NEXT ฝันของอเมริกันชน

Home / วิจารณ์หนัง / NEXT ฝันของอเมริกันชน

ราชดำเนินเธียเตอร์

เพิ่งมีผลงานหนังเรื่อง โกสต์ ไรเดอร์ ทำรายได้ถล่มทลายไปหมาดๆ นิโคลาส เคจ ซูเปอร์สตาร์คนดัง หวังเด้ง 2 จากหนังแอ็กชัน ไซไฟ เรื่อง Next แต่กลับทำรายได้ไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควรในอเมริกา ซึ่งก็จะเห็นเหตุผลที่หนังไม่เปรี้ยงอย่างที่ควรจะเป็น

อเมริกาถูกคุมคามโดยกลุ่มผู้ก่อการร้าย ที่วางแผนระเบิดกลางกรุงด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ความหวังของทางการอยู่ที่ คริส (นิโคลาส เคจ) ชายหนุ่มที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ ที่สามารถรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าก่อน 2 นาที เขาจึงถูกขอร้องแกมบังคับให้มาช่วยในภารกิจกู้อเมริกาครั้งนี้ ซึ่งเจ้าตัวไม่ค่อยเต็มใจนัก แต่แล้วเขาก็จำต้องโดดเข้าร่วมทีม เพราะหญิงสาวที่เขารักถูกจับเป็นตัวประกัน ตามฟอร์ม

ด้วยไอเดียเรื่องเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้า ทำให้หนังสามารถใช้มาเล่นสนุกกับฉากแอ็กชันได้เต็มที่ หนังทำได้สนุก ตื่นเต้น ลุ้นระทึก เห็นได้ว่าผู้กำกับฯ พยายามสร้างสรรค์ฉากแอ็กชันวินาศสันตะโร มาอภินันทนาการแก่ผู้ชมเต็มที่ ที่พักหลังที่หนังแนวนี้มักจะแข่งกันสร้างฉากขายเหล่านี้จนแทบจะมุกตันไปตามๆ กันแล้ว

ผู้ชมจะสามารถสนุกไปกับหนังได้ตลอด แต่กระทั่งมาถึงตอนจบ นั่นเองที่จะทำให้เรารู้สึกว่า มุกแบบนี้มันเป็นมุกเก่าๆ ที่เคยใช้กันมานานนักหนาแล้ว นั่นทำให้พลังของหนังตั้งแต่ต้นเรื่องแทบจะหายวับไปกับตา

หนังออกมาเหมือน Shooter (มาร์ค วอลห์เบิร์ก) บวกกับ The Presteige (ฮิวจ์ แจ๊คแมน กับ คริสเตียน เบล) งานนี้ นิโคลาส เคจ เล่นแบบสบายๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น จูเลี่ยน มัวร์ ก็มากับมาดเก๊กแมนตลอดเรื่อง ส่วนนางเอก เจสสิก้า บีล ก็มาคอยเป็นตัวประกันให้พระเอกมาช่วย ก็แค่นั้น

ดูหนังเรื่องจบลงด้วยความรู้ว่า ไอเดียหนังเรื่องนี้มันสะท้อนให้เห็นถึง ความหวังลึกๆ ในใจของอเมริกันชนที่มีต่อเหตุการณ์ก่อการร้ายที่กำลังคุกคามอย่างหนัก และพวกเขาต่างแอบหวังว่า จะมีฮีโร่สักคนโผล่มาช่วยกอบกู้สถานการณ์ให้พวกเขา

ประมาณว่า คนธรรมดาช่วยไม่ได้ ก็ต้องหวังพึ่งเวทมนตร์กันล่ะนะ

ที่มา สยามรัฐ