Friends with money

Home / วิจารณ์หนัง / Friends with money

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู

Friends with money หยิบประเด็นความแตกต่างระหว่างฐานะเข้ามาครอบใส่กับมิตรภาพของสี่เพื่อนหญิง โอลิเวียร์ (เจนนิเฟอร์ อนิสตัน) เจน (ฟรานเชส แมคโดแมนด์) คริสติน (แคทเทอรีน คีเนอร์) แฟรนนี่ (โจน คูแซ็ค)

หนังตั้งคำถามว่าเงินและมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่มีความแตกต่างกัน ฐานะไม่เท่ากัน จะทำให้ความสัมพันธ์ฉันมิตรดำเนินในลักษณะอย่างไร

ในบรรดาเพื่อนหญิงสี่คน “โอลิเวียร์” คือคนที่แตกต่างๆ ที่สุด นอกจากเธอจะดูไม่มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน ยังเป็นสาวโสด ไม่มีสามี หรือลูก โอลิเวียร์ผันตัวเองจากการเป็นครูมาเป็นแม่บ้านรับจ้างทำความสะอาดตามบ้านรายวัน และหมั่นคอยโทรศัพท์ไปป่วนอดีตแฟนที่แต่งงานไปแล้ว

ขณะที่เพื่อนๆ อีกสามคนนั้นล้วนมีความมั่นคงทางการงานและฐานะการเงิน นั่นทำให้ความแตกต่างที่ว่าอาจส่งผลกระทบบ้างที่เพื่อนๆ มักจะมอง “โอลิเวียร์” ในฐานที่ด้อยกว่า และเป็นคนที่น่าจะต้องได้รับการช่วยเหลือทั้งด้านการเงินและการหาคู่ครอง อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ อีก 3 คนที่แม้จะมีความพร้อมสมบูรณ์ในชีวิตแค่ไหน ต่างก็เผชิญปัญหาไม่แพ้กัน

ธีมที่หนังใส่เข้ามาหลากหลาย ทั้งปัญหาครอบครัว การใช้ชีวิต และปัญหาของผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน โดยหนังปล่อยให้ตัวละครหญิงดำเนินเรื่องได้ทั้งหัวเราะและน่าสงสาร ตัวละครมีแง่มุมสะท้อนให้เห็นว่านี่อาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริง หนังยังถ่ายทอดตัวละครผู้หญิงในวัยสี่สิบได้ดี รวมทั้งผู้หญิงที่มารวมตัวกันบนฐานความแตกต่างทั้งฐานะและสถานการณ์ของชีวิต

“เจน” ดีไซเนอร์ผู้ประสบความสำเร็จกำลังพาตัวเองให้ผ่านปัญหาที่ผู้หญิงวัยสี่สิบกว่าๆ ต้องเจอในช่วงก่อนหมดประจำเดือน และมันก็ส่งผลต่อความรู้สึกในการเข้าสังคม ถึงขนาดที่ทำให้เธอเหนื่อยหน่ายกับสิ่งรอบตัวขี้เกียจแม้จะสระผม พูดจาโผงผาง หัวเราะมากเกิน และมีเรื่องกับคนอื่นได้ง่ายๆ ผนวกกับเธอมีสามีที่มีความสับสนทางเพศด้วย

ขณะที่ “คริสติน” นักเขียนบทก็เพิ่งจะสังเกตได้ว่าสามีที่อยู่ร่วมกันมา อาจไม่เหมาะสมจะอยู่ร่วมกันในที่สุด เพราะทั้งคู่ไม่เคยใส่ใจซึ่งกันและกันเลย สามีที่มีอาชีพเดียวกันเริ่มจะเหมือนเพื่อนร่วมงานมากกว่าคนในครอบครัว

สำหรับ “แฟรนนี่” คือคนที่เพียบพร้อมทุกอย่าง มีสามีที่ดีและฐานะร่ำรวยที่สุดในกลุ่มเพื่อน นั่นทำให้เธอเจ้ากี้เจ้าการคอยหาคู่ให้กับสาวโดดเดี่ยวทำตัวมีปัญหาอย่าง “โอลิเวียร์” แต่เมื่อโอลิเวียร์หันมายืมเงินแฟรนนี่กลับบ้าง เศรษฐีอย่างแฟรนนี่กลับต้องคิดหนัก

จากที่ตั้งคำถามไว้ต้นเรื่องว่า มิตรภาพของเพื่อนๆ ทั้งสี่ ขณะที่ต่างกันด้วยฐานะ และต่างก็ประสบปัญหานั้นจะดำรงอยู่ได้อย่างไรถ้าฝ่ายหนึ่งก็รวยเต็มประดา อีกฝ่ายก็ลำบากจนต้องประหยัด หนังชี้ให้เห็นว่าแม้เงินจะมีผลกับความสัมพันธ์กับเพื่อนก็จริง แต่เอาเข้าจริงความเป็นเพื่อนสนิทกัน เมื่อใครเจอสถานการณ์ที่คนไหนกำลังย่ำแย่ พวกเขาก็ห่วงใยใส่ใจ และให้กำลังใจต่อกัน

แต่เรื่องเงินทองนั้นก็เป็นอีกเรื่อง?? แม้ช่วงท้ายเรื่องหนังจะค่อนข้างพาคนดูลอยไปไกลจากธีมหลักคือเงินกับมิตรภาพ ไม่มีเหตุผลชัดเจนว่าจริงๆ แล้วเพื่อนกลุ่มนี้รักกันได้แค่ไหน แต่ Friends with money ถือเป็นหนังที่สะท้อนแง่มุมมิตรภาพระหว่างเพื่อนได้เรื่องหนึ่ง

แม้จะจบแบบตะขิดตะขวงใจบ้างก็ตาม

ที่มาจากหนังสือพิมพ์