Pan’s Labyrinth จินตนาการเขาวงกต

Home / วิจารณ์หนัง / Pan’s Labyrinth จินตนาการเขาวงกต
หนัง หนังใหม่ movie

หนังดราม่าเขย่าขวัญผสมแฟนตาซี ที่ กิลเลอร์โม เดล โทโร ผู้กำกับชาวเม็กซิกัน พาผู้ชมย้อนกลับไปสู่อดีตฝังใจทั้งอดีตยุคสงครามกลางเมืองของสเปนในช่วงทศวรรษ 1940 และอดีตอันไกลโพ้น ที่มาจากหนังสือนิทานปรัมปราหรือพวกเทพนิยาย

Pan’s Labyrinth หมายถึงเขาวงกตของแพน ซึ่งเป็นชื่อเรียกสิ่งมีชีวิตในตำนานกรีก (ในหนังเรียกชื่อตามภาษาละตินว่า เฟาน์) แพนมีหน้าตาผสมผสานระหว่างมนุษย์และแพะ ส่วนหน้าครึ่งเสี้ยวเป็นแพะมีเขาและส่วนขาเป็นแพะ แพนหรือเฟาน์ ปรากฏตัวให้เด็กหญิงโอฟีเลียเห็นและชักจูงให้เธอปฏิบัติภารกิจบางอย่าง เพื่อหาทางคืนสู่ดินแดนสวรรค์ โดยเจ้าแพนบอกโอฟีเลียว่า แท้จริงแล้ว เธอไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นเจ้าหญิงในแดนสวรรค์ ที่ถูกสาปเท่านั้นเอง

ในความเป็นจริง โอฟีเลีย มีแม่ที่กำลังอุ้มท้องกับพ่อเลี้ยง หลังจากพ่อบังเกิดเกล้าของเธอถูกส่งไปตายในสงครามโลก

แม้หน้าหนังจะเป็นแฟนตาเซียเขย่าขวัญ แต่เนื้อในกลับเป็นดราม่าการเมืองที่เข้มข้น นอกจาก Pan’s Labyrinth จะพาผู้ชมท่องเขาวงกตในจินตนาการของเด็กหญิงแล้ว ยังพาไปสัมผัสบรรยากาศการสู้รบระหว่างฝ่ายกองโจรกบฏที่กำลังต่อสู้เพื่อกู้อิสรภาพชาวสเปนคืนจากเงื้อมือของเผด็จฟาสซิสต์อย่าง นายพลฟรังโก ผู้ลือลั่นอีกด้วย

ช่วงเวลาในทศวรรษที่เกิดสงครามโลก ในสเปนพบกับทุกข์เข็ญซ้ำสอง กับการตกอยู่ในร่มเงาของอำนาจ ‘ทหาร’ เผด็จการ ที่ปฏิบัติการกวาดล้าง ‘ผู้ต่อต้าน’ อย่างเหี้ยมโหด

ชีวิตของเด็กน้อยโอฟีเลีย ตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์นี้ และเธอได้เห็นมันด้วยตาเปล่า ได้สัมผัสความอำมหิตอย่างใกล้ชิด เมื่อแม่ของเธอแต่งงานกับผู้พันจอมโหด ที่เป็นหูเป็นตาให้กับเผด็จการ ด้วยปฏิบัติอันรุนแรง การฆ่าคนอย่างเลือดเย็น และการเอารัดเอาเปรียบ ที่อำนาจเผด็จการไม่ได้สร้างความเป็นสุขให้กับประชาชนสามัญแต่อย่างใด

เดล โทโร ผสานเรื่องราวในจินตนาการที่เคยตรึงใจเขาในวัยเด็ก และเรื่องราวสะเทือนอารมณ์จากสงครามกลางเมืองในสเปน ที่เขาอ่านจากหนังสือประวัติศาสตร์ สะท้อนผ่านการพยายามหาทางออกจากโลกความจริงอันโหดร้ายของเด็กน้อย ด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องและเทคนิคพิเศษด้านภาพ ที่ทำให้ผู้ชมตื่นตาตื่นใจ และตื่นกลัว

ราวกับเขาวงกตที่เด็กหญิงโอฟีเลียวิ่งวนค้นหาทางออก เป็นหุบเขาดำมืดในจิตใจของคนที่ลุกขึ้นมาฆ่ากันและกันเองมากกว่า

ชื่อหนังภาษาไทย อาจจะล่อลวงให้คนดูเข้าใจบิดเบือนว่า หนังเรื่องนี้เป็นแค่การผจญภัยของเด็กน้อยสู่ดินแดนแห่งเทพนิยาย และตัวประหลาดที่ชวนค้นหาและน่าตื่นตะลึงไปพร้อมๆ กันนั้น ไม่ใช่หนังที่เหมาะกับเด็กสักเท่าไร เนื่องจากความซับซ้อนของเนื้อหา ความรุนแรงของหลายๆ ฉาก ที่ทำให้เห็นความเหี้ยม และการกรีดเลือดเฉือนเนื้อของมนุษย์กับมนุษย์แบบไม่ประนีประนอม ผู้ปกครองที่คิดจะพาเด็กวัยต่ำกว่ามัธยมปลายเข้าชมอาจต้องพิจารณากันให้ดี

นางสาวรื่นรมย์
ที่มา เสาร์สวัสดี