The Cat Return

Home / วิจารณ์หนัง / The Cat Return

คอลัมน์ มหัศจรรย์การ์ตูน
โดย วินิทรา นวลละออง

สำหรับแฟนผลงานของ Studio Ghibli หรือฮายาโอะ มิยาซากิ ผู้สร้างการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ชิงออสการ์มาได้อย่าง Spirited Away หรือการ์ตูนเรียกน้ำตาเป็นปี๊บๆแบบสุสานหิ่งห้อย ไม่ก็การ์ตูนสำหรับเด็กที่ประทำใจไม่รู้ลืมอย่างโตโตโร่หรือแม่มดน้อยกีกิ ถ้าบอกว่า The Cat Return ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่มีชื่อฮายาโอะ มิยาซากิเป็นยันต์อยู่หน้ากล่อง DVD หลายท่านอาจตกใจเพราะไม่เคยดูเรื่องนี้มาก่อน ไม่ต้องตกใจค่ะเพราะ The Cat Return เป็นเรื่องที่แตกต่างจากบรรดางานชั้นเทพของ Studio Ghibli อย่างสิ้นเชิง

The Cat Return เป็นเรื่องราวของ “ฮารุ” เด็กสาวชั้นมัธยมปลายที่แสนจะธรรมดา ชีวิตอันน่าเบื่อของเธอสิ้นสุดลงเมื่อได้ช่วยแมวตัวหนึ่งไว้จากการถูกรถชน (ขึ้นต้นตรงนี้เป็นแบบวีรสตรี Ghibli มาตรฐานเลยค่ะ) หลังจากนั้นเหตุการณ์ประหลาดก็เกิดขึ้น เมื่อ “ราชาแมว” มาเยี่ยมเธอที่บ้านและขอบคุณที่ช่วยชีวิตเจ้าชายเอาไว้ เพื่อเป็นการตอบแทนจึงอนุญาตให้ฮารุแต่งงานกับเจ้าชายแมวได้

แค่คิดว่าคนต้องแต่งงานกับแมวตัวเล็กๆ ก็น่ากลัวแล้ว ฮารุจึงเดินทางไปขอความช่วยเหลือจาก “มูตะ” แมวเจ้าถิ่นตัวอ้วนซึ่งมูตะก็พาเธอไปพบ “บารอนฮัมเบิร์ท ฟอน กิกคิงเกน” ซึ่งอยู่ในสำนักงานรับดูแลแก้ปัญหาแมวๆ ทุกเรื่อง

แต่สุดท้ายฮารุก็ถูกราชาแมวพาตัวไปจนได้ บารอนและผองเพื่อนจึงต้องตะลุยดินแดนแมวเพื่อชิงตัวฮารุกลับคืนมาสู่โลกปัจจุบัน…แล้วก็จบค่ะ

ดูจบชั่วโมงกว่าๆ ก็ทำตาปริบๆ ไหนล่ะ Ghibli…

คนที่ดูด้วยความคาดหวังจะนึกว่า The Cat Return อาจจะเป็นมหากาพย์ยิ่งใหญ่แบบปรินเซสโมโนโนเกะ ไม่ก็แฟนตาซีน่ารักๆ แบบแม่มดน้อยกีกิ หรืออย่างน้อยนางเอกเธอก็น่าจะดูเป็นวีรสตรีจิบลี่ตามแบบเรื่องอื่นๆ บ้านแต่ก็ต้องผิดหวังค่ะ The Cat Return เป็นนิทานธรรมดาของเด็กสาวธรรมดาที่บังเอิญไปเจอประสบการณ์ไม่ธรรมดาเข้าเท่านั้นเอง

สาเหตุนั้นเพราะว่าผู้กำกับเรื่องนี้คือ “โมริตะ ฮิโรยูกิ” ซึ่งกำกับผลงานชิ้นนี้เป็นชิ้นแรกโดยมี Studio Ghibli หนุนหลังให้อยู่ ฮายาโอะ มิยาซากิเป็นเพียงเอ็กเซ็กคิวทีฟโปรดิวเซอร์ซึ่งดูแลการผลิตทั่วๆไปเท่านั้น แต่ถึงจะไม่มีบทบาทเท่าไร ชื่อมิยาซากิก็เป็นประกันว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่มีทางเจ๊งแน่

คำวิจารณ์หลัง The Cat Return ฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นคือ “คุ้มเงินดี”เพราะขณะดูอยู่ สาวน้อยที่นั่งข้างๆอาจหลับผลอยแล้วมาซบไหล่คุณก็ได้ ถือเป็นการคืนกำไรให้แฟนๆ ทุกคน…อ้าว…

The Cat Return แม้ไม่จัดอยู่ในการ์ตูนที่เรียกได้ว่าน่าประทับใจหรือติดอยู่ในความทรงจำ แต่เป็นการ์ตูนแนวเทพนิยายร่วมสมัยที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีค่ะ โทนของหนังจะเรื่อยๆ..เรื่อยๆ…แล้วก็เรื่อยๆ…แม้จะมีฉากบู๊ดุเดือดก็ยัง…เรื่อยๆ… เรียกว่าแทบไม่มีความรุนแรงให้ได้เห็น ฮารุเองก็เหมือนเด็กสาวทั่วไปที่แอบเขินเวลาบารอนสุดหล่อทำตัวเป็นเจ้าชายขี่ม้าขาวมาช่วยซึ่งเป็นบทบาทที่เข้าใจง่ายมากกว่าบรรดาวีรสตรีจิบลี่หลายๆ คน เรื่องนี้จึงเหมาะกับเด็กจริงๆ ค่ะ เต็มไปด้วยจินตนาการ แทบไม่มีความรุนแรง และธรรมะชนะอธรรม แต่ผู้ใหญ่ดูแล้วอาจหาวเป็นช่วงๆ ได้

เรียบง่ายเช่นนี้นี่เอง บารอนเลยรีเทิร์นมาแค่ตอนเดียวแล้วไม่รีเทิร์นอีกแล้วค่ะ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์