โกยเถอะเกย์ ตลก ผี เกย์ และหนังไทย

Home / วิจารณ์หนัง / โกยเถอะเกย์ ตลก ผี เกย์ และหนังไทย

แนวคิดทำหนัง ผีเห็นผี ของผู้กำกับ ยุทธเลิศ สิปปภาค ที่โด่งดังกับ บุปผาราตรี หนังผีตลกครบรสความบันเทิงมาแล้วนั้น ผันมาเล่นกับกระแส รวบทั้งหนังกะเทย หนังผี หนังตลก หนังสยองและหนังรัก ไว้ในเรื่องเดียว โดยมีคู่ดารานำอย่าง เปิ้ล- นาคร และ หอย-เกียรติศักดิ์ เป็นแรงเสริมจุดขาย

ในเรื่องราววุ่นวายของคู่เกย์สุดเลิฟ ผู้หวังจะสร้างรังรักและความฝันในปั๊มน้ำมันร้างนอกเมือง แต่ดันเจอผีสาวต่างด้าวสุดเฮี้ยนเล่นงานจนอ่วมอรทัย

มุขตลกที่หนังใช้เรียกความสนใจจากคนดูมีทั้ง ตลกต่อปากต่อคำ ในแบบที่ตลกคาเฟ่ใช้ ซึ่งในบางฉาก หนังแช่อารมณ์คนดูเสมือนนั่งอยู่หน้าเวทีในคาเฟ่ที่ไหนสักแห่ง

การล้อเลียนหนังเกย์ และหนังรัก เป็นอีกจุดเรียกความฮา มากกว่าจะจริงจังกับเรื่องเพศหรืออารมณ์โรแมนติก โดยเฉพาะการวางพล็อตรักสามสี่เส้า ระหว่างคู่ทอม-ดี้ กับคู่เกย์ แม้ว่า บทบาทเกย์ควีนวีนแตกโดย เสนาหอย นั้นจะเป็นการขยายมุขเด็ดจากรายการวาไรตี้โชว์ทางทีวีของตัวดาราเอง มาเป็นประโยชน์ต่อการเล่าเรื่องอยู่ไม่น้อยก็ตาม อย่างน้อยก็ช่วยให้จังหวะหนังที่ต้องการความโหดเหี้ยมจากอารมณ์พิศวาส(นำไปสู่)ฆาตกรรม ดูจริงจังเขย่าขวัญผู้ชมได้

หนังเสนอตัวเป็นความบันเทิงเต็มรูปแบบ ตามยี่ห้อ หนังตลาด แต่ความพยายามในการเสนอภาพของยุคสมัย ร่วมสมัยก็มีเข้าท่าอยู่บ้างเหมือนกัน

เพราะนอกจากหนังจะเกาะกระแสหนังเกย์บันลือโลก หนังผียอดนิยม และความตื่นเต้นเขย่าขวัญแล้ว

การปรากฏตัวของผีเด็กสาวกะเหรี่ยง สะท้อนประเด็นร่วมสมัยในภาวะที่เมืองไทย มีแรงงานพม่า เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำ ทว่าความเคร่งเครียดของเรื่องราวอันโหดร้าย ในสังคมคนเอาเปรียบคน ถูกลดทอนด้วยการล้อเลียนความดุ ความโหดของผี แบบทีเล่นทีจริง

ความปากกล้าของผู้กำกับนอกจออันขึ้นชื่อลือชาอยู่แล้วนั้น ส่งต่อมาถึงอารมณ์เหน็บแนมเสียดสีเย้ยหยันอันโดดเด้งบนจอด้วย ตัวละครแทบทุกตัวที่ออกมาโลดแล่นล้วนล้อเลียนตัวละครในสังคม ที่ผู้กำกับแสดงออกอย่างแน่ชัดว่า เป็นตัวตลกไร้สาระในโลกความจริงยิ่งกว่า ตัวตลกหรือมุขตลกคาเฟ่ในหนังเสียอีก ตัวละครที่ว่ารวมถึง ครูหนุ่มที่เมามายไร้สติในบาร์ แสดงโดย จตุรงค์ มกจ๊ก นั่นด้วย

และที่ดูจงใจ แบบไม่ต้องอ้อมค้อมคือ การวิจารณ์วงการหนังด้วยตัวละครผู้หมวดกลัวผี แสดงโดย อังเคิ่ล-ดิเรก วัฏลีลา ผู้กำกับหนังรุ่นพี่ ที่มาช่วยปิดท้ายหนังด้วยการเหน็บแนมการเป็นหนังอาร์ตหรือหนังศิลป์

ท่าทีการวิพากษ์ทุกอย่างรอบตัว ผ่านเรื่องเล่าโหด ฮาและพิลึก อาจเป็นจุดแข็งสำคัญที่สุดของ โกยเถอะเกย์ และทำให้คนดูผิดหวังน้อยที่สุดด้วยกระมัง.

นางสาวรื่นรมย์
ที่มา เสาร์สวัสดี