Shooter คนระห่ำปืนเดือด

Home / วิจารณ์หนัง / Shooter คนระห่ำปืนเดือด

คอลัมน์ หนังเด่น

องค์ประกอบในส่วนของโครงเรื่องและตัวละครในเรื่อง Shooter ทำให้มองเห็นอีกตัวอย่างของการเป็นงานที่ควรมองด้วยกรอบ “หนังอิงหนัง”

โดยเริ่มต้นมองไปที่โครงเรื่องและตัวละครในหนังเรื่องนี้ แล้วโยงไปยังโครงเรื่องและตัวละครของหนังเรื่องอื่น เพื่อหาลักษณะร่วมกัน

เรื่องอื่นที่พอจะนึกได้ก็มี The Bourne Identity, The Bourne Supremacy และ Enemy of the State

สองเรื่องแรกเป็นเรื่องของผู้ที่ทำงานให้กับหน่วยงานลับ แต่แล้วต้องถูกตามล่าโดยฝีมือของหน่วยงานต้นสังกัด

โดยตัวละครเอกเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกฝนจนมีความสามารถพิเศษหรือมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

และ Shooter ยังเหมือน The Bourne Supremacy ในแง่การนำเสนอตัวละครที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด และตัวละครเอกต้องพยายามพิสูจน์เพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏ

อีกด้านหนึ่ง หนังเรื่องนี้ยังคล้าย The Bourne Identity ในแง่การกำหนดให้มีหญิงสาวเข้ามามีส่วนในการช่วยเหลือตัวละครเอก (นอกเหนือจากการคล้ายกันในส่วนของลักษณะของตัวละครเอก)


ส่วนความคล้ายกัน Enemy of the State นั้นก็คือ ในแง่การที่ตัวละครต้องเผชิญหน้ากับการไล่ล่าของหน่วยงานซึ่งมีเครือข่ายโยงใยอิทธิพลและอำนาจของการเมืองและธุรกิจซึ่งเกี่ยวกันอย่างยากจะแยกออก

นอกจากนั้นการได้ดารานักแสดงที่มีลักษณะทางกายภาพที่แข็งแรงบึกบึนมาสวมบทบาทตัวละครที่เก่งแบบคนเดียวสู้ผู้ร้ายได้เป็นสิบยังทำให้นึกถึงหนังชุด Rambo อีกด้วย

ในฐานะที่เป็นหนังเน้นจุดขายชัดเจนและถูกวางตำแหน่งให้เป็นสินค้าราคาแพงและมีแรงดึงดูด ลักษณะที่เหมือนสูตรผสมดังกล่าวน่าจะมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมการขาย

ผมเองยอมรับว่าเมื่อได้เห็นหนังตัวอย่างและรายงานเบื้องหลังการถ่ายทำตามข่าวบันเทิงทางโทรทัศน์ ก็เกิดความรู้สึกอยากดู และอยากรู้ว่าที่เป็นนักแม่นปืนและคนซุ่มยิงนั้นเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ในขณะเดียวกันก็ทำใจไว้บ้างว่าจะได้ดูหนังตลาดที่เน้นความบันเทิงล้วนๆ


เมื่อหนังผ่านช่วงการเกริ่นนำ ผมยังคิดว่าหนังอาจจะนำเสนอให้เห็นภารกิจต่อไปของตัวละครเอก แม้แต่หลังจากที่ตัวละครเอกตัดสินใจรับงาน ผมก็ยังคิดจะเป็นเรื่องของการหยุดยั้งแผนปฏิบัติการของฝ่ายลอบสังหาร แต่แล้วเรื่องราวได้พลิกผันไปอย่างเหนือความคาดหมาย

การพลิกผันดังกล่าวส่งผลให้เรื่องราวของ Shooter เป็นไปคล้ายกับหนังสองเรื่องแรกที่อ้างถึงไปข้างต้น

ผมคิดว่าการพลิกผันนั้นเป็นจุดที่ดี ทำให้เกิดเรื่องสืบเนื่องที่น่าติดตามด้วยความอยากรู้

อย่างไรก็ตามก็เกิดความสงสัยอยู่เหมือนกันว่าทำไมผู้ที่วางแผนถึงต้องทำให้มันซับซ้อนและยุ่งยากครับ ในเมื่อสามารถทำการได้โดยฝ่ายตำรวจยากที่จะติดตามหรือแกะรอยได้

คือถ้ามีเครือข่ายใหญ่โต มีอำนาจธุรกิจการเมืองหนุนหลัง และมีทีมงานฝีมือดี ไม่ต้องวางแผนให้ยุ่งยากอย่างที่เห็นก็ได้

เมื่อตัดความสงสัยนั้นทิ้งไป (หรือมองอีกด้านหนึ่งว่าอย่างน้อยก็เกิดความสงสัยหลังจากดูหนังจบแล้ว) ผมคิดว่า Shooter เป็นหนังที่มีความตื่นเต้นระทึกใจและอัดแน่นด้วยความบันเทิงสำหรับคนดูผู้ชอบการต่อสู้และความรุนแรง

ผู้กำกับฯ ทำหนังออกมาได้ค่อนข้างลงตัว การบรรยายภาพการยิงระยะไกลแล้วเห็นเหยื่อถูกกระสุนจนเลือดกระเซ็นเป็นจุดหนึ่งซึ่งผู้กำกับฯ เลือกเน้น และทำได้ดี

อังตวน ฟูกัว เป็นนักทำหนังที่มีผลงานพอจะเป็นที่รู้จักอยู่บ้าง อย่างเช่น The Replacement Killers, Tears of the Sun และ Training Day

สำหรับมาร์ก วาห์ลเบิร์ก การแสดงนำในหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นการสนับสนุนภาพลักษณ์ดาราหนังแอ๊กชั่นให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

เป็นการเสริมภาพความเป็นดารา หลังจากที่พิสูจน์สถานภาพการเป็นนักแสดงที่มีฝีมือไปแล้ว

ผู้กำกับฯ – อังตวน ฟูกัว
ผู้แสดง – มาร์ก วาห์ลเบิร์ก, แดนนี่ โกลเวอร์, ไมเคิล พีน่า


ที่มาจากหนังสือพิมพ์