“เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย” บทพิสูจน์ของ 2 คู่หู

Home / วิจารณ์หนัง / “เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย” บทพิสูจน์ของ 2 คู่หู

หลังจากที่ได้รับเสียงตอบรับพอสมควรจากหนังเรื่อง โหน่ง เท่ง นักเลงภูเขาทอง วันนี้ 2 ใน 3 ของแก๊งค์สามช่าอย่าง เท่ง-พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ และ โหน่ง-ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข ก็กลับมาแท็คทีมที่ไม่ใช่แค่แสดง แต่รวมถึงการกำกับฯ และร่วมเขียนบท ชงมุขฮาด้วยใน เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย (ถ้าออกเสียงเร็วๆสูงๆ มีแอบสะดุ้งนะเนี่ย)

ในเรื่องนี้ 2 คู่ซี้ เป็นเด็กรับรถธรรมด๊าธรรมดาประจำคาเฟ่ ที่จับพลัดจับพลูต้องออกเดินทางไปส่งตุ๊กตาอาแปะนั่งตกปลาให้กับ “เฮียสี่” (แอนดี้ ดราก้อนไฟว์) มาเฟียรุ่นใหม่ไฟแรง ตามคำสั่งแกมบังคับของ “เฮียเปี๊ยก” (ไพโรจน์ ใจสิงห์) มาเฟียรุ่นเดอะ

แต่ภารกิจนี้กลับมีพวกไม่ได้รับเชิญตามกันเป็นพรวนตั้งแต่ “นวล” นักฆ่าฝีมือดีที่ตามจัดการปิดปาก 2 แพะหลังเสร็จภารกิจ รวมถึง “หมวดน้ำตาล” (ลูกเกด-จิรดา โยฮารา) ที่กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อจัดการกับ 2 เฮียมาเฟีย

แถมงานที่ว่า พอมาตกอยู่ในมือของทั้งคู่ก็ดั๊นกลายเป็นเรื่องชุลมุนไปซะงั้น

แค่เห็นชื่อเรื่อง และชื่อคนแสดง โดยยังไม่จำเป็นต้องเห็นหน้าหนัง ใครๆ ก็คงเดาออกได้ปุ๊บเลยว่าหนังจะขายฮาแบบไทยๆ สไตล์แก๊งค์ 3 ช่า แน่นอน ซึ่งพอไปดูแล้วก็เป็นจริงแบบที่คาดไว้เป๊ะ

เพราะเราจะเจอมุขแบบตั้งใจหยอด โดยไม่เกี่ยวกับสถานการณ์พาไปอยู่ทั้งเรื่อง ดูแล้วก็นั่งทึ่งว่า 2 คนนี้ช่างมีพรสวรรค์ในการคิดค้นความฮาในแบบฉบับของตัวเองซะจริงๆ

ส่วนที่ใครวิตกไปว่าหนังเรื่องนี้จะหยาบคายมากมายเหมือนหนังตลกบางเรื่องที่ผ่านมารึเปล่านั้น ขอบอกเลยว่ามุขหยาบสุดน่ะ เจอในทีเซอร์ไปแล้ว ส่วนที่เหลือก็มีบ้างนิดหน่อย แต่ถือว่าไม่น่าเกลียดอะไร อาจเป็นเพราะบริบทโดยรอบช่วยส่งให้ดูแล้วขำมากกว่าหยาบ

แต่ถึงแม้ในส่วนของรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของ “เท่ง โหน่ง คนมาหาเฮีย” น่าจะเป็นที่ถูกใจแฟนๆ ได้ไม่ยาก แต่น่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่ตัวบทภาพยนตร์ค่อนข้างอ่อนด้อย พิสูจน์ได้จากเรื่องราวที่ดูแล้วแทบไม่ต้องลุ้น เพราะคล้ายกับหนังหลายๆ เรื่องที่เคยผ่านตา ดังนั้น แทนที่ตัวบทจะส่งเสริม ก็กลับเป็นฉุดเรื่องไปซะงั้น

ความจริงแม้ว่าหน้าหนังจะขายความฮา แต่จำเป็นด้วยหรือที่จะต้องลดความสำคัญของบท แหม,นี่ถ้างดงามทุกส่วน จะชวนติดตามขนาดไหน

แต่ในฐานะที่ทั้งร่วมเขียนบท กำกับฯ และแสดงเอง เท่งและโหน่งก็ถือว่าสอบผ่านได้ และตัวหนังเรื่องก็น่าจะทำรายได้ให้ใครหลายคนยิ้มหน้าบานไม่น้อยเลยทีเดียว

ว่าแต่…หนังเรื่องหน้า จะเอาชื่อใครขึ้นก่อนเหรอ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์