Love Me Not : เมื่อไร้ซึ่งหัวใจรัก

Home / วิจารณ์หนัง / Love Me Not : เมื่อไร้ซึ่งหัวใจรัก

โดย แป้งร่ำ

ช่วงนี้หนังเกาหลีในโรงบ้านเราส่วนใหญ่ จะเป็นแนวโรแมนติด-คอเมดี้ซะเยอะ นานๆ ถึงจะเห็นแนวเมโลดราม่าออกมาบีบคั้นอารมณ์กันซะที อาจเป็นเพราะถ้าเทียบกันแล้ว กลุ่มคนดูหนังแนวนี้จะค่อนข้างแคบกว่า ทำให้หลายค่ายไม่ค่อยกล้าเสี่ยงนำเข้ามาฉายในโรงใหญ่ ยกเว้นแต่จะแน่ใจจริงๆ ว่าหนังเรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้เจ็บตัวง่ายๆ

เหมือนกับ Love Me Not

Love Me Not เล่าเรื่องราวของชายแสนร้ายเจ้าเสน่ห์ จูเลี่ยน (คิมจูฮยุค) ที่มีอาชีพคล้ายๆ กับแมงดาปีกทองฝังเพชร ที่ขายบริการอยู่ในผับหรูไฮโซ และคอยปอกลอกเงินจากสาวใจเปลี่ยว

ชีวิตที่หรูหราฟุ่มเฟือยของจูเลี่ยนกลับมีปัญหาใหญ่ขึ้นมา เพราะดันเจอกับภาวะขาดมือและหนี้ท่วม เจ้าหนี้เลือดเย็นขีดเส้นตายของการชดใช้เพียง 1 เดือน และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการหลอกลวง

จูเลี่ยนสวมรอยเป็นทายาทมหาเศรษฐีที่มีน้องสาวอยู่คนหนึ่ง แต่บททดสอบดังกล่าว ก็ไม่ได้จบลงง่ายๆ เมื่อจูเลี่ยนพบว่าน้องสาวที่ต้องมีนั้น เธอคือหญิงสาวตาบอดผู้ด้านชาและไม่แยแสต่อสิ่งรอบข้าง ริวมิน (มูน กึน ยอง)

สิ่งเดียวที่ทั้ง 2 คน คิดว่ารู้สึกเหมือนกัน คือ พวกเขาไม่ต้องการความรักจากใคร

Love Me Not เป็นหนังที่ให้ความรู้สึกถึงอารมณ์ละเมียดของความรักที่หน่วงหนัก ราวกับกำลังละเลียดควันบุหรี่ คล้ายๆ กับ II Mare ที่ ผู้กำกับฯหนังเรื่องนี้ ลี ชุล-ฮา เคยเป็นผู้ช่วยผู้กำกับฯ

ริวมินและจูเลี่ยน พานพบแต่ประสบการณ์เลวร้ายในชีวิต ทำให้การแสดงออกในรักของพวกเขา เต็มไปด้วยความหมางเมิน เย็นชา และหัวใจที่ขาดวิ่น

ถึงแม้ว่าทั้ง 2 คนจะคอยตอกย้ำทั้งกับคนดูและตัวเองตลอดเวลาว่า ฉันไม่ต้องการความรัก แต่สิ่งที่ขับเคลื่อนความรู้สึกและเรื่องราวให้ดำเนินไปนั้นคือ รัก นั่นเอง

หลายๆ ฉากในหนังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความรักไม่ลงตัวที่ต้องเล่นกับเงื่อนไขของเวลา และกลายเป็นฉากที่ประทับไว้ในรอยจำ เพราะถึงจะไม่ให้อารมณ์ละมุนแบบรักโรแมนติค แต่ก็บีบคั้นหัวใจไม่น้อยเลย

หนังซึ้งๆ อย่างนี้ ถ้าไม่ได้นักแสดงฝีมือดีๆ ก็คงดับ เพราะนอกจากจะดำเนินเรื่องได้ชวนติดตาม บรรยากาศงดงามชวนฝันอย่างกลีบซากุระที่ค่อยๆ พรั่งพรูสู่ผืนดิน หรือดินแดนหิมะขาวบริสุทธิ์ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาแล้ว ฝีมือการแสดงของ มูน กึน ยอง ก็ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว เธอแสดงอารมณ์ที่หลากหลายผ่านทางสีหน้าตั้งแต่ ร้ายสุดขั้วไปจนถึงรักหมดใจได้อย่างเต็มที่ เธอมีพัฒนาการขึ้นมาก อีกหน่อยคงได้เห็นนางเอกอนาคตไกลคนนี้ กับบทบาทที่ท้าทายความสามารถของเธอมากขึ้น หลังจากที่ส่วนใหญ่จะรับแต่บทน่ารักคิกขุอยู่เรื่อย (อย่างว่าละนะ ก็หน้าหวานซะขนาดนั้น)

องค์ประกอบทุกส่วนทำให้ได้กลิ่นของความรักที่ค่อยๆ ฟุ้งกระจายขึ้นทีละนิดๆ แต่อาจเปราะบางและดับแสงลงเหมือนหิ่งห้อยได้ในพริบตา หากหัวใจไม่ยอมปลดโซ่ตรวนแห่งพันธนาการ

เพราะบางทีแล้วคำที่ก้องตะโกนว่าไม่ต้องการ อาจหมายถึงความโหยหาที่แอบซ่อนอยู่ในส่วนลึกสุดของความรู้สึกก็เป็นได้

และบทสรุปก็อาจเจ็บปวดเท่าๆ กัน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์