Une vie a t attendre

Home / วิจารณ์หนัง / Une vie a t attendre

คอลัมน์ เล่าเรื่องหนัง
โดย ติสตู

หนังรักขมขื่นสัญชาติฝรั่งเศส UNE VIE A T”ATTENDRE หรือในชื่ออังกฤษ I”ve been waiting so long หนังปี 2004

หนังเล่าเรื่องเหตุการณ์ที่ผ่านมาถึง 12 ปี ระหว่างอดีตคู่รัก “จีน” กับ “อเล็กซ์” ที่ได้กลับมาพบกันอีกครั้ง หลังจากฝ่ายหญิงทิ้งความรักไปสร้างครอบครัวกับหนุ่มอื่นท่ามกลางความไม่เข้าใจของ “อเล็กซ์” ที่ไม่รู้สาเหตุที่แท้จริง…เวลาผ่านไปจนเขาใช้ชีวิตใหม่สืบทอดกิจการร้านอาหารจากแม่ร่วมกับ “จูเลี่ยน” น้องชาย และ “คามิลล์” เพื่อนสนิท…พร้อมๆ กับที่ “อเล็กซ์” ก็เตรียมจะตัดสินใจลงหลักปักฐานกับแฟนสาวอินทีเรียดีไซน์…

เวลาผ่านไปชีวิตใหม่ “อเล็กซ์” สืบทอดกิจการร้านอาหารต่อจากแม่ร่วมกับน้องชาย และเพื่อนสนิทเขาไม่เคยรู้ความจริงว่า “จีน” ทิ้งเขาไปทำไม แต่เมื่อจีนกลับมาปารีสอีกครั้งหลังไม่ได้พบกันกว่า 12 ปี ชีวิตที่ดูจะเข้าที่เข้าทางแล้วของ “อเล็กซ์” ต้องเผชิญกับคำถามมากมาย…และพิสูจน์ความรักระหว่างเขากับ “จีน”


หนังค่อยๆ ทำให้เราเห็นว่าทั้ง “อเล็กซ์” กับ “จีน” เป็นความรักที่แทบจะปราศจากคำจำกัดความ แม้เธอจะทิ้งเขาไป โดยที่คนดูก็อยากรู้สาเหตุนอกจากแค่เธอบอกกับเขาในภายหลังว่า ความรักของเราเป็นแค่ความรักที่ไม่มีอนาคต…แต่ภาพที่ปรากฏหาใช่สิ่งที่บอก…

หนังมีบทสนทนาหลายฉากที่บอกเล่าความรักในอดีตที่เจ็บช้ำ โดยขับเน้นเรื่องของ “อดีต” และ “ความทรงจำ” มาเป็นประเด็นที่พูดถึงตลอด และยังคมคาย เช่นฉากที่ “จีน” และแม่คุยกันเรื่องทำศัลยกรรม เธอถามแม่ว่าคิดจะทำบ้างหรือไม่ แม่ตอบกลับมาหน้าตาเฉยว่า “การลบริ้วรอยบนหน้าเราก็เหมือนการขอให้หมอทำให้เราความจำเสื่อมนั่นแหละ…”

แม่บอกต่อทันที “ถึงจะมีหลายอย่างที่เราอยากลืม แม่ชอบตีนกาของแม่ทำให้นึกถึงอดีต…รอยนี้เกิดขึ้นตอนลูกเกิด ส่วนรอยตรงนี้เกิดขึ้นตอนที่แม่ทิ้งพ่อแก่ไป แล้วรอยนี้มาที่หลังตอนเขาตาย”- -แม่พยายามบอกลูกว่าแม้ความทรงจำบางเรื่องจะขมขื่น แต่มันก็เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงชีวิตเราในอดีต

อดีตเมื่อ 12 ปีก่อนของ “จีน” กับ “อเล็กซ์” กระทั่งปัจจุบันที่ได้พบกันอีกจึงเป็นทั้งความทรงจำที่หวานปนขมขื่น และทั้งคู่ก็รู้ดีว่าหากจะดันทุรังพาความรักไปข้างหน้าก็ไม่ต่างจากที่ทั้งคู่มองสุสานที่เป็นวิวจากอพาร์ตเมนต์ เป็นสุสานที่ฝังความรักของพวกเขาไปตั้งแต่ 12 ปีก่อน แม้จะเป็นวิวที่สวย และทั้งคู่คิดอยากสัมผัสอีกครั้งก็ตาม หรือนัยยะคำพูดของจีนที่พูดกับเพื่อนว่าเธออาจจะเหมาะกับการอยู่คนเดียวอาจเป็นจริงในท้ายที่สุด

นอกจากการพูดถึงความรักแบบคู่รัก หนังยังมีมุมมองบอกเล่าความรักในระดับต่างๆ ทั้งลูกกับแม่ พี่กับน้อง เพื่อนกับเพื่อน จัดเป็นหนังรักขมขื่นอารมณ์ละมุนที่มีจังหวะพอดิบพอดี

ที่มาจากหนังสือพิมพ์