสมควร ด้าน พิมและพลอย ที่รับบทโดย(มาช่า วัฒนาพานิช  ตอนโต) นั้นแสดงออกมาได้ดีทีเดียวให้เราได้คล้อยตามไปในบทและรับรู้ถึงอารมณ์ ขนลุกหรือหวาดกลัวสับสนของบทที่เธอได้รับดีเชื่อว่าหลายๆคนก็เคยผ่านตากับผลงานการแสดงของเธอมาบ้างแล้ว

แต่คิดว่าบทที่ได้รับครั้งนี้ก็ไม่ได้มีอะไรทำให้เห็นว่ามีการพัฒนาของตัวละครเป็นแบบเดิมในการแสดง เองมามากมาย ในเรื่องเธอรับบทเป็นสองคนในคนเดียวก็ถือว่าเธอทำได้ดี แยกตัวพิมและพลอยให้คนดูเห็นได้ ส่วนตัวละครอื่นๆก็ไม่มีบทบาทอะไรที่เด่นสำคัญมากนัก

ด้านฉากแต่ละฉากที่ออกมาก็สมจริงอย่างบ้านที่พิมและพลอยเคยอยู่ในวัยเด็กที่สื่อออกมาก็ขนหัวลุกดีจนถึงฉากจบฉากไฟไหม้ก็ทำไดสมจริงสมจังมากก็ถือว่าจบลงอย่างสวยงามระดับหนึ่งของหนังเรื่องนี้


มีอีกหลายฉากที่น่าค้นหาอันนี้ก็ต้องลองไปค้นหาในโรงภาพยนตร์กันเองนะ

คิดว่า แฝด เป็นหนัง สยองขวัญอีกเรื่องที่น่าดู จากชั่วโมงกว่าๆ ไม่ว่าการเล่าถึงฉากอดีตถึงปัจจุบัน นั้นทำได้เข้าใจให้เห็นถึงความรักความผูกพันของพิมและพลอยได้ดี  ที่ว่าความตายก็ไม่สามารถแยกเขาออกจากกันได้ เชื่อว่าคนดูน่าจะได้อะไรหลายๆอย่างในหนังเรื่องนี้