Valley of Flowers : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

Home / วิจารณ์หนัง / Valley of Flowers : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

ขึ้นชื่อว่ามนุษย์แล้วก็ย่อมมีกรรมในแต่ละวาระของตัวเอง กรรมทั้งดีและชั่วล้วนเกิดจากผลของการกระทำ หากกรรมนั้นงามย่อมส่งจิตใจเบิกบาน แต่หากกรรมนั้นร้าย แม้พยายามจะกลบเกลื่อนไว้ ณ เบื้องลึกของจิตใจสักเพียงใด แต่ก็ยังผุดมาสร้างความทุรนทุรายให้เจ้าของกรรมอยู่ดี

ถึงหลายคนจะพยายามหาหนทางสู่การหลุดพ้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายนักที่จะก้าวล่วงไปได้ เพราะสุดท้ายแล้วก็ไม่มีใครหนีพ้นกฎแห่งกรรม เหมือนกับจาลันและอุชนา ใน Valley of Flowers

Valley of Flowers เล่าถึงเรื่องราวของ จาลัน (มิลิน โซมาน) และพรรคพวกที่ผูกพันกันด้วยเกียรติ ซึ่งทำมาหากินด้วยการปล้นขบวนคาราวาน ที่เดินทางข้ามช่องเขาหิมาลัย ชีวิตดำเนินไปตามครรลองจนกระทั่งอุชนา (มายลีน จามปานอย) ปรากฏตัว 

จาลันและอุชนาผูกพันกันลึกล้ำ โดยไม่สนใจโลกภายนอกรอบตัว ความรักของทั้งคู่คือการอยู่ด้วยกันตลอดกาล สิ่งเดียวที่ช่วยได้คือความเป็นอมตะ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการขโมยพลังงาน โชคชะตา และความทะเยอทะยานของคนอื่น….. ที่นำมาสู่การฝืนลิขิตแห่งการกระทำ

ถ้าใครเคยประทับใจ Samsara ผลงานของผู้กำกับฯจากแดนน้ำหอม แพน นาลิน ที่สามารถผสานเรื่องเชิงพุทธศาสนาและความเป็นอีโรติคได้อย่างลงตัว ก็คงไม่ยากเลยที่จะจัดให้ Valley of Flowers ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายกึ่งอัตชีวประวัติเรื่อง Tibetan Tale of Love and Magic ของ อเล็กซานดร้า ดาวิด-นีล ซึ่งไปใช้ชีวิตในทิเบตอยู่ระยะหนึ่ง เป็นหนังในดวงใจอีกเรื่อง

movie

แพน นาลิน ยังคงรักษาเอกลักษณ์สไตล์หนังแนวธรรมะดราม่า ซึ่งเน้นทั้งภาพงดงามทั้งการเคลื่อนไหวของตัวละครและทิวทัศน์ที่ดูลึกลับ มีเสน่ห์ มีมนต์ขลัง (และสวยมากๆ จนกระตุ้นความอยากสัมผัสหิมาลัยสักครั้งในชีวิต ให้ปะทุขึ้นมาทันใด) ซึ่งเข้ากันอย่างละมุนละไมกับวิธีการเล่าเรื่องที่แม้จะค่อนข้างเนิบช้า แต่กลับคงความน่าสนใจไว้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะวิธีเล่าเรื่องการเดินทางผ่านกาลเวลา ที่ทำเอาทึ่งและอึ้งไปเลย

แต่สิ่งหนึ่งที่เหนือกว่า Samsara คือเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าเดิม ด้วยการดึงเอาหลักธรรม คำสอน และความเชื่อทางพุทธศาสนาทางพุทธศาสนามาเรียงร้อยกัน ทั้งชาตินี้ชาติหน้า วัฏสงสาร การเวียนว่ายตายเกิด โดยเฉพาะความรู้สึกของกิเลสตัณหาที่เป็นดังเงามืดที่ซ่อนอยู่ในจิตมนุษย์ ที่ถ้าไม่สามารถควบคุม กิเลสก็จะครอบงำให้หลงเดินในทางมืดมน

เมื่อยิ่งมืดก็ยิ่งไขว่คว้า เมื่อยิ่งไขว่คว้าก็ยิ่งหลงทาง

แต่ท้ายที่สุดแล้ว สัตว์โลกก็ย่อมเป็นไปตามกรรม

ที่มาจากหนังสือพิมพ์