Me Myself : ขอให้รักจงเจริญ

Home / วิจารณ์หนัง / Me Myself : ขอให้รักจงเจริญ

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักหนังรักเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวของ “อุ้ม (ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ) หญิงสาวคิดว่าหมดแล้วทุกสิ่งเพราะเพิ่งถูกหักอกมาจากรักครั้งแรก และแถมยังมีภาระในการเลี้ยงดู โอม หลานชายตัวน้อยวัยไม่ถึง 10 ขวบ ลูกกำพร้าของพี่สาวที่เพิ่งตายไป อุ้มไม่ค่อยแน่ใจว่าตัวเองจะทำหน้าที่ในการดูแลหลานได้ดีเลยและก็ชอบทะเลาะกันหลานก็คิดว่าที่น้าอุ้มเป็นแบบนี้ที่เลิกกับแฟนก็เพราะโอมนั่นก็เพราะโอมยังเด็กเลยคิดไปเองทั้งที่น้าอุ้มรักโอมมาก และอุ้มยัง ไม่เคยมั่นใจในตัวเองเลยว่าจะทำงานที่รับผิดชอบอยู่ได้ดี

และไม่เคยแม้แต่กล้าที่จะเชื่อว่าสิ่งที่ฝันเมื่อวัยเด็กนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ด้วยชีวิตที่มีข้อจำกัดอันบีบรัดและวงแคบขึ้นทุกวัน และในขณะที่กำลังร้องขจับรถไห้ฟูมฟายอยู่นั้นเอง อุ้ม


ก็ขับรถชนผู้ชายคนหนึ่งเป็นผลให้เขาความจำเสื่อมจำไม่ได้แม้กระทั่งชื่อตัวเองก็จำไม่ได้ มีเพียงสร้อยคอจี้เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษอ่านได้ว่า “แทน” เท่านั้น ที่ติดมากับสร้อยเธอจึงให้


ผู้ชายคนนั้นชื่อแทน ตาม จี้ ไป จึงมีชื่อว่า “แทน” (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ชั่วคราว และในชีวิตที่ขีดความสามารถน้อยๆ ของเธอ เธอต้องรับเขาไว้ในความดูแลอีกคน ซึ่งก็นับว่าเป็นภาระอันตใหญ่หลวงอีกเช่นกันที่ต้องมาดูใครก็ไม่รู้แถมความจำเสื่อมอีกด้วย และได้เกิดเป็นเรื่องราวต่างๆมากมายที่น่าจดจำระหว่างอุ้มและแทนจากที่ไม่ชอบหน้ากันจนมากลายเป็นความารักขึ้นระหว่างคนสองคน


เหตุการณ์ต่อจากนี้เป็นเรื่องราวความน่ารัก และได้อมยิ้มน้อยๆ กับการกระทำของคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่ก็ยังแสดงออกซึ่งจิตสำนึกที่เคยมีอยู่ตลอด (อย่างที่ทราบมาในตัวอย่างหนังที่เขาไม่ปิดบังว่าก่อนหน้านี้ แทน คือสาวประเภทสองที่เป็นนางโชว์ชั้นเลิศ) เรื่องราวของพระนางคู่นี้ออกมาในปริมาณที่พอดีๆ ไม่ได้หวานมากจนมากไปดูคิกคุน่ารักๆ มีมุขตลกๆมาด้วยแบบจะอินเลิฟก็ดันมีอะไรมาให้ขำซะงั้นหยุดเลยอารมณ์อินเลิฟแต่ก็ลงตัวได้ดี

เป็นความรักที่ดูเกินชีวิตจริงไปก็ออกมาได้ดีน่าประทับใจน่ารักดี นี่ก็เป็นเรื่อวราวระหว่างที่เขาสองคนยังไม่รู้กันและกันดีเลยอุ้มยังไม่รู้จักแทนว่าเป็นไงแทนก็ยังจำตัวเองไม่ได้ เอ เรื่องราวจะเป็นยังไงกันแน่ถ้าความจริงถูกเปิดเผยออกและเขาสองคนจะเป็นยังไง


ที่แรกทีได้ดูตัวอย่างหนังก็คิดว่าส่วนใหญ่แล้วเนื่อเรื่องจะเน้นไปทางพระเอกที่เป็นกระเทยซะอีกคิดว่าคงมีฉากอะไรที่ทำให้เห็นถึงเพศที่สามมากกว่านี้ พอได้ดูแล้วจริงๆก็มีแค่นิดเดียวที่มาเฉลยในตอบจบว่าพระเอกมีความเป็นมายังไง


ส่วนใหญ่เรื่องจะเน้นไปทางปัจจุบันมากกว่าที่ทั้งสองพระเอกนางเอกมาเจอกันและมีการกระทำร่วมกันแบบน่ารักในความรัก จน แทบ จะไม่ได้พูดถึงอดีตเลย หนังเรื่องนี้ อย่างที่ผู้กำกับได้กล่าวไว้เสมอๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “คนเรานั้นเราเลือกได้ว่าจะเป็นอะไร โดยแทบไม่ต้องรู้ก็ได้ว่า อดีตเป็นมาอย่างไร อยู่ที่ว่าตอนที่เลือกนั้นรู้สึกอย่างไรต่างหาก”


ภาพยนตร์เรื่องนี้แม้จะเป็นหนังรักแต่ก็สมเป็นงานของพงษ์พัฒน์ เพราะที่เขาสื่อออกทำให้เห็นนั้นช่างดูแล้วมีหลายอารมณ์ที่ผสมกันได้อย่างลงตัวทีเดียวทั้งอารมณ์โรแมนติกก็มีและก้มีแบบขัดๆด้วย แบบมีมุขทำให้ขำมาแทรก
อารมณ์กำลังหยุดก็มีมาให้ฮาซะงั้นเข้ากันดี ก็ทำให้เราเกิดได้หลายอารมณ์ในหนังเรื่องนี้ ขำๆรวมที้งซึ้งจนน้ำนาไหลรึว่าอารมณ์รุนแรงในฉากที่พระเอกไม่ยอมรับในสิ่งที่ตนเองเคยเป็น คนดูก็อินตามเหมือนกัน

ฉากดาดฟ้าบ้างเชื่อว่าเป็นความพอใจของผู้กำกับ ซึ่งหากจะให้ไปโรแมนติคกันตามริมหาด หรือในสวน เขาคงขัดใจตัวเองน่าดู ก็คงไม่ใช่ ก็ดาดฟ้านี่ท่าจะเหมาะกับผู้กำกับ แต่ก็โรแมนติกมากจริงๆ


คิดว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังมีความน่าดูอยู่ไม่น้อย เพราะเรื่องสะดุดที่ว่าก็ไม่ได้มีมากมายนักไม่ได้ขัดอารมณ์คนดูเลยแถมยังขำออกมาได้ซะอีกตามสไตล์ผู้กำกับอยากตั้งใจให้เป็น หากแต่เป็นงานที่จี้ใจคนหลายๆ คนที่ต้องการค้นชีวิต ที่น่ารัก สนุกสนานก็ยิ้มได้และก็ไม่ต้องถึงกับน้ำตาไหลพารกๆ
และรักของคนจำอะไรไม่ได้ก็ไม่ได้แหวกแนวไปจากคนอื่นเลยแถมยังเป็นความทรงจำที่ไม่ลืมของเขาอีกด้วย


ด้านตัวละครที่มารับบทก็ทำได้ดีเหมาะสมดูน่ารักสมวัยสมเรื่องดี “แทน” (อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม) ก็ชื่อเสียงดังพอสมควรสาวๆชอบก็ดึงดูดความสนใจไม่น้อยการแสงดก็ออกมาสมบทบาทดีที่ได้รับด้าน “อุ้ม (ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ) ที่มารับบทการแสดงในครั้งแรกเป็นนางเอก เลย ทุกคนกล่าวได้เลยว่าน่ารักมากนางเอกเล่นได้ดีมากคนดูอินตามไปเลยตัวละครอื่นก็เรียกอารมณ์พอสมควรออกมาได้ลงตัวทีเดียว

แทนคือใคร? และชีวิตของแทนก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร? ภาพของหญิงสาวที่แทนมักเห็นคือใคร? และท่าทางแปลกๆของแทน ที่แม้แต่ตัวเองยังไม่เข้าใจนั้นเป็นเพราะอะไร? เมื่อความจริงถูกเปิดออกมา ความรักของทั้งคู่ จะยังมั่นคงพอที่จะสามารถรักกันได้อยู่หรือเปล่า?
ก็ลองไปติดตามกันดูได้แล้วทุกโรงภาพยนต์ได้แล้ววันนี้