มีมายเซล์ฟ ขอให้รักจงเจริญ : อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น

Home / วิจารณ์หนัง / มีมายเซล์ฟ ขอให้รักจงเจริญ : อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น

มองผ่านเลนส์คม – ณัฐวรา

เคยมีผลงานแสดง เป็นผู้จัด และกำกับละครมาหลายเรื่อง ล่าสุด “อ๊อฟ” พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ขยับมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ครั้งแรกในชีวิต ซึ่งหากย้อนกลับไป วิชาที่วิทยาลัยพละ ที่เขาจบมา ไม่ได้เกี่ยวข้องกับละครหรือภาพยนต์ที่เขาทำเลยสักกระผีกริ้น

แต่ผลงานหลายชิ้นของเขาที่ผ่านมา ก็สามารถการันตี ได้เป็นอย่างดีว่า บทเรียน หรือบททดสอบ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องเรียน หรือวิชาที่เรียน

Me…Myself ขอให้รักจงเจริญ เป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์ของเราเรื่องแรก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบททดสอบ ที่หลายคนกำลังลุ้นอยู่ว่าเขาจะสามารถข้ามผ่านไปได้หรือไม่

เป็นเรื่องราวของ หญิงสาวที่ชื่อ อุ้ม (“แอม” ฉายนันท์ มโนนัยสันติภาพ) เธอเพิ่งถูกผู้ชายทิ้งไปไม่นาน จึงรู้สึกหมดอาลัยตายอยาก บางครั้งอารมณ์หงุดหวิด ทำให้เธอมีปัญหากับหลานชาย ที่เธอต้องมีภาระรับผิดชอบ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา เธอไม่เคยมั่นใจในตัวเอง ทั้งเรื่องที่จะเลี้ยงหลานชายให้เป็นคนดี หรือความก้าวหน้าในหน้าที่การงานที่เธอกำลังทำ รวมทั้งการทำตามความฝันของเธอ

กระทั่งชีวิตเปลี่ยนไป เมื่อได้เจอกับผู้ชายคนหนึ่ง ความจำเสื่อม ชื่อ แทน (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) ก้าวเข้ามาในชีวิต มาเป็นกำลังใจ และช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดในชีวิตเธอ เขาสามารถทลายกำแพงในใจของเธอลงไป จนก่อเกิดเป็นความรักของชาย-หญิง ที่ไม่น่ามีอุปสรรค แต่ทว่าอดีตของแทน ยังคงเป็นเงาบางๆ ภายใต้ความนึกคิดของเขาและเธออยู่เสมอ เนื่องเพราะลึกๆ แล้ว ทั้งเขาและเธอ ก็อยากรู้ความจริงว่า แท้จริงแล้ว ตัวตนของเขาคือใครกันแน่

วิธีการเฉลย ไม่ได้เป็นจุดสำคัญของเรื่อง เนื่องเพราะตลอดระยะเวลา การเดินทางของหนัง ได้พยายามทิ้งร่องรอย อะไรบางอย่างให้คนดูโดยตลอด จึงไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะคาดเดา ถึง “ชีวิตจริง” ในอดีต ของแทน มากไปกว่า การเรียนรู้ที่จะยอมรับในสิ่งที่เคยเป็นของแทน รวมไปถึงการเรียนรู้ที่จะเข้าใจในตัวคนรัก ของ “อุ้ม”

นักแสดงทำหน้าที่ได้ดี โดยเฉพาะนางเอก แม้จะเป็นหน้าใหม่ถอดด้าม แต่สามารถแสดงได้เข้าท่าเลยทีเดียว ขณะที่ อนันดา ก็สอบผ่านได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ผสมผสานเข้ากับ “บท” ของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่ดีไม่น้อย

นอกจากความซาบซึ้งในบางช่วงบางตอนแล้ว หนังยังได้ช่วยส่งเสริม ให้ผู้คนย้อนกลับมามองดูตัวเอง ด้วยว่า…คุณแน่ใจได้อย่างไร ว่าสิ่งที่คุณเห็นหรือเป็น แท้จริงแล้ว ใช่สิ่งที่คุณหรือเขาเป็นหรือเปล่า

แม้หนัง จะมีจุดบกพร่องอยู่บ้าง แต่ทั้งนี้ก็อนุมานได้ Me…Myself ขอให้รักจงเจริญ ผลงานบนจอเงินชิ้นแรกของ “อ๊อฟ” ได้เข้าไปนั่งในใจของใครหลายคนแล้วเหมือนกัน


ที่มาจากหนังสือพิมพ์